กลาโหมสหรัฐ ส่งกองกำลังทหารคุมเหตุจลาจลในวอชิงตัน ตามคำสั่ง "ทรัมป์"

กลาโหมสหรัฐ ส่งกองกำลังทหารคุมเหตุจลาจลในวอชิงตัน ตามคำสั่ง "ทรัมป์"
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) เปิดเผยว่า ขณะนี้กองกำลังทหารจากหน่วย National Guard จำนวน 600-800 นาย กำลังถูกส่งไปยังกรุงวอชิงตัน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะส่งกองกำลังทหารเข้าควบคุมเหตุการณ์จลาจล ในขณะที่การประท้วงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสีที่ถูกตำรวจล็อกคอจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตนั้น ได้ลุกลามกลายเป็นความรุนแรง

เจ้าหน้าที่เพนตากอนเปิดเผยว่า ในเบื้องต้นนั้น หน่วย National Guard จะทำหน้าที่ปกป้องอนุสรณ์สถานแห่งชาติ คุ้มครองทำเนียบขาว และประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจของวอชิงตัน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เพนตากอนยังระบุอีกด้วยว่า นอกจากทหารในหน่วย National Guard แล้ว กองกำลังทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่รอบนอกกรุงวอชิงตัน ก็ถูกสั่งให้เคลื่อนกำลังพลเข้าสู่กรุงวอชิงตันด้วย แต่จะยังไม่เข้าประจำการที่บริเวณด้านในของกรุงวอชิงตัน

ทั้งนี้ การเคลื่อนกำลังพลครั้งนี้มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ได้จัดแถลงข่าวฉุกเฉินต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาประเทศไทย โดยระบุว่า รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จำเป็นต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ เพื่อยุติการจลาจลและการปล้นสะดมที่เกิดขึ้นในขณะนี้

“ขณะนี้ผมกำลังส่งกองกำลังทหารติดอาวุธจำนวนหลายพันนาย บุคลากรทางทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย เข้าประจำการเพื่อยุติการจลาจล การปล้มสะดม และการทำลายทรัพย์สินสาธารณะ รวมทั้งยุติการโจมตีและความมุ่งร้ายต่อทรัพย์สินของชาติ” ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุ