วันที่ 18 สิงหาคม 2552

ข้อตกลงโคลอมเบีย-สหรัฐ

ทางการโคลอมเบียบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐ ที่จะอนุญาตให้อเมริกาใช้ฐานทัพ 7 แห่ง เพื่อปราบปรามแก๊งค้ายาเสพติด ซึ่งข้อตกลงนี้ได้สร้างความโกรธเคืองให้รัฐบาลของนานาประเทศทั่วลาตินอเมริกา กระทรวงต่างประเทศโคลอมเบียแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ข้อตกลงนี้เป็นการยืนยันคำมั่นสัญญาของสองประเทศว่าจะต่อสู้กับการค้ายาเสพติดและการก่อการร้าย รายงานแจ้งว่า สหรัฐและโคลอมเบียมีความเห็นพ้องต้องกันในเนื้อหาของข้อตกลง ก่อนที่จะมีการลงนามในขั้นตอนสุดท้าย

ประท้วงวันที่ 4

พนักงานบริษัทผลิตเหล็กหลินโจว สตีล คอร์ปอเรชั่น ราว 400 คน ในเมืองอันหยาง มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน ยังคงปักหลักประท้วงรัฐบาลต่อไปเป็นวันที่ 4 ที่บริเวณโรงงานของบริษัท เนื่องจากไม่พอใจทางการที่แปรรูปวิสาหกิจโรงงานผลิตเหล็ก ขณะที่ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า ตำรวจติดอาวุธได้ถูกส่งเข้าไปเพื่อสลายการชุมนุม และว่า ไม่มีการใช้ความรุนแรงในระหว่างการประท้วง ทั้งนี้ การประท้วงกลายเป็นเรื่องปกติในจีน โดยเฉพาะบริษัทที่รัฐเป็นเจ้าของกำลังจะแปรรูปรัฐวิสาหกิจ

การเมืองอิรัก

เมื่อวันเสาร์ นายกรัฐมนตรีนูริ อัล-มาลิกี แห่งอิรักเปิดเผยว่า การใช้ความรุนแรงของฝ่ายต่อต้านน่าจะทวีความดุเดือดมากขึ้นในช่วงที่มีการเลือกตั้งเดือน ม.ค. เพื่อพยายามทำลายความเป็นเอกภาพและเสถียรภาพทางการเมือง นายกฯ อัล-มาลิกี กล่าวต่อชาวชีอะห์ในกรุงแบกแดดว่า ผก่อการร้ายกำลังเพิ่มระดับการโจมตี ในขณะที่ อิรักกำลังจะก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก พร้อมเตือนชาวอิรักให้ตัดสินใจต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย เนื่องจากว่า ในช่วงต้นปีนี้ อิรักจะมีการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา 275 ที่นั่ง และนายกรัฐมนตรี

ฉลองวันชาติอินเดีย

ทหารอินเดียสังหารสมาชิกกบฏ 4 ศพ ในแคว้นแคชเมียร์ฉลองวันชาติปีที่ 62 ซึ่งอินเดียได้รับเอกราชจากอังกฤษ ตำรวจอินเดียกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า มีการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างทหารกับกบฏในทางใต้ของแคชเมียร์เมื่อคืนวันศุกร์ ก่อนถึงวันชาติอินเดีย สำหรับกบฏ 4 ราย ที่ถูกยิงตายเป็นสมาชิกของกลุ่มฮิซบุล มูจาฮีดีน ซึ่งเป็นกองโจรที่ทรงอิทธิพลที่สุดในภูมิภาค

โอบามาฟุ้ง

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ คุยโวถึงแผนการปฏิรูปการดูแลสุขภาพ โดยอ้างว่า ข้อเสนอต่าง ๆ ของรัฐบาลสหรัฐ จะทำให้ชาวอเมริกันมีเสถียรภาพและความมั่นคงที่เคยขาดหายไป และว่า หากชาวอเมริกันคนใดไม่มีประกัน ในที่สุดแล้วพวกเขาจะได้มาซึ่งสิ่งนี้ นอกจากนั้น ประธานาธิบดีโอบามายังต้องการให้สภาคองเกรสอนุมัติข้อเสนอปฏิรูประบบดูแลสุขภาพของเขาในสิ้นปีนี้ เพื่อที่จะให้เป็นไปตามคำมั่นที่เขาเคยให้ไว้กับชาวอเมริกันในการหาเสียง

ไต่สวนเพิ่มอีก 25 คน

สำนักข่าวไอเอสเอ็นเอของอิหร่านราย งานเมื่อวันเสาร์ว่า อิหร่านจะนำตัวผู้ถูกจับกุมจากเหตุประท้วงต่อต้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือน มิ.ย. ขึ้นศาลรับการไต่สวนเิ่มอีก 25 คน ทั้งนี้อิหร่านได้ไต่สวนประชาชนไปแล้ว 110 คน ข้อหาต่อต้านการที่ประธานาธิบดีมาห์มูด อาห์มาดิเนจาด ได้รับเลือกเข้ามาทำหน้าที่อีกเป็นสมัยที่สอง

ได้ของแถมมาด้วย

โมฮัมหมัด นาสเซอร์ เจ้าของหนึ่งในเรือประมงอียิปต์ซึ่งลูกเรือได้ต่อสู้และจับโจรสลัดไว้ได้นอกชายฝั่งโซมาเลียเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ว่า เรือทั้งหมดกำลังแล่นตรงกลับมาอียิปต์พร้อมโจรสลัด 8 คนที่ถูกจับ โดยชาวประมงทั้ง 33 คนปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลที่จะให้พวกเขาขึ้นเครื่องบินกลับมาจากเยเมนเมื่อวันศุกร์ แต่จะแล่นเรือกลับมาแทนอันเป็นสัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญของพวกเขา

ชื่อเป็นเหตุ

ชารุคห์ ข่าน ซูเปอร์สตาร์บอลลีวูดวัย 43 ปี ของอินเดียเปิดเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่เขากำลังรอกระเป๋าเขาถูกเจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมืองกักตัวไว้เพื่อสอบปากคำที่สนามบินนิวาร์ค นิวเจอร์ซีย์ ของสหรัฐนาน 2 ชม. เพียงเพราะชื่อของเขาเป็นมุสลิม ข่าน ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็น ราชาแห่งบอลลีวูด เล่าว่าเขาได้รับอนุญาตให้เข้าเมืองได้หลังจากสถานทูตอินเดียในสหรัฐเข้ามาแทรกแซง.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!