อินโดนีเซียปฏิเสธแผนลอบสังหารผู้นำสหรัฐ

ตำรวจอินโดนีเซียปฏิเสธกระแสข่าว กลุ่มหัวรุนแรงเตรียมนักแม่นปืนลอบสังหารผู้นำสหรัฐระหว่างการเยือนอินโดนีเซียปลายปีนี้ เช่นเดียวกันสิงคโปร์ที่ปฏิเสธกลุ่มหัวรุนแรงมีแผนโจมตีผู้นำระหว่างประเทศสุดยอดเอเปก

เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซีย ปฏิเสธราย งานข่าวของสื่อมวลชนเมื่อวันจันทร์ที่ระบุว่า กลุ่มหัวรุนแรงกำลังวางแผนลอบสังหารประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ระหว่างเดินทางเยือนอินโดนีเซีย โดยนายบัมบัง เฮนดาร์โซ ดานูรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย กล่าวว่า นายดีนโน เชรสส์บอน นักวิเคราะห์ ซึ่งเป็นผู้ชี้แจงเกี่ยวกับแผนการร้ายดังกล่าว ไม่มีสิทธิที่จะกล่าวอย่างนี้ เพราะเป็นถ้อยแถลงที่พิสูจน์ไม่ได้ ไม่ใช่ธุระอะไรที่นายเชรสส์บอนจะออกมาแถลงในลักษณะดังกล่าว ทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างยและประเมินสถานการณ์แล้ว ไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นแน่

ดานูรี กล่าวว่า ตำรวจรู้ว่าไม่มีแผนการลอบสังหารประธานาธิบดีโอบามาจากกลุ่มก่อการร้าย ทั้งนี้ คาดการณ์กันว่า ผู้นำสหรัฐจะเดินทางเยือนอินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดของโลกในปลายปีนี้ อย่างไรก็ตาม นายเชรสส์บอนไม่ได้ตอบโต้ถ้อยแถลงของผู้บัญชาการตำรวจอินโดนีเซีย

ส่วนทางการสิงคโปร์ก็ปฏิเสธรายงานข่าวเรื่องแผนโจมตีการประชุมผู้นำเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งจะจัดขึ้นที่สิงคโปร์ในเดือน พ.ย.นี้ โดยหนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทม์สของสิงคโปร์รายงานเมื่อวันจันทร์อ้างคำกล่าวของนายเค.ชันมูแกม รัฐมนตรีกระทรวงกฎหมายของสิงคโปร์ ที่กล่าวระหว่างการฝึกซ้อมการต่อต้านการก่อการร้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ข่าวลือก็คือข่าวลือ พวกคุณรู้ดีว่า ไม่มีทางตามเช็าวลือได้หรอก

นักวิเคราะห์ด้านข่าวกรองหลายคนจากศูนย์ข่าวกรองและความมั่นคงแห่งชาติในอินโดนีเซียบอกกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จากการสอบสวนขยายผลเหตุวินาศกรรมในจาการ์ตาเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่สามารถเปิดโปงแผนโจมตี ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่การประชุมผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอปก ที่สิงคโปร์ ซึ่งประธานาธิบดีโอบามาและบรรดาผู้นำทั้ง 21 ชาติสมาชิกเอเปก จะเข้าร่วมการประชุม ดังกล่าว

ทีมสอบสวนเปิดโปงด้วยว่า กลุ่มก่อการ ร้ายวางแผนจะใช้มือปืนซุ่มยิงขบวนรถของโอบามา ระหว่างเดินทางเยือนอินโดนีเซียในเวลาใกล้ เคียงกัน.

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด