ผู้หญิงภาวะ เสี่ยงภัย

ตั้งสติ-หาจุดอ่อนคนร้าย

ภัยที่ผู้หญิงประสบเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียทรัพย์ บาดเจ็บเล็กน้อย จนถึงเสียชีวิต ฉะนั้นผู้หญิงจึงควรมีความรู้ในการช่วยเหลือตนเองได้ระดับหนึ่ง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป ร่วมกับ สหมงคลฟิล์ม,ศูนย์เตือนภัยผู้หญิง, ชมรมอรรถยุทธ์ (ไอคิโด ลาดปลาเค้า) และ เว็บไซต์อุปกรณ์ป้องกันตัว www.thaibodyguard. com จัดกิจกรรม จีจ้า...พาเรียนรู้ศิลปะป้องกันภัยสำหรับผู้หญิง ณ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งกิจกรรมจัดขึ้นเพื่อสนับสนุน โครงการต่อต้านความรุนแรงต่อผู้หญิง ในกองทุนการพัฒนาเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเฟม) ซึ่งได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงรับเป็นทูตสันถวไมตรีในการต่อต้านความรุนแรงต่อผู้หญิง

นอกจากนิทรรศการร่วมต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับผู้หญิงจากโครงการกำลังใจ, การแนะนำการใช้อุปกรณ์ป้องกันตัว, การแสดงแอ๊คชั่นแบบเล่นจริง เจ็บจริง โดย จีจ้า ญาณิน จากภาพยนตร์ จีจ้า ดื้อสวยดุ ยังมีบรรยายเรื่อง ภัยผู้หญิง โดย พ.ต.ท.โชติวิเชียร วิเชียรโชติ เจ้าของพ็อกเกตบุ๊กเรื่อง ภัยผู้หญิง และการสอนเทคนิคการต่อสู้ สาธิตการป้องกันตัวด้วยมือเปล่าโดย ครูตุ่น-พ.อ.หญิงกนกวรรณ ศรีไชยะ และมงานอรรถยุทธ์

พ.ต.ท.โชติวิเชียร กล่าวว่า มี 2 ปัจจัยที่ทำให้เกิดภัยผู้หญิง คือ ปัจจัยภายใน สิ่งที่ทำให้เกิดประการแรก สรีระร่างกายอันบอบบางกว่าผู้ชาย ประการที่สองคือ ความคิดของผู้หญิงมักคิดว่าภัยที่เกิดขึ้นทุกวันเป็นเรื่องไกลตัว ส่วนปัจจัยภายนอกสาเหตุที่ก่อให้เกิดคือ การพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง 3 อย่าง คือ สถานที่, เวลาเสี่ยง และบุคคลเสี่ยง สิ่งจำเป็นที่ผู้หญิงควรพกติดตัวเพื่อป้องกันตัว ในยามเกิดเหตุร้าย คือโทรศัพท์มือถือ, ไฟฉาย สัญญาณไซเรนจิ๋ว สเปรย์พริกไทย และนกหวีด ส่วนสิ่งที่ไม่ควรพกพาติดตัวคือ เครื่องช็อตไฟฟ้า เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องใช้ระยะประชิดตัว หากถูกแย่งโดยคนร้าย อาจมีอันตรายต่อผู้หญิงถึงชีวิต ส่วนปืนกับมีดต้องผ่านการฝึกมาอย่างดีแล้ว จึงสามารถใช้พกติดตัวได้

การป้องกันดีที่สุดในเวลาที่ผู้หญิงต้องตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงภัย คือ ต้องมีสติ ส่วนการฝึกให้มีสติอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการเล่นกีฬาที่ต้องใช้ไหวพริบ เช่น แบดมินตัน ปิงปอง และฝึกสมาธิ โยคะ หรือการหายใจ ลึก ๆ ยาว ๆ สิ่งสำคัญผู้หญิงควรรู้จุดอ่อนในร่างกายของคนร้าย เพื่อตอบโต้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ลูกกระเดือก ขมับ อวัยวะเพศ ลิ้นปี่ นิ้วมือ หว่างคิ้ว หน้าแข้ง หลังเท้า ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่ผู้หญิงสามารถโจมตีคนร้ายได้

ด้าน ครูตุ่น-พ.อ.หญิงกนกวรรณ ศรีไชยะ แนะเทคนิคการป้องกันตัวง่าย ๆ สำหรับผู้หญิง ขั้นตอนแรกต้องตั้งสติก่อน สังเกตคนร้ายเดินตามมาแบบกระชั้นขนาดไหน ตามมาคนเดียวหรือว่ากี่คน มีอาวุธหรือไม่ แถวนั้นเป็นที่เปลี่ยวหรือมีร้านค้า มีคิวมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือมีอะไรที่ไม่น่าไว้ใจ ให้วิ่งหนีไปในที่ชุมชนก่อน ถ้าคนร้ายมาประชิดตัว กระชากข้อมือ ต้องตั้งหลักถ้ากระชากข้อมือด้วย 2 มือ แสดงว่าคนร้ายไม่มีอาวุธเพราะเขาใช้ 2 มือกระชากมือเรา 1 ข้าง เราต้องใช้มือข้างที่เหลือ จิ้มลูกตา หรือใช้ฝ่ามือกระแทกดั้งจมูก คนร้ายจะบาดเจ็บจนปล่อยมือเรา รีบฉวยโอกาสวิ่งหนีทันที หากคนร้ายกระชากลากไปด้วย ให้ฝืนตัวเล็กน้อย พร้อมกับบิดมือออกไปทางนิ้วโป้งของคนร้าย ซึ่งจะเป็นจุดที่หละหลวมที่สุดของเขา ข้อมือเราจะหลุดจากมือคนร้ายแล้วรีบหนีไป.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!