ส.แบงก์ออกตัวยันอุ้มเอสเอ็มอี

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า สมาคมธนาคารไทยได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เข้าไปช่วยเหลือแก่กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีที่เป็น ลูกค้าของธนาคารและได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจำนวนหลายร้อยรายแล้ว ทั้งการให้คำปรึกษา ปรับโครงสร้างหนี้ แหล่งเงินทุน ขณะนี้เริ่มทำธุรกิจได้คล่องตัวขึ้นบ้างแล้ว เห็นได้จากการขอสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มขึ้น เนื่องมีคำสั่งซื้อสินค้าเข้ามามากตามลำดับ

สำหรับธนาคารกรุงไทยก็ยังให้สินเชื่อแก่เอสเอ็มอีตามปกติหากเป็นรายใหญ่จะพิจารณาตามกฎเกณฑ์ปกติของธนาคาร ส่วนรายเล็กต้องใช้ดัชนีชี้วัดเครดิตสกอริ่งเข้ามา แต่ยอมรับว่าในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวปัญหาเอ็นพีแอลเริ่มเพิ่มสูงขึ้น แต่ธนาคารได้แก้ไขตามขั้นตอน และไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด หากมีสัญญาณว่าจะเป็นเอ็นพีแอล จะรีบเข้าไปดูแลลูกค้ารายนั้นอย่างใกล้ชิดทันที

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผูัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารยังปล่อยสินเชื่อปกติ เงื่อนไขการพิจารณาเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด ในกรณีที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ระบบสถาบันการเงินคงจะปล่อยสินเชื่อได้คล่องตัวขึ้น เพราะมีอุตสาหกรรมหลายประเภท เริ่มเห็นสัญญาณที่ดี เช่น อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนครึ่งปีหลังนี้อัตราการปล่อยสินเชื่อคาดว่าจะมากกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจ.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!