วันที่ 21 สิงหาคม 2552

แก้คำสั่ง

นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ เปิดเผยหลังเปิดงานวันพาณิชย์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 89 ปีกระทรวงพาณิชย์ว่า สั่งให้ยกเลิกคำสั่งที่มอบหมายให้ปลัดกระทรวงฯเป็นผู้ให้ข่าวสารภารกิจประจำของทุกส่วนราชการ หน่วยงานของสังกัดกระทรวงพาณิชย์โดยแก้ไขเพิ่มเติมให้อธิบดีและผู้ที่ได้รับมอบหมายเป็นผู้ให้ข่าวสารของกระทรวงได้ตามปกติเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการให้ข้อมูล

ติดข้อกฎหมาย

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้ถอนเรื่อง การเพิ่มเงินชดเชยภาษีอากร (ภาษีมุมน้ำเงิน) ออกจากการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่า มีประเด็น ติดขัดทางกฎหมาย เพราะกฎหมายระบุว่า การเพิ่มเงินชดเชยนั้น ต้องพิสูจน์ว่า สัดส่วนต้นทุนรวมมาจากต้นทุนการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นเท่าใด ซึ่งข้อเท็จจริงไม่น่าจะทำเช่นนั้นได้ และการชดเชยเกินมูลค่าภาษีที่จัดเก็บ ไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว จึงะหาแนววิธีอื่นในลักษณะเดียวกันเพื่อช่วยเหลือต่อไป

ชง กพช.

นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว. พลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 24 ส.ค.นี้ จะเสนอให้ที่ประชุม กพช. พิจารณาหลักการชดเชยราคาขายปลีกก๊าซเอ็นจีวี แก่ ปตท. หลังรัฐบาลตรึงราคาที่ 8.50 บาทต่อ กก. ออกไปอีก 1 ปี เบื้องต้นจะใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจ่ายชดเชย 300 ล้านบาทต่อเดือนเพื่อเร่งให้ ปตท. ขยายการลงทุนสร้างท่อส่งก๊าซเอ็นจีวีและขยายปั๊มเอ็นจีวีเพิ่มอีก

สินเชื่อหด

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคารทหารไทย เปิดเผยว่า สินเชื่อของธนาคาร 7 เดือนแรกมีการเติบโตติดลบ 6-7% เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงในช่วงนั้นโดยอีก 5 เดือนที่เหลือนี้ธนาคารคาดว่ายอดการใช้สินเชื่อจะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น และทั้งปีนี้ธนาคารจะรักษาระดับการเติบโตให้ขึ้นมาเป็นบวก

วางยุทธศาสตร์

พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอาหารแห่งชาตินัดแรก ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบกรอบยุทธศาสตร์การจัดการด้านอาหาร 3 ด้าน เพื่อขับเคลื่อนการจัดการด้านอาหารของไทย ประกอบด้วยด้านคุณภาพและความปลอดภัยด้านอาหาร, ด้านความมั่นคงด้านอาหาร และด้านอาหารศึกษา

เล็งเคาะราคา

นายเกียรติชัย มนต์เสรีนุสรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกียรติธนาขนส่ง เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ และเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนครั้งแรก (ไอพีโอ) 40 ล้านหุ้น ในช่วงกลางเดือน ก.ย.นี้ คาดเข้าซื้อขายในวันที่ 18 ก.ย. ส่วนราคาหุ้นไอพีโอจะสรุปได้ในวันที่ 25 ส.ค.นี้.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!