''โบว์ลิ่ง''ผวา กกท.หั่นออกจากกีฬาอาชีพ

เจ๊แดง สุวลัย ศัตรูลี้ เลขาธิการสมาคมโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมฯ ได้จัดการแข่งขันโบว์ลิ่งอาชีพ ในปี 2552 โบว์ลิ่ง ทัวร์นาเม้นท์ ออฟ เดอะ แชมเปี้ยน 2009 ภายใต้การสนับสนุนของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว 7 สนามนั้น ในปีนี้ภาพรวมถือว่าเป็นที่น่าพอใจมาก เนื่องจากมีนักกีฬาหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมามาก ขณะที่นักกีฬาเก่า ๆ ก็กลับมาเล่นเพิ่มขึ้นด้วย ที่สำคัญนักกีฬาโบว์ลิ่งในโครง การ สปอร์ตฮีโร ของ กกท. ที่ได้ไปแข่งขันยังต่างประเทศสามารถนำเงินรางวัลกลับเข้าประเทศได้ทุกสนามถือว่าสร้างรายได้ให้กับนักกีฬาอาชีพอย่างแท้จริง

นางสุวลัย กล่าวอีกว่า โบว์ลิ่งอาชีพกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง แต่ก็ยังต้องมีการปรับปรุงแก้ไขในหลาย ๆ ส่วน เพื่อให้กีฬาชนิดนี้พัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งในเชิงความเป็นกีฬาอาชีพและกีฬาเป็นเลิศ โดยระบบอาชีพจะต้องมีการปรับให้เป็น ระบบลีก ขึ้นมา เพื่อรองรับนักกีฬาจากสโมสรต่าง ๆ ให้เพิ่มมากขึ้น โดยจะจัดแข่งขันแบบลีกเก็บแต้มสะสมทั้งประเภทเดี่ยว, คู่ และทีมโดยจะแข่งสะสมคะแนนสัปดาห์ละครั้ง เป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งจะเพิ่มนักกีฬาได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังต้องมีการจัดตั้งศูนย์ฝึกเพื่อเป็นการเตรียมนักกีฬาที่จะออกไปแข่งขันในรายการต่าง ๆ ทั้งซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ และชิงแชมป์โลก ซึ่งขณะนี้สมาคมฯ ได้มีการ อบรมผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสินอย่างต่อเนื่อง

ส่วนแนวคิดของผู้บริหาร กกท. ที่จะมีการปรับลดชนิดกีฬาที่อยู่ในโครงการกีฬาอาชีพของ กกท. และคาดว่าโบว์ลิ่งก็อาจจะอยู่ในเครือข่ายที่จะถูกปรับนั้น แม่บ้านโบว์ลิ่งไทย กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ถ้าโบว์ลิ่งจะถูกปรับออกก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเพราะปัจจุบันโบว์ลิ่งกำลังจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จะเห็นได้จากการที่สโมสรต่าง ๆ ได้เข้ามาช่วยเหลือสมาคมด้วยการจัดแมตช์แข่งขันขึ้นเป็นประจำทุกสัปดาห์ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นแมตช์เล็ก ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นเวทีให้นักกีฬาทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้มีโอกาสแข่งขัน

ยังไม่ทราบว่า กกท.ใช้หลักเกณฑ์ใดมาประเมินเพื่อปรับลดกีฬาอาชีพ แต่ถ้าจะนำหลักเกณฑ์ของกีฬาอื่น ๆ อาทิ ฟุตบอล, เทนนิส หรือตะกร้อมาใช้กับโบว์ลิ่งก็ถือว่าไม่น่าจะสอดคล้องกัน เพราะธรรมชาติของแต่ละกีฬาและการบริหารจัดการก็ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องของคนดูและการเข้าถึงประชาชน แต่ก็ยอมรับจุด นี้เป็นจุดอ่อนของโบว์ลิ่งที่ยังเป็นรองกีฬาอาชีพอื่น ๆ เจ๊แดง กล่าว.

เรื่องล่าสุดของหมวด กีฬา

ดูหมวด กีฬา ทั้งหมด