ไต้ฝุ่นมรกตถล่มไต้หวันดับแล้ว12ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า วันนี้ (10 ส.ค.) ไต้ฝุ่นมรกตที่พัดผ่านไต้หวัน ทำให้เกิดฝนตกหนัก มีปริมาณน้ำฝนสูงแตะสถิติ 2.5 เมตร (100 นิ้ว) ก่อนที่จะเคลื่อนตัวสู่จีนแผ่นดินใหญ่ ส่งผลให้ทหารต้องเข้าช่วยเหลือชาวบ้านหลายพันคน ซึ่งถูกตัดขาดจากสะพานที่พังถล่ม และแม่น้ำเชี่ยวกราก อิทธิพลของไต้ฝุ่นมรกตทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 32 คน ฝนที่ตกหนักและกระแสลมแรง ส่งผลให้การคมนาคมทางรถไฟและบนท้องถนนต้องชะงักงัน

ทั้งนี้ ในพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ของไต้หวัน มีฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะเขตผิงตง ส่งผลให้ชาวบ้านหลายพันคนในเมืองแนวชายฝั่ง 3 เมือง ถูกตัดขาด เช่นเดียวกับเขตเกาสง ที่สะพานพังถล่มลงมา ทำให้ถนนเข้าหมู่บ้านห่างไกลที่มีประชากร 1,300 คน ถูกตัดขาด ขณะที่สถานีโทรทัศน์ รายงานว่า บ้าน 200 หลังคาเรือน ในหมู่บ้านเชี่ยวหลิน อาจถูกฝังอยู่ใต้กองโคลนที่ถล่มลงมา

เจ้าหน้าที่เขตเกาสง กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ความเป็นอยู่ของชาวบ้าน แต่มั่นใจว่า โรงเรียนประถมเชี่ยวหลิน ได้รับความเสียหายย่อยยับ นอกจากนี้ ชาวบ้านอีกหลายหมื่นคนยังถูกตัดขาดในเขตไท่หนานและเจียอี้

ข้อมูลทางการไต้หวัน ระบุว่า ไต้ฝุ่นมรกตสร้างความเสียหายทางการเกษตรเป็นมูลค่าอย่างน้อย 3,400 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 3,618 ล้านบาท และทำให้บ้านเรือน 110,000 หลัง ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ส่วนอีก 850,000 หลัง ไม่มีน้ำใช้.

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด