ทุบสะพานจราจรอัมพาตข้ามปี กทม.รื้อทิ้ง -ซ่อมใหญ่ 13 สะพานข้ามแยก / ดีเดย์ เริ่ม 1 ก.ย. 52 ยาว ถึงก.ค

คนใช้ถนนอ่วม! กทม. ทยอยไล่ทุบทิ้ง -ซ่อม สะพานข้ามแยกเสี่ยงอันตราย 13 แห่ง ค่าเฉียด 1,000 ล้านบาทจับตาจราจรอัมพาตทั่วกรุงนานแรม ปี ดีเดย์เริ่ม 1 ก.ย. 52- ก.ค. 53 ประเดิม สะพานรัชโยธิน/แยกบางพลัด /พงษ์เพชร/พระราม4 ชี้แผนแก้ปัญหาให้ปิดซ่อมฝั่งละด้าน อาทิ ฝั่งขาเข้า หรือ ขาออก เพื่อเปิดให้รถใช้สะพานด้านที่รอซ่อมได้ ด้านคนใช้รถโวยกทม.ประชาสัมพันธ์ช้า

สืบเนื่องจากสะพานข้ามแยกในเขตกรุงเทพมหานคร(กทม.) มีการใช้งานมานานไม่ต่ำกว่า 40-50 ปี ซึ่งปัจจุบันเกิดการชำรุดและเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ทางจำนวนมากถึง 13 แห่ง ส่งผลให้ ต้องเร่งซ่อมแซม และบางแห่งถึงขั้นต้องทุบทิ้ง เพื่อก่อสร้างใหม่ให้มีความปลอดภัย แต่ในทางกลับกันจะส่งผลต่อวิกฤติจราจรช่วงชั่วโมงเร่งด่วนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั้น

แหล่งข่าวจากกทม. เปิดเผยฐานเศรษฐกิจว่า ได้เตรียมแผนรับมือแก้ปัญหาจราจรช่วงชั่วโมงเร่งด่วนกรณีปิดซ่อม สะพานข้ามแยกทั้ง 13แห่งทั่วกทม. โดย สะพานข้ามแยกอโศก-เพชรบุรีตัดใหม่ จะต้องรื้อถอนและก่อสร้างใหม่ ทั้งหมด เนื่องจากโครงสร้างเสื่อมสภาพไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

ดังนั้น กทม.จึงหาทางบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนให้สามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งมีทั้งการเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น หรือ การกำหนดช่วงเวลาเข้า-ออกที่ให้รถสามารถผ่านเส้นทางดังกล่าวในชั่วโมงเร่งด่วนได้ และ การปิดจราจรเพื่อซ่อมแซมด้านละ 1ช่องจราจร ฯลฯ

ทั้งนี้ยอมรับ ว่า จะกระทบต่อปัญหาจราจร ตลอดทั้งปี ซึ่ง เริ่มจาก วันที่ 1 กันยายนนี้ไปจนถึง เดือนกรกฎาคม 2553 ซึ่งแม้ว่าจะทยอย ดำเนินการเป็นกลุ่มโซนแต่ปัญหาจราจรปัจจุบันมีปัญหาติดขัดอยู่แล้ว จะยิ่งติดขัดมากขึ้น แต่เชื่อว่าประชาชนจะให้ความร่วมมือ

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า กทม.จะเริ่มดำเนินการปิดซ่อมสะพานข้ามแยกรัชโยธินก่อนเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไปโดยใช้เวลาดำเนินการ 30 วัน ซึ่งขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบแล้ว โดยแนวทาง จะปิดช่องจราจรฝั่งละ 15 วันเช่น ปิดซ่อมฝั่งขาเข้า และเปิดให้ใช้เส้นทางช่องจราจรฝั่งขาออกชั่วคราว และเมื่อซ่อมฝั่งขาเข้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะเปิดใช้เส้นทางฝั่งขาเข้าและปิดซ่อมฝั่งขาออกตามลำดับ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยแก้ปัญหาจราจรได้เป็นอย่างดี

หลังจากนั้นจะซ่อมสะพานข้ามแยกพงษ์เพชร สะพานข้ามแยกบางพลัด และสะพานข้ามแยกพระราม4 ตามลำดับ

ส่วนสะพานที่ปิดซ่อมแซมนานที่สุดคือ เกือบ 100 วัน ได้แก่ สะพานข้ามแยกพระราม9-อสมท และสะพานพระราม9-รามคำแหง ซึ่งจะปิดด้านละ 45 วัน เนื่องจาก มีสภาพที่เสื่อมโทรมมาก แต่ไม่ถึงขั้นต้องรื้อและสร้างใหม่ เหมือนสะพานอโศก ซึ่งจะ เริ่มก่อสร้างปลายปี 2552 และขณะนี้อยู่ระหว่างออกแบบรายละเอียดโดยใช้งบก่อสร้าง 180 ล้านบาท โดยจุดนี้จะหามาตรการใช้เส้นทางลัดทางเลี่ยงต่อไป (ดูตารางประกอบ)

ด้านแหล่งข่าวจากบริษัท ไออีทีแอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมากล่าวว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผน โดยจะทำการซ่อมตลอด 24 ชั่วโมง และมีการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเพื่อจัดระบบการเดินรถระหว่างซ่อมให้กระทบกับปัญหาการจราจรน้อยที่สุด ส่วนการซ่อมจะมีทั้งซ่อมหนักเบา ตั้งแต่พื้นผิวการจราจรไปจนถึงการปรับปรุงรอยต่อสะพาน ยางรองคานสะพาน ทาสีโครงสร้างเหล็ก ปรับปรุงไฟฟ้า ทางระบายน้ำ เป็นต้น โดยจะปิดช่องทางจราจรทางสลับกัน

นอกจากนี้ยังจะมีการแจกแผ่นพับเพื่อชี้แจงและบอกเส้นทางลัดในแต่ละพื้นที่ ซึ่งน่าจะกระทบการจราจรไม่มากเพราะการเลือกซ่อมแต่ละสะพานใดก่อนหลังนั้นจะเลือกในพื้นที่ที่ไม่ได้อยู่ในโครงข่ายการจราจรถึงกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเป็นผู้เลือกให้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!