ทนายป.ป.ช.อ้าง มีข่าวสะพัดผู้ถูกกล่าวหาคดีกล้ายางบางคนเตรียมหนี อาจต้องเลื่อนอ่านคำพิพากษา 9 องค์คณ

นายเจษฎา อนุจารีย์ ทนายความของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับผิดชอบคดีทุจริตจัดซื้อต้นกล้ายางพารา 90 ล้านต้น มูลค่า 1,440 ล้านบาท กล่าวเมื่อวันที 14 สิงหาคม ถึงขั้นตอนการรับฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสำหรับคดีกล้ายาง ในวันที่ 17 สิงหาคม เวลา 14.00 น.ว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 44 คนจะต้องมารับฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง หากขาดคนใดคนหนึ่งไปศาลก็จะเลื่อนการอ่านคำพิพากษาไปเป็น 30 วัน โดยระหว่างนั้นก็จะออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหาที่ไม่เดินทางมารับฟังคำพิพากษา เว้นแต่มีเหตุผลพอรับฟังได้ เช่น ป่วยหนักอยู่ในห้องไอซียู ศาลก็อาจพิจารณาไม่ออกหมายจับ เมื่อถึงเวลา 30 วันศาลก็จะอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง ซึ่งถึงตอนนั้น ไม่จำเป็นที่ผู้ถูกกล่าวหาจะต้องมาครบ 44 คนก็ได้ สามารถอ่านคำพิพากษาลับหลังได้

นายเจษฎา กล่าวว่า ซึ่งเป็นไปได้ว่าวันที่ 17 สิงหาคมนี้ ศาลจะเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปก่อน เนื่องจากมีข่าวมาเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้วว่า ผู้ถูกกล่าวหาบางคนจะหลบหนี ไม่เดินทางมารับฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง เพื่อรอฟังหวยออกก่อน หรือรอฟังคำตัดสินของศาลก่อนว่าจะออกมาอย่างไร หากศาลตัดสินว่าไม่มีความผิดก็จะเดินทางกลับมา แต่หากศาลตัดสินว่ามีความผิดก็จะถือโอกาสหนีไป โดยที่ผ่านมา ก็มีตัวอย่างหลายคดีที่ผู้ถูกกล่าวหาหลบหนีไป อาทิ คดีอดีตรมว.สาธารณสุข คดีบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน คดีจ้างวานฆ่าของกำนันชื่อดังของจ.ชลบุรี ฯลฯ

แต่สิ่งที่ผมพูดก็เป็นเพียงการคาดการณ์ เพราะเมื่อถึงเวลาจริง ผู้ถูกกล่าวหาทุกคนอาจจะมั่นใจ และมารอฟังคำพิพากษาทั้ง 44 คนก็ได้ นายเจษฎา กล่าว -------------------------------------- อนึ่ง เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2551 ศาลฎีา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องคดีทุจริตการจัดซื้อกล้ายาง 90 ล้านต้น มูลค่า 1,440 ล้านบาท ซึ่ง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายเนวิน ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมพวกรวม 44 คน เป็นจำเลยในคดีนี้ เนื่องจากศาลเห็นว่าคำฟ้องนี้อยู่ในอำนาจของศาล และศาลจะส่งหมายเรียกจำเลยทั้งหมดภายใน 10 วัน โดยจะพิจารณาคดีนี้ครั้งแรกวันที่ 13 ก.ย. 2551 โดย นายบุญรอด ตันประเสริฐ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา เจ้าของสำนวน คดีหมายเลขดำที่ อม.4/2551 กรณีทุจริตจัดซื้อต้นกล้ายางพารา 90 ล้านต้น มูลค่า 1,440 ล้านบาท พร้อมองค์คณะผู้พิพากษารวม 9 คน ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำสั่งที่คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ยื่นฟ้อง - นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) - นายเนวิน ชิดชอบ อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับพวกรวม 44 คน ประกอบด้วย - กลุ่มคณะกรรมการกลั่นกรองเสนอโครงการต่อ ครม. คณะที่ 2 - กลุ่มคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ( คชก.) - กลุ่มคณะกรรมการบริหารโครงการ ( กำหนดทีโออาร์) - คณะกรรมการพิจารณาผลประกวดราคาซึ่งเป็นกลุ่มข้าราชการ และกลุ่มบริษัทเอกชน 3 ราย ประกอบด้วย - บริษัท เจริญโภคภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ จำกัด ในเครือซีพี - บริษัท รีสอร์ทแลนด์ จำกัด - บริษัท เอกเจริญการเกษตร จำกัด เป็นจำเลย ในความผิดฐาน - เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ประมวลกฎหมายอาญา ม.157 - เป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ จัดการหรือรักษาทรัพย์สินใด ๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่รัฐ ม.151 ผู้ใดทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ เพื่อให้ได้ไปซึ่งทรัพย์สิน อันเป็นความผิดฐานฉ้อโกง ประกอบ มาตรา 83 ,84 , 86 และ - ความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (ฮั้วประมูล) พ.ศ.2542 มาตรา 4,10 -14 และ - พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์กรหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 มาตรา 11 ---------------------------------------- 1. นายบุญรอด ตันประเสริฐ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 2. นายชาลี ทัพภวิมล ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 3. นายเกษม วีรวงศ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 4. นายสุรภพ ปัทมะสุคน ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 5. นายวิชา มั่นสกุล ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา 6. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 7. นายประทีป ปิติสันต์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 8. นายรัตน กองแก้ว ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 9. นายจรัส พวงมนี ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา ซึ่งนายจรัส เป็นหนึ่งในองค์คณะคดีหมายเลขดำ อม.2/2551 ทุจริตออกโฉนดที่ดินคลองด่านทับที่สาธารณะที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวัฒนา อัศวเหม ประธานพรรคเพื่อแผ่นดิน อดีต รมช.มหาดไทยเป็นจำเลยด้วย -----------------------------------------

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!