ประยุทธ์ ลั่นชะลอซื้อเรือดำน้ำเป็นการ "เสียสละ" จวก ส.ส. ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียล

ประยุทธ์ ลั่นชะลอซื้อเรือดำน้ำเป็นการ "เสียสละ" จวก ส.ส. ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียล
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าววันนี้ (1 ก.ย.) ว่าการที่กองทัพเรือชะลอการซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาทจากจีน ออกไป 1 ปี เป็นการเสียสละ ซึ่งยังไม่รวมกับการที่ทหารเรืออนุญาตให้ใช้พื้นที่เป็นสถานกักตัวผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ เพื่อเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

"ในขณะนี้เรื่องโควิดด้วย อะไรด้วย นะ ก็... ได้ ได้ทางทหารเรือเขาก็ยอมเสียสละมา ท่านต้องนึกสิ ถ้า... ถ้ามัน ถ้ามัน ถ้ามัน (เรือดำน้ำ) ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ แล้วซื้อมา แล้วผมถามว่าทหารเรือเขาจะลงไปอยู่ในเรือดำน้ำมั้ย ผมถามท่านอยากลงไปอยู่ในเรือดำน้ำมั้ย 21 วันอะ ก็ไม่มีอีกอะ นะ แสดงว่าเขาก็มีความเสียสละของเขาไม่ใช่หรือในการรักษาอาณาเขตน่านน้ำไทยอะ ก็ต้องมองตรงนี้ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ พูด

นายกรัฐมนตรี เสริมประเด็นนี้อีกว่า ขณะนี้หลายภูมิภาคทั่วโลกมีความขัดแย้งเกี่ยวกับน่านน้ำ ซึ่งใกล้ๆ ประเทศไทยก็มี แต่ทั่วโลกต่างก็หาวิธีการเพื่อที่จะไม่ต้องใช้กำลังต่อกัน ซึ่งการเสริมศักยภาพทางยุทโธปกรณ์ก็เป็นหนึ่งในวิธีเหล่านั้น ซึ่งจะช่วยให้ประเทศอื่นเกรงใจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า ส่วนตัวแล้ว ตนเห็นว่าการนำเสนอข้อมูลออกไปทันทีแบบพูดปุ๊บออกปั๊บผ่านโซเชียลมีเดียขัดกับหลักจริยธรรมของตน

คาดว่าประเด็นดังกล่าว นายกรัฐมนตรีหมายถึงการที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บางคน ที่เป็นสมาชิกของคณะกรรมาธิการชุดหนึ่ง ที่พิจารณาเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ นำข้อมูลในที่ประชุมมาเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนและต่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ต จนเกิดกระแสต่อต้านการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ