นายกฯมั่นใจศก.2ไตรมาสสุดท้ายปีนี้แนวโน้มดีขึ้น

นายกฯมั่นใจศก.2ไตรมาสสุดท้ายปีนี้แนวโน้มดีขึ้น

นายกฯ มั่นใจ เศรษฐกิจไทย 2 ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้น พร้อมเร่งแก้ปัญหาความไม่สงบทางการเมืองให้คลี่คลายโดยเร็ว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและ สังคมแห่งชาติ รายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะติดลบน้อยลงจากไตรมาสแรกอยู่ที่ลบ 4.9 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไทยเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลก

ประกอบกับการเร่งใช้จ่ายของภาครัฐที่เพิ่มขึ้นจากการเบิกจ่ายงบประมาณใน โครงการไทยเข้มแข็งและการท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับมา จึงเชื่อว่า ไตรมาสที่ 3 เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มติดลบน้อยลง ขณะที่ไตรมาสที่ 4 จะกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง

ทั้งนี้ รัฐบาลจำเป็นต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยการเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณในการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการใช้จ่ายงบประมาณปี 2553 และการใช้จ่ายตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง ซึ่งจะเป็นหัวใจสำคัญในการทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวตามเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้

แต่สิ่งสำคัญที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ คือ ปัญหาความไม่สงบทางการเมืองให้คลี่คลายโดยเร็ว เพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ

สอดคล้องกับนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ยอมรับว่า เศรษฐกิจไทย เริ่มฟื้นตัวชัดเจนขึ้น ดูจากตัวเลขการบริโภคของรัฐบาลที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ขณะที่การลงทุนในไตรมาสที่ 2 ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.6 สูงกว่าประมาณการณ์เดิมที่ร้อยละ 9.4 ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจไตรมาสที่ 2 ขยายตัวขึ้นร้อยละ 2.3 ที่สำคัญรัฐบาลพยายามเร่งเพิ่มบทบาททางเศรษฐกิจในการกระตุ้นกำลังซื้อที่หายไปของภาคเอกชนให้กลับคืนมา

ส่วนสิ่งที่หลายฝ่ายกังวลในช่วงไตรมาสที่ 3-4 นายกรณ์ ย้ำว่า เป็นเรื่องแนวโน้มราคาน้ำมันที่อาจปรับตัวสูงขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยที่มีการนำเข้าน้ำมันสูงถึงร้อยละ 80-90 รัฐบาล จึงจำเป็นต้องเร่งเดินหน้าพัฒนาพลังงานทดแทน เพื่อลดการพึ่งพาน้ำมัน

 

เรื่องล่าสุดของหมวด เศรษฐกิจ

ดูหมวด เศรษฐกิจ ทั้งหมด