ตำรวจออกหมายเรียก "ฌอน" แล้ว 14 ก.ค.นี้ ทนายดังชี้จุดเอ๊ะบัญชีบริจาค

ตำรวจออกหมายเรียก "ฌอน" แล้ว 14 ก.ค.นี้ ทนายดังชี้จุดเอ๊ะบัญชีบริจาค
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจออกหมายเรียก “ฌอน บูรณะหิรัญ” แจงปมเงินบิรจาคดับไฟป่าแล้ว ทนายดังจี้เรียกโตโน่มาสอบ ในฐานะบริจาคมากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (8 ก.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อนำสเตทเม้นท์ของนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ไปให้พนักงานสอบเพื่อประกอบสำนวนคดี ในการออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคมทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า วันนี้ได้นำเอกสารที่เป็นสเตทเม้นท์ทั้งหมดที่ฌอนโชว์ในเฟซบุ้กพิมพ์มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนเอกสารสเตทเม้นท์ทั้งหมดต้อรอจากธนาคารกสิกรไทยสำนักงานใหญ่อีกครั้งนั่นคือหลักฐานที่แท้จริง

หลักฐานที่นำมาวันนี้แค่ประกอบสำนวนเท่านั้น ยังไงต้องรอเอกสารจากธนาคารจึงจะสามารถออกหมายเรียกฌอนมารับทราบข้อกล่าวหาได้  จากที่ดูบัญชีมีเงินเข้าและเงินออก ส่วนของตนที่บริจาค 10 บาทก็อยู่ในเอกสารชุดนี้ด้วยเหมือนกัน

สำหรับยอดเงินต้องรอดูว่าที่ธนาคารส่งมาตรงกับที่ฌอนนำมาชี้แจงหรือไม่ เป็นชุดเดียวกันหรือเปล่า ถ้าเป็นชุดเดียวกันก็ต้องมาดูว่านำไปใช้อะไรบ้าง แต่จากที่ดูฌอนชี้แจงเมื่อวานว่ามีการบริจาคเข้าบัญชีบริจาคและบัญชีส่วนตัวด้วย ตนไม่เข้าใจว่ามีกี่บัญชีกันแน่ สำหรับยอดเงินบริจาคตนเชื่อที่ฌอนบอกว่ามียอด 1.3 ล้านกว่า

สำหรับความผิดถ้าตรวจสอบแล้วเป็นจริง ฌอนจะถูกดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และ พ.ร.บ.เรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต สำหรับข้อหาเพิ่มเติมที่จะแจ้งคือฉ้อโกงประชาชน ต้องสอบปากคำและตรวจสอบหลักฐานการใช้เงินว่าผิดวัตถุประสงค์หรือไม่

ตนคิดว่าฌอนต้องเคลียร์ตัวเองให้มากกว่านี้ เพราะที่พูดชี้แจงมายังไม่พอ ฌอนไม่ควรเอาเงินบริจาคไปจ่ายค่าบัตรเครดิตตัวเอง ต้องระวังเอาเงินบริจาคไปปนกับเงินส่วนตัว วันนี้ตนได้ทำเอกสารเพื่อให้ตำรวจออกหมายเรียก นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หรือ โตโน่ นักร้องนักแสดงชื่อดัง ให้มาสอบปากคำ เพราะโตโน่บริจาคเงินเยอะที่สุด เพื่อดูว่าเงินที่บริจาคโตโน่บริจาคเพื่อให้ไปใช้อะไร

ส่วนทางด้าน นายภาคิน หรือ โตโน่ ร่วมบริจาคให้กับบัญชีดังกล่าวเป็นเงิน 100,000 บาท ทนายรณรงค์ได้ทำหนังสือถึงพนักงานสอบสวนให้ออกหมายเรียกเพื่อมาสอบปากคำเพิ่ม ในฐานะพยานบุคคล ส่วนผู้เสียหายที่ร่วมบริจาคและประสงค์จะตรวจสอบหรือดำเนินคดีให้แจ้งความในพื้นที่ที่อาศัยอยู่ได้เลย

พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด (คนซ้าย)พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด (คนซ้าย)

ด้าน พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด เปิดเผยว่า จากการที่ทนายรณรงค์ได้มาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับนายฌอน บูรณะหิรัญ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเรื่องไว้ ส่วนข้อหาฉ้อโกงประชาชนตอนนี้ได้รับเรื่องไว้เช่นกัน รวมทั้งหมดตอนนี้ 3 ข้อหา ทนายรณรงค์เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำไว้แล้ว หลักฐานได้รวบรวมไว้แล้ว

เหลือหลักฐานจากทาง จ.เชียงใหม่ ที่อยู่ระหว่างประสานเพื่อให้รวบรวมส่งมา มีการประสานไปที่ อ.แม่ริม ว่ามีการขออนุญาตหรือไม่ ประสานไปที่กรมอุทยานว่าได้รับบริจาคสิ่งของและเงินหรือไม่ ทั้งหมดรอการตอบกลับเพื่อรวบรวมในสำนวน

สำหรับธนาคารกสิกรไทยตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเอกสารมาครบแล้ว บัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขามีโชคพลาซ่า ชื่อบัญชี นายฌอน บูรณะหิรัญ เปิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค.62 ปัจจุบันยอดคงเหลือ 1,053 บาท ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะอยู่ในสำนวนคดี

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (7 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกนายฌอน บูรณะหิรัญแล้ว ให้เข้าพบพนักงานสอบสวนวันที่ 14 ก.ค.63 เวลา 09.30 น.ที่ สภ.ปากเกร็ด เพื่อให้เข้ามาชี้แจงและรับทราบข้อกล่าวหา