เผยภาพครูหั่นผมนักเรียนหญิง ม.4 จนหน้าม้าเต่อ "ตัดอีกๆ มันจะได้เข็ด" อ้างหวังดี

เผยภาพครูหั่นผมนักเรียนหญิง ม.4 จนหน้าม้าเต่อ "ตัดอีกๆ มันจะได้เข็ด" อ้างหวังดี
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการได้เปลี่ยนระเบียบเกี่ยวกับทรงผมแล้ว นักเรียนจะไว้ผมยาวหรือสั้นก็ได้ หลังเมื่อสัปดาห์ก่อน นักเรียนหญิงถูกครูกล้อนผมจนเป็นข่าวใหญ่โตจน ศธ. ต้องร่อนส่งหนังสือสั่งทุกโรงเรียน ห้ามลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผมอีก ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นประเด็นถกเถียงในสังคม ระหว่างฝ่ายสิทธิมนุษยชน กับฝ่ายระเบียบวินัย

วานนี้ (11 ก.ค.63) เฟซบุ๊กชื่อ Nutchanon Payakaphan ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.4 ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่ถูกครูลงโทษด้วยการตัดผมหน้าม้าจนเต่อ

ล่าสุด คุณนนท์ เจ้าของเฟซบุ๊กต้นโพสต์ ซึ่งเป็นผู้ที่ดูแลเกี่ยวเรื่องสิทธิมนุษยชนของกลุ่มเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ให้สัมภาษณ์กับอีจันเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า น้องนักเรียนหญิงคนนี้อยู่ชั้น ม.4 มาเล่าให้คุณนนท์ฟังว่า เช้าวันที่เกิดเรื่องก็เข้าแถวปกติ แต่ผมของน้องเป็นหน้าม้า ครูเลยบอกในแถว ว่าให้ไปพบที่ห้องปกครอง จากนั้นเหตุการณ์ก็เป็นตามโพสต์ โดยคำพูดจากปากครูคือ

"ตัดอีกๆ มันจะได้เข็ด"
“ตอนนี้เธอเป็นวัยรุ่น วัยสะพรั่งซุกซน เธอทำนู่นทำนี่เหงื่อออกจะได้ไม่เป็นสิว ครูหวังดีกับเธอนะ” 

คุณนนท์ เล่าต่ออีกว่า ทางผู้ปกครองของน้องไม่อยากให้เรื่องบานปลาย เพราะน้องยังต้องเรียนอยู่ในโรงเรียน ตอนนี้กำลังปรึกษากับทีมงานว่าจะทำอย่างไรต่อไป เช่นถ้าอยากให้ตั้งกรรมการสอบ ก็สามารถทำได้ ดำเนินคดีอาญาก็ทำได้ แต่ปัญหาคือต้องให้น้องมาร่วมเป็นพยานเพื่อยืนยันข้อเท็จจริง ตนไม่สบายใจหากทุกเคสที่เด็กโดนกระทำแบบนี้ แล้วสุดท้ายเรื่องก็เงียบไป

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังต้องรอทางโรงเรียนออกมาชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง