วันที่ 20 สิงหาคม 2552

--@-- ต้องจารึกวันที่ 17 ส.ค. 52 ไว้เป็นประวัติศาสตร์บ้านเมืองเราว่า มีเหตุให้ติดตามลุ้นใกล้ชิดกันหลายเรื่อง เริ่มจากวันดีเดย์ถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้ อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ของคนเสื้อแดง ที่ทำให้ตลาดหุ้นร่วงรับข่าวทันที

--@-- รวมทั้งพิพากษาคดีทุจริต กล้ายาง ที่พัวพันขาใหญ่นักการเมือง แถมกระทบไปถึงข้าราชการระดับบิ๊กอีกหลายคน หนึ่งในนั้นมีชื่อ ราเชนทร์ พจนสุนทร อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก ที่กำลังคั่วเก้าอี้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ที่ลุ้นผลคดีแล้วดันตรงกับ วันคล้ายวันเกิด ตัวเองเสียอีก ปีนี้คงไม่มีคำอวยพรดีเท่ากับให้แคล้วคลาด

--@-- เรียกเสียงฮาได้ทุกทีสำหรับรองโฆษกรัฐบาล วัชระ กรรณิการ์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ฝีปากกล้าไม่แพ้หัวหน้าพรรค เพราะออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องฉาวโฉ่ของโครงการชุมชนพอเพียง ด้วยเหตุผลว่าเห็นแก่ผลประโยชน์ของประเทศ แต่พอถูกถามว่า แล้วเรื่องของหัวหน้าพรรคล่ะกล้าวิจารรือไม่ รองโฆษกฯ...ถึงกับเหงื่อแตก ! ก่อนให้คำตอบว่า...เรื่องนี้ต้องยกให้เพราะเป็นเรื่องของอดีต นายกฯที่มีต่อนายกฯคนปัจจุบัน

--@-- วันก่อน กรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ควง 2 รมช. ประสิทธิ์ ภัทรประสิทธิ์ และ พฤฒิชัย ดำรงรัตน์ ไปพูดคุยกับ 30 ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง โดยขุนคลัง ระบุว่าต้องการฟังความคิดเห็นของราชการว่าจากนี้ไปจะเดินไปแนวไหน แต่บรรดาข้าราชการกลับมองว่า เป็นการไปสัมภาษณ์พิเศษมองหาผู้ที่จะได้เลื่อนตำแหน่งในฤดูโยกย้ายฤดูกาลนี้ด้วยหรือไม่ เพราะคราวนี้ กระทรวงการคลัง มีข้าราชการระดับสูงเกษียณเพียบ !

--@-- ด้าน สาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต นัดแถลงข่าว 10.30 น. กว่าจะถึงงานก็ร่วม 11.00 น. รีบคว้าไมค์แจ้งสาเหตุมาช้าว่า ต้องค่อย ๆ เดินมาเพราะวันนี้เปิดตัวแบบประกันชีวิตใหม่ เมืองไทยสูงวัยสบายใจ ให้ความคุ้มครองกลุ่มผู้สูงอายุ

--@-- ขณะที่ ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย บอกสินเชื่อเอสเอ็มอีจากติดลบก็ขยับมาที่ 0% แล้วสัญญาณเริ่มดีขึ้น เมื่อถามว่าจะปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ทั้งปีหรือไม่ คำตอบที่ได้รับคือ ต้องมานั่งคิดแล้วว่าจะเกินเป้าหรือเปล่า ? แบงก์อื่นฟังแล้วว่าไง

--@-- ส่วน ขรรค์ ประจวบเหมาะ เอ็มดี ธอส. เล็งปล่อยกู้อีกเพียบหวังดันยอดสินเชื่อให้ได้เป้าใหม่ ก็แง้มข่าวดีให้ฟังก่อนว่า กำลังจะออกสินเชื่อเงินกู้ใหม่เงื่อนไขดีสุด ๆ ให้แก่บรรดาข้าราชการ พอเจาะถามว่าจะเป็นข้าราชการกลุ่มไหนนะที่ได้เงื่อนไขเงินกู้หรือกลุ่มไหนกู้เงินมากที่สุด ก็ได้รับคำตอบแบบชิล ชิล มาว่า กลุ่มข้าราชการครูมั้งที่กู้ทุกอย่างยกเว้นกู้ระเบิด!

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!