ศาลสั่งขังซูโม่ตุ๋ย3เดือนยึดใบขับขี่6เดือน เมาแล้วขับ สารภาพตลอดข้อกล่าวหา ยันมีสติ ไม่ได้เมา

ศาลพิพากษาจำคุก ซูโม่ตุ๋ย 3 เดือน ปรับ 7,250 พักใบอนุญาตรถยนต์ 6 เดือน โดน 3 กระทง ขับรถขณะเมาสุรา ต่อสู้ขัดขวางและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี วัดปริมาณแอลกอฮอลล์พุ่ง 91 มิลลิกรัมเกินเพียบ สารภาพตลอดข้อหา แต่ยังปากแข็งบอกมีสติ ไม่ได้เมา ศาลสั่งจำคุก 3 เดือน-ปรับ-พักใบอนุญาตขับขี่ ซูโม่ตุ๋ยเมาแล้วขับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ถนนรัชดาภิเษก ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก นายอรุณ ภาวิไล อายุ 46 ปี หรือ ซูโม่ตุ๋ย ผู้ผลิตรายการรัฐบาลหุ่น ทางสถานีโทรทัศน์ เอ็นบีที จำเลยในความผิดฐาน ขับรถขณะเมาสุรา เป็นเวลา 2 เดือน ปรับ 5,000 บาท ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานปรับ 250 บาท และฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท รวม 3 กระทงจำคุก 3 เดือน ปรับ 7,250 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 6 เดือน

คดีนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวง เป็นโจทก์ ฟ้อง สรุปว่า เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 25 สิงหาคม 2552 จำเลยขับรถโตโยต้า อัลติส สีดำ หมายเลขทะเบียน ษข9146 กรุงเทพฯ ไปตามถนนพระราม 9 เมื่อมาถึงด่านตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ของ สน.มักกะสัน ซึ่งมี ด.ต.ดำรงค์ อยู่นุช ผู้เสียหายกับพวกตั้งด่านตรวจอยู่ พบจำเลยมีอาการคล้ายคนเมาสุรา จึงขอตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ แต่จำเลยกับฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง และพูดจาโวยวายเสียงดัง อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ใช้มือดัน ปัดข้อมือผู้เสียหาย อันเป็นการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติน้าที่ ซึ่งจำเลยมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย 91 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย เหตุเกิดแขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ จำเลยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ลงโทษดังกล่าว

ภายหลังนายอรุณ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะตนไม่พร้อมที่จะเป่าเครื่องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ จนเรื่องบานปลายออกไป ก่อนเกิดเหตุนั้นไปร่วมงานเลี้ยงแต่งงานมา โดยขอยืนยันว่ายังมีสติดี ไม่ได้เมา เพราะปกติตนเป็นคนดื่มสุราเป็นประจำอยู่แล้ว แต่จะดื่มที่ร้านรัฐบาลหุ่น ของตนเอง ย่านถนนวัชรพล ที่เป็นทั้งบ้านและออฟฟิศ หากเมาก็จะนอนหลับที่ร้านเลย และปกติจะไม่ออกไปดื่มออกบ้าน แต่เมื่อคืนนี้เพื่อชวนออกไปดื่มนอกบ้านจึงเกิดเรื่องขึ้น โดยเริ่มดื่มตั้งแต่ 21.00 น. ไปจนถึงประมาณเที่ยงคืน ก่อนจะขับรถไปส่งเพื่อที่ย่านอ่อนนุช ขณะกำลังกลับไปบ้าน ผ่านถนนพระราม 9 จึงถูกจับกุมดังกล่าว อรุณยอมเป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์ พุ่ง91มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รอง ผบช.น.รับานจราจร กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์อยู่บริเวณถนนประดิษฐ์มนูธรรม พบนายอรุณ ภาวิไล หรือ ซูโม่ ตุ๋ย ดารานักแสดงชื่อดัง อายุ 46 ปี ขับขี่รถอัลติส มีใบหน้าแดงก่ำคล้ายคนเมาสุรา มีกลิ่นเหล้าคลุ้งและโวยวายไม่ยอมเป่าเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ ว่า แม้นายอรุณจะปฏิเสธไม่ยินยอมเป่าเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ก็ตาม ได้แนะนำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจวัดเมาดำเนินการสอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งช่างภาพสื่อมวลชนเพื่อเป็นพยานรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน มิฉะนั้นจะเป็นตัวอย่างให้คนอื่นเอาอย่าง และป้องกันการถูกฟ้องกลับด้วย ซึ่งในเวลาต่อมานายอรุณ ก็ยินยอมเป่าเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ ซึ่งผลออกมาพบปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 91 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินจากที่กฎหมายกำหนด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ส่วนกรณีที่เคยถูกดำเนินคดีข้อหาเมาแล้วขับได้ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมส่งให้ศาลพิจารณาด้วยว่าผู้ต้องหาเคยถูกดำเนินคดีมาแล้วกี่ครั้ง

ซูโม่ตุ๋ยเมาป่วนโรงพัก ถูกตั้ง2ข้อหานัดส่งฟ้องศาล26ส.ค.

เมื่อเวลา 03.10 น.วันที่ 25 สิงหาคม ร.ต.ท.ธนกร พิมพ์ชัย รอง สว.จร.สน.มักกะสัน พร้อมเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์อยู่บริเวณถนนประดิษฐ์มนูธรรม ฝั่งตรงข้าม โนอาร์ อาบอบนวด แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง พบรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีดำ ทะเบียน ษข-9416 กทม. จึงเรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจวัดแอลกอฮอล์ มีนายอรุณเป็นผู้ขับขี่ จึงขอความร่วมมือเป่าเครื่องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ แต่นายอรุณกลับแสดงอาการโมโหโวยวายต่อว่าเจ้าหน้าที่ และปัดเครื่องเป่าจนกระเด็น จึงจับกุมตัวมาสอบปากคำที่สน. แต่นายอรุณยังโวยวายใส่เจ้าหน้าที่อยู่ตลอดเวลา พร้อมบอกให้เจ้าหน้าที่ถอดกุญแจมือออก

ผมผิดอะไร ผมอายุเท่าไรแล้ว ผมไม่ใช่เด็กนะอายุจะ 50 แล้ว มาเอากุญแจมือออกเร็ว ไม่งั้นเป็นเรื่องแน่ ลูกเมียผมใครจะดูแล พวกคุณมาทำกับผมอย่างนี้ได้ยังไง ถ้าคุณทำกับผมอย่างนี้ ผมจะเข้าพบคุณสรยุทธ (สุทัศนะจินดา) พิธีกรช่อง 3 เพื่อเล่นงานพวกคุณ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามนายอรุณว่าดื่มเหล้ามาหรือไม่ นายอรุณ กล่าวว่า ดื่ม ผมไปกินเลี้ยงมา แล้วก็ขับรถกลับบ้าน ก็มาเจอด่านตรวจ ต่อมา พ.ต.ท.ปกรณ์ ภาวิไล พนักงานสอบสวน (สบ 3) สน.มักกะสัน พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เห็นนายอรุณยังโวยวายไม่หยุด ก็เลยเข้าไปพูดคุย พร้อมกับยอมถอดกุญแจมือให้ และให้นายอรุณเข้าไปสงบสติอารมณ์อยู่ภายในห้องพนักงานสอบสวน เมื่อนายอรุณเห็นว่า พ.ต.ท.ปกรณ์ เป็นญาติลูกพี่ลูกน้องของตัวเอง จึงทำให้อารมณ์เย็นลง และขอร้องผู้สื่อข่าวว่าอย่านำเสนอข่าว เพราะไม่อยากีตัวอย่าง

ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวว่า เป็นญาติห่างๆกับนายอรุณ มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ส่วนกรณีที่ไม่ยอมเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ก็เป็นสิทธิ์ของเจ้าตัว ตนก็จะดำเนินคดีไปตามขั้นตอนของกฏหมาย ไม่มีการช่วยเหลือกัน เพียงแต่จะพยายามเกลี้ยกล่อมให้นายอรุณรับสารภาพ และอำนวยความสะดวกให้ในเรื่องของการประกันตัวเท่านั้น โดยจะตั้งหลักทรัพย์ประกันตัวไว้ที่ 20,000 บาท ต่อมาเมื่อเวลา 06.00 น.นายอรุณ ได้สงบสติอารมณ์ และยอมเป่าเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ผลปรากฎว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ 91 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่ากฎหมายกำหนด จึงแจ้งข้อหา ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ขับรถขณะมึนเมาสุรา และไม่พกพาใบอนุญาตขับขี่ ก่อนถูกปรับเงิน 500 บาท ฐานไม่พกใบอนุญาตขับขี่ นายอรุณ กล่าวยอมรับว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ไปดิ่มสุราสังสรรค์กับพรรคพวกมาจริง ตอนแรกที่ไม่เป่าเครื่องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์เพราะเมื่อคืนไม่อยากเป่า แต่สุดท้ายก็ยอมเป่าเพราะทาง พ.ต.อ.ศรัญญู ชำนาญราช ผกก. สน.มักกะสัน เข้ามาเกลี้ยกล่อมขอร้อง

ด้าน พ.ต.อ.ศรัญญู กล่าวว่า ได้ช่วยพูดเกลี้ยกล่อมขอร้องให้นายอรุณเคารพในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ นายอรุณ จึงยอมเป่า ผลปรากฏว่าปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนด จึงสั่งการให้พนักงานสอบสวนส่งฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีปัญหาคนเมาหัวใสไม่ยอมเป่า แต่ปัจจุบันนี้ได้มีการแก้ไขกฏหมาย โดยสามารถดำเนินคดีกับผู้ขับขี่รถขณะมึนเมาแตไม่ยอมเป่าเครื่องวัดแอลกอลฮอล์ โดยจะเพิ่มโทษในข้อหาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานตามพ.ร.บ.จราจรทางบก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพี่สาวของนายอรุณ เดินทางมาประกันตัวในวงเงิน 20,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต เนื่องจากได้ส่งสำนวนฟ้องศาลแล้ว ขณะที่นายอรุณ ก็ไม่มีสีหน้าที่เคร่งเครียดแต่อย่างใด พร้อมกล่าวว่า ผมไม่ใช่ดาราดัง ไม่ต้องถ่ายภาพทำข่าวผมใหญ่โตหรอก ก่อนจะถูกควบคุมตัวขึ้นรถไปศาล ในเวลาประมาณ 11.30 น.

เรื่องล่าสุดของหมวด อาชญากรรม

ดูหมวด อาชญากรรม ทั้งหมด