ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเท็กซัสพุ่งกว่าพันคน 5 วันต่อเนื่อง หวั่นเป็นจุดระบาดใหม่ของสหรัฐฯ

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเท็กซัสพุ่งกว่าพันคน 5 วันต่อเนื่อง หวั่นเป็นจุดระบาดใหม่ของสหรัฐฯ
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

หวั่นวิตกกันไม่น้อยว่า "รัฐเท็กซัส" อาจเป็นจุดระบาดแห่งใหม่ของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นอย่างน้อย 2 แห่งว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเท็กซัสมากกว่าพันคนเป็นจำนวนน 5 วันต่อเนื่องแล้ว หลังจากมีการประกาศให้กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

หน่วยงานสาธารณสุขเท็กซัส รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,179 คนในวันอังคาร (12 พ.ค.) ทำให้ตอนนี้เท็กซัสพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากกว่า 1 พันคน ติดต่อกันมา 5 วัน นับตั้งแต่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา และในตอนนี้ผู้ติดเชื้อในรัฐเท็กซัสอยู่ที่ 41,048 คน และเสียชีวิต 1,133 คน

เมื่อ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐ เกร็ก แอบบอตต์ จากเท็กซัส เพิ่งให้กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้ ซึ่งยึดตามข้อมูลตัวเลขผู้ติดเชื้อก่อนการเปิดเศรษฐกิจรัฐเท็กซัส ที่มีผู้ติดเชื้อใหม่ต่ำกว่า 1 พันรายต่อวันก่อนหน้านั้น ตามรายงานของ Statesman สื่อท้องถิ่นในเท็กซัส

โดยตอนนี้ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก โรงภาพยนตร์ และห้างสรรพสินค้า สามารถเปิดรองรับลูกค้าได้ไม่เกิน 25% ของจำนวนลูกค้าปกติที่เคยให้บริการ ส่วนร้านตัดผมและซาลอน เพิ่งจะกลับมาเปิดให้บริการได้เมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ผา่นมา นายแพทย์แอนโทนี ฟาวชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อของสหรัฐ แถลงต่อคณะกรรมาธิการด้านสุขภาพของวุฒิสภาสหรัฐว่า รัฐที่สามารถกลับมาเปิดเศรษฐกิจได้จะต้องมีตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงต่อเนื่องอย่างน้อย 14 วันเสียก่อน ซึ่งรัฐเท็กซัสไม่ผ่านคุณสมบัติดังกล่าวในการกลับมาเปิดภาคธุรกิจในพื้นที่ และเตือนว่าหากรัฐต่างๆ เร่งปลดล็อกเศรษฐกิจเร็วเกินไป โรคโควิด-19 อาจกลับมาระบาดซ้ำจนไม่สามารถควบคุมได้