ขนมปังขิง

เมื่อพูดถึงขนมปังหลายคนคงชอบรับประทาน เพราะมีให้เลือกทั้งนิ่มทั้งกรอบ บางคนรับประทานแทนอาหารเช้าเป็นประจำ แต่ขนมปังขิงปัจจุบันหารับประทานยาก และที่จะกล่าวถึงนี้ก็ไม่ได้เป็นขนมปังอีกทั้งยังรับประทานไม่ได้ ขนมปังขิงเป็นลวดลายที่ฉลุบนแผ่นไม้ ท่านผู้อ่านคงเคยเห็นแผ่นไม้ฉลุที่ทำเป็นช่องแสง ระเบียง กันสาด เชิงชาย หรือลูกกรงราวบันได ซึ่งมีลวดลายโปร่งสวยงาม แต่อาจไม่ทราบว่าลวดลายเหล่านั้นมีชื่อเรียกว่า ลายขนมปังขิง

แต่ถ้ายังนึกไม่ออกก็ขออธิบายเพิ่มเติม ลายขนมปังขิงนี้จะมีลักษณะเป็นลายบนแผ่นไม้ฉลุโปร่งคล้ายลายผ้าลูกไม้ แผ่นไม้ที่ฉลุเป็นลายแบบนี้นิยมใ้ติดประดับตกแต่งให้อาคาร บ้าน เรือน ดูสวยงาม อ่อนหวาน

ชื่อของลายขนมปังขิงมาจาก ขนมปังชนิดหนึ่งหรือคุกกี้ ที่ตัดแต่งเป็นรูปต่าง ๆ แล้วปรุงรสด้วยขิงและน้ำเชื่อม บางทีก็เคลือบด้วยน้ำตาล

แต่เดิมพวกกะลาสีเรือต่างชาติใช้เรียกสิ่งที่ประดับตกแต่งในเรือซึ่งแกะสลักแล้วระบายสีแวววาวว่า งานขนมปังขิง หรือ gingerbread work ต่อมาจึงนำมาใช้เรียกงานสถาปัตยกรรมหรือสิ่งประดับอื่น ๆ ที่มีลักษณะฟู่ฟ่าแต่ไม่มีรสนิยมว่าเป็นแบบขนมปังขิง งานประเภทนี้มีความประณีตงดงาม จึงได้รับความนิยมแพร่ หลายในหมู่ประเทศตะวันตกโดยเฉพาะประเทศอังกฤษ ในประเทศไทยคาดว่าคงได้แบบอย่างสถาปัตยกรรมและลวดลายประดับแบบขนมปังขิงมาจากประเทศใกล้เคียง เช่น สิงคโปร์ พม่า อีกทอดหนึ่ง ซึ่งนิยมแพร่หลายกันมากในสมัยรัตนโกสินทร์เมื่อปลายรัชกาลที่ ๕ และต้นรัชกาลที่ ๖ หลังจากนั้นก็เสื่อมความนิยมไป ปัจจุบันยังใช้ไม้ฉลุลวดลายประดับตกแต่งกันอยู่ แต่ไม่ค่อยงดงามละเอียดนัก

ในกรุงเทพฯ มีบ้านเรือนและอาคารที่ตกแต่งด้วยลายขนมปังขิงอยู่บ้าง อาคารที่ตกแต่งสวยงามมากแห่งหนึ่งคือที่พระที่นั่งอภิเษกดุสิต กรุงเทพฯ.

พัชนะ บุญประดิษฐ์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!