หมอชื่อดังสหรัฐฯ ยกไทยติด 1 ใน 5 ประเทศคุมโควิด-19 ได้สำเร็จ

หมอชื่อดังสหรัฐฯ ยกไทยติด 1 ใน 5 ประเทศคุมโควิด-19 ได้สำเร็จ
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

อีริค เจฟฟรีย์ โทพอล แพทย์โรคหัวใจชาวอเมริกัน และผู้เขียนหนังสือขายดีหลายเล่ม ยกย่อง 5 ประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งได้แก่ นิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไต้หวัน เวียดนาม และประเทศไทย

นายโทพอลแสดงความเห็นดังกล่าวผ่านการทวีตข้อความในช่วงเช้าวันนี้ พร้อมโพสต์รูปกราฟที่ไฟแนนเชียลไทม์สนำข้อมูลจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของยุโรป และสถิติการติดตามผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ ของ Covid Tracking Project ที่มีการอัปเดตล่าสุดเมื่อวานนี้ (วันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค.) มาวิเคราะห์

ซึ่งกราฟดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ยอดการติดเชื้อโควิด-19 ในนิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไต้หวัน เวียดนาม และไทย มีลักษณะเป็นรูประฆังคว่ำ ที่เป็นการบ่งชี้ว่า การแพร่ระบาดกำลังเข้าสู่ทิศทางขาลง และใกล้ถึงระยะสิ้นสุดของการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไต้หวัน เวียดนาม และไทย ได้เริ่มทยอยเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังจากที่มีการใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด จนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อชะลอตัวลง โดยนิวซีแลนด์ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน จึงทำให้รัฐบาลตัดสินใจยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านทั่วประเทศ (National Transition Period) เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะลดระดับความเข้มงวดในการใช้มาตรการล็อกดาวน์ลงสู่ระดับที่ 2 จากเดิมที่เคยใช้ในระดับที่ 4

ขณะที่ไต้หวันประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาด เนื่องจากรัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์และควบคุมการสัญจรอย่างเข้มงวดตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการระบาด ด้านเวียดนามทำสถิติไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เลยแม้แต่คนเดียว ทั้งๆ ที่เวียดนามมีพรมแดนติดกับประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศแรกที่พบการแพร่ระบาด ส่วนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่โดดเด่นของไอซ์แลนด์ คือ การตรวจคัดกรองฟรีให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว

สำหรับ นายอีริค เจฟฟรีย์ โทพอล นั้น เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้อำนวยการสถาบัน Scripps Research Translational Institute นอกจากนี้ ยังเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีด้านการแพทย์ 3 เล่ม ได้แก่ The Creative Destruction of Medicine (ตีพิมพ์ในปี 2553) The Patient Will See You Now (ตีพิมพ์ในปี 2558) และ Deep Medicine: How Artificial Intelligence Can Make Healthcare Human Again (ตีพิมพ์ในปี 2562)