ในหลวงพระราชทานชื่อดอกทิวลิปKing Bhumibol ให้เกษตรกรดัตซ์

ในหลวงพระราชทานชื่อดอกทิวลิปKing Bhumibol ให้เกษตรกรดัตซ์

อธิบดีกรมสารนิเทศ เผยเกษตรกรดัตช์ ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ตั้งชื่อดอกทิวลิปที่ค้นพบสายพันธุ์ใหม่ว่า King Bhumibol

นางสาววิมล คิดชอบ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจากสำนักราชเลขาธิการว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อดอกทิวลิป "King Bhumibol" ตามที่นายกลาส คูไดค์ (Klaas Koedijk) เกษตกรชาวดัทช์เจ้าของบริษัท FA.P. Koeddiik & Zn ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้แก่ดอกทิวลิปที่ค้นพบสายพันธุ์ใหม่

ดอกทิวลิป "King Bhumibol" เป็นดอกทิวลิปที่มีสีเหลืองนวลทั้งดอก ความสูงของดอกและก้านรวม 45 เซนติเมตร ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จากดอกทิวลิป Prince Claus ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากดอกทิวลิปสายพันธุ์ Judith Leyster อันเป็นสายพันธุ์ที่ดีมากสายพันธุ์หนึ่งในบรรดาสายพันธุ์ดอกทิวลิปของเนเธอร์แลนด์ และได้รับพระราชทานชื่อจาก Prince Claus พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์

นายคูไดค์ มีความใกล้ชิดกับประเทศไทย เนื่องจากบุตรชายได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อเป็นอาสาสมัครสอนคอมพิวเตอร์ให้แก่คนไทยในชนบททางภาคเหนือในช่วงปี 2549 - 2550 และต่อมายังได้สมรสกับหญิงไทย

ทั้งนี้ นายคูไดค์ได้รับแรงบันดาลใจในการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อ ดอกทิวลิป "King Bhumibol" มาจากความประทับใจในความจงรักภักดีของประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ในช่วงการจัดงานเฉลิมฉลองในมหามงคลวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!