นายขนมต้ม

ชื่อเสียงของ นายขนมต้ม เป็นที่รู้จักกันมาเป็นเวลาช้านานจนมีการนำเรื่องราวเกี่ยวกับนายขนมต้มมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์และแต่งเป็นบทเพลง สารานุกรมประวัติศาสตร์ทย เล่ม ๒ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ได้เล่าถึง นายขนมต้ม ไว้ว่า

นายขนมต้มเป็นชื่อชายไทยคนหนึ่งในจำนวนคนไทยที่ถูกกองทัพพม่ากวาดต้อนไปพม่าเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาใน พ.ศ. ๒๓๑๐ มีปรากฏหลักฐานในพระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาและพระราชพงศาวดารพม่าว่า นายขนมต้มเป็นผู้มีความชำนาญในด้านศิลปะมวยไทยและได้มีโอกาสแสดงความชำนาญนั้นจนสามารถปราบนักมวยพม่าและมอญได้ถึง ๑๐ คน ต่อหน้าพระที่นั่งพระเจ้า มังระ กษัตริย์พม่า เรื่องมีอยู่ว่าเ๓๑๘ พระเจ้ามังระโปรดให้ประกอบพระราชพิธียกฉัตรยอดพระมหาเจดีย์ชะเวดากอง ณ เมืองย่างกุ้ง ในการนี้ ได้โปรดให้มีงานเฉลิมฉลองสมโภชพระเกศธาตุและให้มีการละเล่นพื้นเมืองต่าง ๆ รวมทั้งการชกมวยหน้าพระที่นั่งด้วย เมื่อทรงทราบจากขุนนางว่า คนมวยเมืองไทยมีฝีมือดียิ่งนัก จึงรับสั่งให้จัดหามา พวกขุนนางได้นำตัวนายขนมต้มมาถวาย พระเจ้ามังระรับสั่งให้จัดนักมวยพม่ามาเปรียบและให้ชกกับนายขนมต้ม ปรากฏว่า นายขนมต้มไล่ต่อยนักมวยพม่าพ่ายแพ้ไปยังไม่ทันถึงยก จากนั้นฝ่ายจัดการชกมวยได้จัดหานักมวยพม่าและนักมวยมอญมาชกกับนายขนมต้มอีก ๙ คน ก็พ่ายแพ้แก่นายขนมต้มทั้งสิ้น พระเจ้ามังระพอพระทัยมากถึงขนดตรัสสรรเสริญฝีมือ ของนายขนมต้ม แล้วพระราชทานรางวัลแก่นายขนมต้มอย่างสมเกียรติ

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น พระราชพงศาวดารฉบับดังกล่าวก็ไม่ได้กล่าวถึงนายขนมต้มอีกเลย แต่เกียรติประวัติของนายขนมต้มเป็นที่แพร่หลายไปทั่ว จนได้รับการยกย่องในวงการมวยไทยสืบมาจนกระทั่งปัจจุบัน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อข้องใจในการใช้ภาษาไทยติดต่อได้ที่ ราชบัณฑิตยสถาน โทร.0-2356-0466-70 หรือทางอินเทอร์เน็ตที่ http://www.royin.go.th

อิสริยา เลาหตีรานนท์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!