นายกฯเผยกอร์ปศักดิ์แจงทางออกชุมชนพอเพียงทุกกรณี19ส.ค. ระงับโซลาร์เซลส์แล้ว สตง.ลุยสอบไม่รอเชิญ

กอร์ปศักดิ์ร่อนหนังสือผ่านเลขาฯ แจงแนวทางพอเพียงส่อทุจริต สั่งระงับอนุมัติซื้อสินค้าจากโซลาร์เซลส์ทั้งหมด มีปัญหาแค่ 170 ชุมชน วงเงินแค่ 50 ล. รองโฆษก ปชป.ปูด สพช.มีไส้ศึกส่งข้อมูลให้ฝ่ายค้าน พท.ซัดผิดปกติ กอร์ปศักดิ์ตั้งตัวเองเป็น ปธ.อนุกก.กลั่นกรองโครงการ สตง.เข้าไปตรวจสอบอยู่แล้ว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความไม่โปร่งใสการดำเนินการโครงการชุมชนพอเพียงว่า น่าจะมีความชัดเจนในทุกเรื่องว่า จะดำเนินโครงการต่อไปอย่างไร ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ เนื่องจากนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน หรือโครงการชุมชนพอเพียงได้มารายงานแล้วว่า แผนที่เตรียมการต่อไปเป็นอย่างไร นายกอร์ปศักดิ์ตั้งใจจะแถลงข่าวด้วยตัวเองในวันที่ 20 ส.ค.

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่า จะได้ความชัดเจนเรื่องคนที่ต้องแสดงรับผิดชอบต่อความไม่โปร่งใสใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ความชัดเจนเรื่องว่าใครต้องรับผิดชอบขึ้นอยู่กับการตรวจสอบของผู้เป็นกลางต่อไป แต่อย่างน้อยที่สุดเพื่อทำให้เกิดความมั่นใจว่าโครงการจะเดินหน้าต่อไปอย่างโปร่งใส ถูกต้องตามเจตนารมณ์

เมื่อถามว่า แต่โครงการนี้เสียงครหาดูเหมือนจะพุ่งตรงไปที่ตัวนายกอร์ปศักดิ์และนายประโภชฌ์ สภาวสุ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน (สพช.) น้องชายนายกอร์ปศักดิ์ แล้วการที่นายกอร์ปศักดิ์สอบตัวเองจะพบอะไร นายอภิสิทธิ์ปฏิเสธว่า นายกอร์ปศักดิ์ไม่ได้สอบตัวเอง

เมื่อถามอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบตัวเอง ประชาชนจะมั่นใจอย่างไรว่า เป็นกลาง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ก็เห็นเขาสรุปว่า มีความผิด เมื่อถามต่อไปว่า เหตุใดไม่ตั้งคนกลางจริงๆ ขึ้นมาสอบ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เขาส่งเรื่องให้ตำรวจซึ่งเป็นคนกลางแล้ว ไม่มีตรงไหนเลยที่ไม่ได้ส่งคนกลาง ขอความกรุณารายงานตามข้อเท็จจริง แต่ถ้าพวกผมไม่ตรวจสอบภายในกันเองก็จะหาว่าละเลย พรรคมีหน้าที่ตรวจสอบคนของพรรค ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐ ก็มีคนกลางเข้ามาตรวจสอบ ครบถ้วน

เมื่อถามว่า เพื่อความสบายใจของสาธารณชน เป็นไปได้หรือไม่ว่า นายกฯจะเป็นประธานกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียงเอง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า พรุ่งนี้มีคำตอบครับ เมื่อถามว่า ติดใจประเด็นที่นายกอร์ปศักดิ์ตั้งตัวเองเป็นประธานอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการชุมชนพอเพียงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ส่วนตัวผมไม่ติดใจ เมื่อถามว่า กฎเหล็ก 9 ข้อของนายกฯยังใช้ได้อยู่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวสวนทันทีว่า ยังใช้ได้ และวันพรุ่งนี้จะมีคำตอบที่ชัดเจนว่ารัฐบาลยึดหลักนี้อย่างไร ส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่นายกอร์ปศักดิ์จะแถลงจะเป็นคำตอบที่ดี

สั่งระงับซื้อสินค้าโซลาร์เซลล์

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส.กทม. พรรค ปชป. ในฐานะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตโครงการชุมชนพอเพียง ของพรรค ปชป. เปิดเผยว่า นางอัญชลี วานิช เทพบุตร เลขานุการนายกรัฐมนตรี (เลขานุการฯ นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี) ได้นำเอกสารมาฝากให้ชี้แจง ว่า จากข่าวการทุจริตที่เกิดขึ้น นายกอร์ปศักดิ์ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียง ได้กำหนดนโยบายเพื่อให้มีการตรวจสอบโครงการดังกล่าวอย่างละเอียด รวมทั้งการเยียวยา และสะสางโครงการเพื่อให้สามารถเดินหน้าโครงการต่อไปได้ ดังนี้ 1.ให้ระงับการอนุมัติโครงการที่ใช้สินค้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ทั้งหมด เนื่องจากยังมีผู้ผลิตสินค้าดังกล่าวจำนวนน้อยราย ทำให้ไม่มีการแข่งขันกันอย่างแท้จริง

นายอรรถวิชช์กล่าวว่า 2.ให้สอบถามชุมชนที่ได้รับงบฯไปจัดซื้อสินค้าที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดทั่วประเทศ 170 ชุมชน รวมเป็นเงิน 50 ล้านบาท ว่ายังมีความต้องการเช่นเดิมอยู่หรือไม่ หรือต้องการให้สำนักงานเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน (สพช.) เข้าไปแก้ไขปัญหาหรือช่วยเหลืออย่างไร

อ้างโครงการมีปัญหาแค่50ล้าน

นายอรรถวิชช์กล่าวว่า 3.ขอให้สำนักงบประมาณจัดส่งราคากลางสินค้าที่ชุมชนนิยมซื้อมา่สุดกว่า 20 รายการ และจัดส่งให้กับชุมชนทั่วประเทศทันทีเพื่อประกอบการตัดสินใจในการจัดซื้อจัดจ้าง 4.จัดโทรศัพท์สายตรง รับเรื่องร้องเรียน เบอร์ 0-2629-8444 และ 0-2629-8555 และ 5.ขอความร่วมมือกองปราบปรามจัดส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามที่ร้องทุกข์ไว้เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ถึงเหตุที่เกิดขึ้นทั้งในและนอกสำนักงาน เพื่อหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว

หลังเปิดตัวโครงการชุมชนพอเพียงไปตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ขณะนี้มีชุมชน 66,000 ชุมชน ที่ยื่นเสนอโครงการมายัง สพช. แต่มีโครงการที่ผ่านการอนุมัติเพียง 31,000 ชุมชน และโอนเงินให้กับชุมชนแล้ว 21,000 ชุมชน เป็นเงินประมาณ 5,300 ล้านบาท สาเหตุขอนุมัติงบฯล่าช้า เพราะตรวจสอบพบความผิดการจัดทำโครงการ จึงชะลอการนำเสนออนุมัติงบฯ อย่างไรก็ตาม โครงการฯที่อาจมีปัญหามีวงเงินเพียง 50 ล้านบาท จากทั้งหมดที่อนุมัติไปกว่า 5,300 ล้านบาท นายอรรถวิชช์กล่าว และว่า นายเจริญ คันธวงศ์ ส.ส.สัดส่วน พรรค ปชป. ในฐานะประธานคณะกรรมการ เรียกประชุมวันที่ 18 สิงหาคม เพื่อสรุปความคืบหน้าการตรวจสอบ โดยเฉพาะกรณีที่นายเจริญระบุว่า มี ส.ข.ของพรรค ปชป. 2 คน เข้าไปเกี่ยวข้องในลักษณะชี้นำให้ชาวบ้านซื้อสินค้าบางชนิด รองโฆษกปชป.ปูดสพช.มี ไส้ศึก

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก รองโฆษกพรรค ปชป.กล่าวว่า นอกจากข้อมูลว่ามีคนใกล้ชิด ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งเป็นถึงประธานคณะกรรมาธิการคนหนึ่งไปแอบอ้างกับชาวบ้านว่า รู้จักนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกฯ ร่วมมือกับไส้ศึกบางคนใน สพช. เปลี่ยนโครงการที่ชาวบ้านเสนอขอใช้งบฯชุมชนพอเพียงเพื่อหาประโยชน์ให้กับพรรคพวกของตัวเองแล้ว ตนยังมีข้อมูลเด็ดที่เตรียมไว้เป็นก๊อกสอง ที่ได้มาจากสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องเกี่ยวกับบริษัทแห่งหนึ่งที่หากินจากโครงการซื้อปุ๋ยอินทรีย์กับชาวบ้าน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดในตอนนี้ จะเก็บไว้เตรียมอภิปรายสู้กับพรรค พท.ในสภาผู้แทนราษฎรทันทีที่ฝ่ายค้านหยิบเรื่องชุมชนพอเพียงขึ้นมาพูด หลังจากนี้พรรคจะเตรียมทีมไว้ชี้แจงเรื่องนี้ในสภา

ก่อนหน้านี้ โครงการชุมชนพอเพียงเหมือนคนไข้ที่กำลังจะถูกเข็นเข้าห้องไอซียู แต่หลังจากเราเจอหลักฐานที่พรรคเพื่อไทยได้จากไส้ศึกแล้วนำมาอ้างในการแถลงข่าว แต่กลับอ้างไม่หมดเพราะไปเกี่ยวข้องกับพวกเขาเอง ถือว่าเราเริ่มตั้งหลักได้แล้ว คล้ายกับพอฉีดยาให้ผู้ป่วยแล้วอาการดีขึ้น สามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้ คิดว่าให้ยาอีกไม่กี่วัน ก็น่าจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ นพ.วรงค์กล่าว

พท.พบ พอเพียง อีสานส่อทุจริต

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) และคณะกรรมการติดตามการใช้งบประมาณโครงการชุมชนพอเพียง พรรค พท. กล่าวว่า ที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รองโฆษก ปชป. ระบุว่ามีข้อมูลเอกสารที่พบว่ามีคนใกล้ชิดส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.อำนาจเจริญ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต โดยแอบอ้างว่ารู้จักกับนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกฯนั้น ข้อเท็จจริงคือ พรรค พท.ไม่มีส.ส.อำนาจเจริญ มีแต่ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น แต่พรรคก็ไม่ขัดข้องที่จะให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และถ้ามีเอกสารหลักฐานก็ควรจะแสดงให้ชัดเจนเพื่อนำตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ภาคอีสานตอนบนพบความผิดปกติในโครงการชุมชนพอเพียงในทุกจังหวัด โดยการทุจริตมีหลายลักษณะ บางพื้นที่มีลักษณะเช่นเดียวกับกรุงเทพฯ ที่ซื้อสินค้าราคาแพง อาทิ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พบว่ามี 35 ชุมชนที่สินค้าประเภทเดียวกัน พรรคจะรวมรวมหลักฐานทั้งหมดก่อนแถลงข่าวอีกครั้งในสัปดาห์นี้

ข้องใจ กอร์ปศักดิ์ ตั้งตัวเองนั่งปธ.อนุฯ

ส่วนกรณีที่ มติชน ตรวจสอบพบว่า นายกอร์ปศักดิ์ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน (ศพช.) ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งตัวเองเป็นประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการโครงการชุมชนพอเพียง ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลการดำเนินงานของ สพช. การกลั่นกรองและอนุมัติการจัดสรรงบฯในโครงการนั้น น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า ในทางการบริหารงานถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติมาก และไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะจะส่งผลให้การทำงานระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายปฏิบัติงานมีปัญหาได้ โดยเฉพาะการตรวจสอบถ่วงดุลระหว่างกัน ตามหลักแล้วหากจะแต่งตั้งคณะุกรรมการขึ้นมา คนที่เป็นประธานบอร์ดส่วนใหญ่จะไม่ค่อยลงไปทำหน้าที่นี้เอง แต่อาจส่งคนที่ไว้ใจเข้าไปทำงานแทน ไม่จำเป็นต้องลงไปทำเอง คุณกอร์ปศักดิ์เป็นประธานบอร์ดชุดใหญ่มีหน้าที่อนุมัติโครงการ ถามว่าเมื่อคุณกอร์ปศักดิ์ไปเป็นประธานคณะอนุกรรมการ ทำหน้าที่กลั่นกรองเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ดชุดใหญ่ หากโครงการที่เสนอมีปัญหาใครเขาจะกล้าว่าคุณกอร์ปศักดิ์บ้าง น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว ผู้สื่อข่าวถามว่า หากจะอ้างว่า การเป็นประธานคณะอนุกรรมการจะทำให้การตรวจสอบกลั่นกรองโครงการก่อนเข้าที่ประชุมบอร์ดชุดใหญ่ มีประสิทธิภาพมากขึ้น น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า สามารถอ้างได้ แต่ในทางปฏิบัติไม่ค่อยมีใครเขาทำกัน ถ้าจะอ้างเหตุผลนี้ ก็ต้องยอมรับความจริงด้วยว่า เมื่อโครงการที่อนุมัติไปเกิดปัญหา เขาก็ต้องรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย

เล็งสอบ สุมิท มอบอำนาจคนอื่น

นายอนุดิษฐ์กล่าวว่า นอกเหนือจากประเด็นเรื่องการแต่งตั้งตัวเองเป็นประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการของนายกอร์ปศักดิ์แล้ว ขณะนี้คณะทำงานพรรค พท.อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับการมอบอำนาจอนุมัติโครงการของนายสุมิท แช่มประสิทธิ์ ผู้อำนวยการ สพช. ให้กับผู้บริหารระดับสูงรายหนึ่งใน สพช. ที่มีตำแหน่งต่ำกว่าให้ทำหน้าที่นี้แทนโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่อำนาจนี้ควรจะอยู่กับนายสุมิท และข้อมูลนี้น่าจะเชื่อมโยงให้เห็นภาพได้ชัดเจนเกี่ยวกับอำนาจการตัดสินใจว่าโครงการใดจะได้รับการอนุมัติ สุดท้ายแล้วอยู่ที่การตัดสินใจของคนไม่กี่คนเท่านั้น และเมื่อโครงการที่ได้รับอนุมัติไปมีปัญหาขึ้น ใครบ้างจะต้องมีส่วนรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์นายกอร์ปศักดิ์ เพื่อสอบถามถึงกรณีที่ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งตัวเองเป็นประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการฯ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

สตง.เตรียมสอบอยู่แล้วไม่รอเชิญ

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส รองผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกอร์ปศักดิ์ จะประสานให้ สตง. เข้ามาตรวจสอบโครงการชุมชนพอเพียง ว่า ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ แต่ไม่ว่าจะมีหนังสือมาหรือไม่ ทาง สตง.ก็เตรียมเข้าไปตรวจสอบอยู่แล้ว ตั้งแต่วิธีการขอ ไปถึงการอนุมัติ สินค้าที่ชุมชนซื้อแพงเกินจริงหรือไม่ พฤติกรรมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างไร รวมถึงกรณี ส.ก.และ ส.ข.ของพรรค ปชป. เกี่ยวข้องหรือไม่ คาดว่าจะเริ่มเร็วๆ นี้

ตั้งแต่มีข่าวว่าโครงการนี้ไม่ชอบมาพากล สตง.ก็เตรียมเข้าไปตรวจสอบอยู่แล้ว เลยไม่แน่ใจว่า ทำไมเขาจะต้องออกข่าวว่าจะเชิญเราเข้าไปอีก แต่ไม่ว่าเพราะจะดึง สตง.ไปอ้างหรือเหตุผลอะไรก็ตาม การที่คุณกอร์ปศักดิ์บอกว่าจะเชิญ สตง.เข้าไปตรวจสอบ เท่ากับว่า เขาไฟเขียวเต็มที่ การขอข้อมูลเอกสารหลักฐานต่างๆ ของ สตง. คงง่ายขึ้น นายพิศิษฐ์กล่าว

ส่วนที่นายกอร์ปศักดิ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารโครงการชุมชนพอเพียง ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งตนเอง เป็นประธานคณะอนุกรรมการด้วยนั้น นายพิศิษฐ์กล่าวว่า ประเด็นนี้ สตง. จะเข้าไปตรวจสอบด้วยเช่นกัน ว่า นายกอร์ปศักดิ์ มีเหตุผลอย่างไร ที่ต้องทำแบบนี้ เพราะในหลักการแล้ว ไม่ค่อยมีใครทำกันแบบนี้ เรื่องนี้มันอาจมองได้ 2 มุม คือ ตัวประธานมีเจตนาดี ที่จะเข้าไปนั่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการ เพื่อกลั่นกรองงานให้รอบคอบมากที่สุด หรืออีกมุมหนึ่งคือ จะทำให้การอนุมัติโครงการใดโครงการหนึ่งง่าย และสะดวกมากขึ้น ไม่มีใครกล้าค้าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!