เตรียมชมฝนดาวตกเปอร์เซอิดมีจำนวนสูงสุด 12 ส.ค.นี้

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 11 ส.ค.โดยอ้าง บีบีซี นิวส์ ออนไลน์ ว่า นักดูดาวเตรียมชมฝนดาวตกเปอร์เซอิด ซึ่งจะมีจำนวนสูงสุดในวันพรุ่งนี้ (12 ส.ค.) ทั้งนี้ ฝนดาวตกเปอร์เซอิด (Perseid) เกิดขึ้นเมื่อโลกโคจรผ่านกลุ่มฝุ่นควันของดาวหางสวิฟต์-ทัตเทิล เศษชิ้นส่วนขนาดเล็กของดาวหางที่ตกเข้าสู่บรรยากาศโลกจะเกิดการลุกไหม้กลายเป็นเส้นลำแสงทั่วท้องฟ้า และบริเวณที่สามารถชมฝนดาวตกนี้ได้อยู่ที่บริเวณกลุ่มดาวเปอร์ซอุส จึงเรียกฝนดาวตกนี้ว่าฝนดาวตกเปอร์เซอิด

อย่างไรก็ตาม รายงานแจ้งว่าโลกจะเคลื่อนตัวผ่านกลุ่มฝุ่นควันที่หนาทึบที่สุดของดาวหางสวิฟต์-ทัตเทิลในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ ทำให้อาจมองเห็นฝนดาวตกได้หลายสิบลูกต่อชั่วโมงด้วยตาเปล่า แต่ถ้าอยากเห็นชัดขึ้น นักดาราศาสตร์แนะนำให้ใช้กล้องสองตาส่องทางไกล แต่ในปีนี้แสงจากดวงจันทร์อาจเป็นอุปสรรค ส่วนช่วงเวลาที่จะสามารถมองเห็นฝนดาวตกนี้ได้คือก่อนรุ่งสงของวันพรุ่งนี้ และอีกครั้งหนึ่งในตอนค่ำเรื่อยไปถึงเข้าวันใหม่ของวันที่ 13 สิงหาคม

จุดสังเกตการเห็นฝนดาวตก คือ มองไปที่ท้องฟ้าหากลุ่มดาวค้างคาว (แคสซิโอเปีย) ซึ่งจะเรียงตัวเป็นรูปตัวเอ็ม คล้ายค้างคาวกำลังบิน และลงมาทางใต้ของกลุ่มดาวค้างคาวจะเป็นกลุ่มดาวเปอร์เซอุส ฝนดาวตกจะอยู่ตรงกลางระหว่างกลุ่มดาวทั้งสอง

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด