กทม.ลั่นไม่จ่ายค่างวดรถดับเพลิง-ส่งอัยการฟ้องเพิ่ม ป.ป.ช.ยันมติเดิมส่งอสส. เตรียมฟ้องเอง7คนรวด

วิชา มหาคุณ นัดคณะทำงานร่วมไต่สวนคดีทุจริตรถเรือดับเพลิงกทม.หารือทันที หลังชัยเกษม นิติสิริ ส่งแฟ้มสำนวนคืน เตรียมยืนยันมติเดิมป.ป.ช.ชุดใหญ่ชี้มูลความผิด 7คน ถ้า อสส.ไม่ส่งฟ้องป.ป.ช.จะยื่นฟ้องเอง รองอสส.ยันทำถูกกม.สั่งคดีไม่ได้ กทม.ลั่นไม่จ่ายค่างวดรถดับเพลิง-ส่งอัยการฟ้องเพิ่ม พ.ญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ถึงความคืบหน้าล่าสุดกรณีการขอให้อัยการสูงสุด (อสส.) พิจารณาฟ้องยกเลิกสัญญาซื้อขายรถ เรือและอุปกรณ์ดับเพลิงเป็นโมฆะ ระหว่างกทม. กับบริษัทสไตเออร์ เดมเลอร์ พุค สเปเชียล ฟาห์ซอย์ ประเทศออสเตรีย มูลค่า 6,687 ล้านบาท ตลอดจนการฟ้องต่อศาลเพื่อคุ้มครองชั่วคราวระงับไม่ให้ธนาคารกรุงไทยชำระค่างวดรถดับเพลิงงวดที่ 6 วงเงินประมาณ 750 ล้านบาท ไปยังธนาคารไรเฟนเซ่น ประเทศออสเตรีย เพื่อให้ทันก่อนการครบกำหนดชำระเงินในวัน 10 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยขณะนี้เรื่องทั้งหมดอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะทำงาน 11 คน ที่อสส. ตั้งขึ้น ซึ่งทางอสส.ได้ประสานกทม.เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมมาเป็นระยะ โดยเฉพาะด้านตัวเลขค่าใช้จ่ายตั้งแต่งวดที่ 1 - 5 และในงวดที่จะถึงนี้ เบื้องต้นคาดว่า ภายในวันพฤหัสบดีที่ 6 ส.ค.นี้ น่าจะทราบผล

ส่วนเรื่องการฟ้องจะทันหรือไม่ทันนั้น พ.ญ.มาลินี กล่าวว่า ด้วยมารยาทกทม.คงไม่ก้าวล่วงการทำงานของใคร ซึ่งเช่นเดียวกับการเล่นฟุตบอลเมื่อลูกไปถึงใครคนนั้นก็ต้องเล่นให้ดีที่สุด และถ้าหากอัยการไม่ฟ้องให้ เราก็ได้เตรียมทีมทนายความไว้ฟ้องเองแล้วเช่นกัน เพราะมติของกทม. ยังยืนยันเช่นเดิมว่าจะไม่ยอมจ่ายอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ รองผู้ว่าฯ กทม. ยังกล่าวอีกว่า กทม.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเพื่อส่งให้อัยการฟ้องศาลเพิ่มเติมในประเด็นการเรียกเงินคืนจากบริษัท สไตเออร์ฯ ใน 5 งวดที่ กทม.ชำระไปแล้ววงเงินรวม 3,905 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยและค่าเสียหายอื่นกลับคืนมาด้วย เนื่องจากหากว่าสัญญาเป็นโมฆะก็ถือว่าไม่ได้มีการทำสัญญาไว้ ขณะที่ กทม.เองไม่ได้นำรถดับเพลิงมาใช้งานจึงต้องเรียกเงินคืน โดยคาดว่าจะสรุปข้อมูลเพื่อส่งให้อัยการในวันที่ 4 ส.ค.นี้ นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล รองอัยการสูงสุด ในฐานประฐานคณะทำงานอัยการรับผิดชอบสำนวนคดีที่เกี่ยวกับการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ กล่าวถึงกรณีอัยการสูงสุดมีความเห็นส่งกลับสำนวนคดีทุจริตรถและเรือดับเพลิงของกรุงเทพมหานคร มูลค่า 6,687 ล้านบาทให้คณะทำงานร่วมระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)และอัยการ ประชุมสรุปจะฟ้องบุคคลใดบ้างและความผิดฐานใดบ้าง ว่า หลัง อสส.พิจารณาสำนวนแล้วเห็นว่า คณะทำงานร่วมเพียงทำความเห็นว่าบุคคลใดกระทำการใดในคดีบ้าง คณะทำงานร่วมยังไม่ได้สรุปว่าจะให้ อสส.ยื่นฟ้องบุคคลใดข้อหาใด จึงส่งกลับไปให้คณะทำงานร่วม ซึ่งคณะทำงานร่วมต้องประชุมหาข้อยุติว่าแล้วเสนอให้ อสส.พิจารณา ว่า อสส. จะสั่งฟ้องบุคคลใด ความผิดฐานใด บ้างแล้วก็จะส่งให้ ป.ป.ช. พิจารณาว่าเห็นด้วยหรือไม่ ซึ่งหาก ป.ป.ช.เห็นด้วยกับอัยการ ก็จะดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ถ้า ป.ป.ช.ไม่เห็นด้วย จะให้อัยการยื่นฟ้องบางส่วน แล้ว ป.ป.ช. ตั้งทนายฟ้องผู้ต้องหาส่วนที่เหลือเอง หรือ ป.ป.ช.จะตั้งทนาย ฟ้องเองทั้งหมดก็สามารถทำได้

เมื่อถามว่า นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.จะร้องให้ ป.ป.ช. สอบสวน อสส.ในความผิดฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ หากสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ นายวัยวุฒิ กล่าวว่า หากมีการฟ้อสส. ก็คงจะต้องมีการฟ้องกลับ เพราะความเห็นแตกต่างกันทางกฎหมายไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย อสส.พิจารณาไปตามหลักกฎหมาย แต่คณะทำงานร่วมยังไม่สรุปความให้ จึงยังไม่สามารถสั่งคดีได้ จึงอยากให้เอาเหตุผลมาพูดคุยกันว่าใครมีความเห็นในคดีอย่างไรแล้วสรุปให้ อสส.พิจารณา ไม่ใช่โยนกันไปมาอยากให้ฟังความเห็นซึ่งกันและกันไม่อยากให้มีความล่าช้าเพราะจะทำให้เสียหายแต่ต้องทำให้ถูกขั้นตอน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าทาง ป.ป.ช.จะนัดอัยการประชุมร่วมเมื่อใด แต่ได้มอบหมายให้นายเศกสรรค์ บางสมบุญ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษกับคณะเข้าร่วมประชุมแล้ว เชื่อว่าน่าจะประชุมได้ในสัปดาห์นี้ นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะประธานคณะทำงานร่วมไต่สวนคดีทุจริตการจัดซื้อรถ-เรือดับเพลิง มูลค่า 6,687 ล้านบาท ของกรุงเทพมหานครกับบริษัท เดมเลอร์ พุค สเปเชี่ยล ฟาร์ซอย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ถึงกรณีที่อัยการสูงสุดเตรียมส่งสำนวนคดีอาญาที่สอบข้อไม่สมบูรณ์ชัดเจนแล้ว กลับมาให้คณะทำงานร่วมยืนยันอีกครั้งว่า จะให้ฟ้องใครและไม่ฟ้องใคร และในความผิดใดบ้าง ว่า เมื่อทางอัยการสูงสุดติดใจ ตนจะนัดประชุมคณะทำงานร่วมทันทีในสัปดาห์หน้า เพื่อยืนยันมติเดิมที่ป.ป.ช.ได้ชี้มูลไปแล้ว เนื่องจากเป็นสิ่งที่เปลี่ยนไมได้ ส่วนจะฟ้องใครบ้างก็ขึ้นอยู่กับความเห็นของอัยการสูงสุด โดยป.ป.ช.จะดำเนินการฟ้องศาลเอง สำหรับผู้ถูกกล่าวหาที่อัยการสูงสุดมีความไม่ส่งฟ้อง เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีบางคดีที่อัยการสูงสุดมีความเห็นไม่ส่งฟ้อง ป.ป.ช.ก็ดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลด้วยตัวเอง

ส่วนการพิจารณาคดีทางแพ่งเพื่อขอยกเลิกสัญญานั้น นายวิชา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่กทม.กับอัยการจะต้องไปดำเนินการเอง ไม่ได้อยู่ในอำนาจของป.ป.ช.แล้ว โดยก่อนหน้านี้ทางผู้บริหารของกทม.ก็เคยมาทำหนังสือมาขอคำปรึกษา ซึ่งตนก็ทำหนังสือตอบกลับไปว่า ให้ฟ้องร้องต่อศาลเพื่อขอยกเลิกสัญญา เมื่อถามว่า หากกทม.จ่ายค่างวดรถ-เรือดับเพลิง งวดที่ 6 มูลค่ากว่า 756 ล้านบาทในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ จะถือว่าผู้บริหารกทม.ชุดนี้เป็นผู้ร่วมกระทำผิด ฐานทำให้ราชการเสียหายหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงตอบไมได้

สำหรับผู้ถูกกล่าหาคดีนี้ที่ป.ป.ช.มีมติให้สั่งฟ้อง มีจำนวน 7 คน 1.นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและอดีตผู้ว่าฯกทม. 2.นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าฯ กทม. 3.นายโภคิน พลกุล อดีต รมว.มหาดไทย 4.นายประชา มาลีนนท์ อดีต รมช.มหาดไทย 5.นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ 6.พล.ต.ต.อธิลักษณ์ ตันชูเกียรติ อดีต ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. และ 7.บริษัท สไตเออร์ เดมเลอร์ พุค จำกัด ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ด้านนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ในฐานะผู้ร้องเรียนคดีทุจริตจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง กทม.ให้สัมภาษณ์ว่า หากอัยการสูงสุดไม่ฟ้องผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ จะยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.สอบสวนนายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาเข้าข่ายละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 หรือไม่ เนื่องจากขั้นตอนตามกฎหมาย อัยการสูงสุดใช้ดุลพินิจเพียงสองแนวทางเท่านั้นคือฟ้องหรือไม่ฟ้องเท่านั้น ถ้าฟ้องก็ต้องส่งให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป แต่ถ้าไม่ฟ้องส่งเรื่องกลับมาให้ ป.ป.ช.

ผมเห็นว่า ความเสียหายในคดีนี้ เกิดขึ้นทุกวัน รถและเรือดับเพลิงที่ กทม.สั่งซื้อยังไม่สามารถนำออกไปใช้งานได้ ต้องทิ้งไว้ในโกดังเป็นเวลานานกว่าสามปีแล้ว กทม.เสียเงินงบประมาณให้กับบริษัทสไตเออร์ฯมาแล้วถึง 5 งวด ส่วนค่าภาษีและค่าปรับต่างๆ ยังคงค้างอยู่ราว 1,700 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทนามยงเทอร์มินอล ฟ้องร้อง กทม.เป็นเงินอีก 231ล้านบาทเนื่องจากรถดับเพลิงล็อตที่ 2 จำนวน 176 คันจอดทิ้งไว้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรีนายยุทธพงศ์กล่าว

สำหรับคดีทุจริตจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง กทม.นั้น ป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ให้ดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าว หาจำนวน 7 คน เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2551 ป.ป.ช.ยื่นสำนวนคดีให้อัยการสูงสุดพิจารณาส่งไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน ประกอบด้วย

1.นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและอดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.)

2.นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าฯกทม.

3.นายโภคิน พลกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

4.นายประชา มาลีนนท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

5.นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

6.พล.ต.ต.อธิลักษณ์ ตันชูเกียรติ อดีตผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.

7.บริษัท สไตเออร์ฯ ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ต่อมา วันที่ 24 ธันวาคม 2551 นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล รองอัยการสูงสุดปฏิบัติราชการแทนอัยการสูงสุด ทำหนังสือถึงประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. อ้างว่ารายงานการไต่สวนข้อเท็จจริงที่ ป.ป.ช.ส่งมานั้น อสส.พิจารณาแล้วยังมีข้อไม่สมบูรณ์พอที่จะยื่นคำฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ ทั้งหมด 10 ประเด็น

อาทิ ข้อไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับเอกสารภาษาต่างประเทศ ข้อไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับค่าเสียหายในการจัดซื้อ และข้อไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องการค้าต่างตอบแทน

ในหนังสือของนายวัยวุฒิ ระบุ อสส.ตั้งคณะทำงาน 8 คน เพื่อพิจารณาหลักฐานต่างๆ ที่ยังไม่สมบูรณ์ร่วมกับคณะทำงานของ ป.ป.ช. ซึ่งมีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน

วันที่ 23 มีนาคม 2552 คณะทำงานร่วมสอบสวนเพิ่มเติมเสร็จสิ้น และมีมติให้ฟ้องผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน ต่อมาอัยการสูงสุดตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณายื่นฟ้องร้องต่อศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยมีนายวัยวุฒิ หล่อตระกูล เป็นประธานคณะทำงาน

วันที่ 3 มิถุนายน คณะทำงานร่วมที่มีนายวัยวุฒิ เป็นประธาน มีความเห็นให้ฟ้อง

วันที่ 31 กรกฎาคม นายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุด ส่งสำนวนกลับไปให้ ป.ป.ช. พร้อมแจ้งให้ ป.ป.ช.ระบุความเห็นของคณะทำงานร่วมที่ชัดเจนอีกครั้งว่าจะให้ฟ้องหรือไม่ฟ้องใครบ้างและความผิดใด

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด