สภาทนายฯชี้เสื้อแดงไม่มีสิทธิ์ยื่นฎีกา

ที่สภาทนายความ ถนนราชดำเนิน วันนี้(20 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ และนายเสงี่ยม บุญจันทร์ เลขาธิการสภาทนายความ แถลงชี้แจงเรื่องการยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า กรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดง ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักราชเลขาธิการ เพื่อขอรับพระราชทานความเป็นธรรมในรูปของการถวายฎีกาเพื่อขอทรงพระราชทานอภัยโทษให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องโทษจำคุก 2 ปี คดีทุจริตซื้อที่ดินรัชดาภิเษก ต้องเป็นไปตามระเบียบการทูลเกล้า ฯ ถวายฎีกา ตามพระราชกฤษฎีกาที่วางระเบียบการทูลเกล้าฯ ถวายฎีกา พ.ศ.2457 ซึ่งเป็นการขอพระราชทานพระมหากรุณาลดหย่อนผ่อนโทษ ที่ศาลได้วางบทลงโทษแล้ว แต่ไม่ใช่โต้แย้งคำพิพากษาของศาล การพระราชทานอภัยโทษจึงไม่ใช่สิทธิของนักโทษหรือผู้หลบหนีคำพิพากษาของศาลที่ถึงที่สุดแล้ว เพราะไม่มีกฎหมายใดรับรองสิทธิ

นายเดชอุดม กล่าวว่า การที่กลุ่มคนเสื้อแดงอ้างว่าการขอ หรือร้องถวายฎีกา เป็นสิทธิของตนเองหรือคนใดคนหนึ่ง จึงเป็นการตีความเอาเองทั้งสิ้น เพราะหากถือว่ามีสิทธิโต้แย้งคำพิพากษาของศาลไม่ชอบแล้ว ความปั่นป่วนในบ้านเมืองก็จะเกิดขึ้น ผู้ต้องโทษทั้งหลายจะอ้างสิทธิไม่ต้องรับโทษ และหากจะใช้สิทธิซึ่งคิดว่ามีอยู่นั้นก็ต้องกระทำโดยสุจริต การเกณฑ์ผู้คนหรือผู้สนับสนุนตัวเองมากเป็นล้านๆ ชื่อนั้นไม่มีความหมายอะไร เพราะหากมีรายชื่อหนึ่งที่ไม่สุจริตจะทำให้การระดมรายชื่อนั้นใช้ไม่ได้ การที่รวมกลุ่มกันสนับสนุนให้มีการไม่ยอมรับคำพิพากษาเพื่อประโยชน์ของคนที่หลบหนีไป แสดงให้เห็นเจตนารมณ์ที่แฝงเร้นไม่ชอบธรรม

นายเดชอุดม กล่าวอีกว่า เมื่อสำนักราชเลขาธิการรับคำขอไว้แล้ว ก็ยังไม่อาจถือได้ว่าความทราบถึงฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว เพราะจำเป็นต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องก่อน ดังนั้นรัฐบาลจะต้องดำเนินการตรวจสอบให้รอบครอบ หากพบว่าการยื่นฎีกาไม่สุจริต ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ไม่ควรที่จะรับไว้พิจารณา.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!