มาร์คนัดคุยสุเทพตั้งรักษาการผบ.ตร.-รวมญาติวงษ์สุวรรณเลี้ยงปลอบ พัชรวาท

มาร์ค ขอคุยสุเทพก่อนตั้งรักษาการ ผบ.ตร. โอดปัญหาลามไปสู่การปลดพ้นเก้าอี้-แต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ทั้งแค่ต้องการให้คดีสนธิเดินได้ โพลไม่เห็นด้วยบีบให้ลาไปนอก ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นนายกฯในทางที่แย่ลง พัชรวาทเลื่อนแจงคดี7ต.ค.ต่อป.ป.ช. เผยถูกชี้มูลไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ คุยกับสุเทพก่อนตั้งรักษาการ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกครั้งที่กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) ก่อนเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม กรณี นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย แนะนำให้ถอนตัวออกจากการดูแลคดีลอบยิงนายสนธิ แล้วมอบหมายให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลแทน ว่า เวลานี้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ทางพนักงานสอบสวนก็ยืนยันว่าเดินหน้าทำงานได้ ก็คงไม่มีปัญหาอะไรแล้ว เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่ารัฐบาลบีบให้ชุดคลี่คลายคดียิงนายสนธิ ทำงานให้เสร็จภายใน 10 วัน นายอภิสิทธิ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี ได้ย้ำไปด้วยซ้ำว่า การทำคดีต้องมีความรอบคอบรัดกุม เรื่องนี้ไม่ต้องไปขีดเส้นตาย แล้วทำให้มีปัญหาในการดำเนินคดี ต้องให้ทุกอย่างเดินไปอย่างตรงไปตรงมา และมีประสิทธิภาพที่สุด แต่คนทำงานก็ได้ประมาณการเวลาคร่าวๆ ว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ โดย พล.ต.อ. ธานีมั่นใจว่าจะสามารถทำคดีได้เสร็จก่อนเกษียณอายุราชการ

เรื่องการแต่งตั้งรักษาการแทน ผบ.ตร.ในช่วงนี้ จะคุยกับนายสุเทพ ก่อน แต่เรื่องการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนนั้น ถือเป็นอำนาจของผม แต่งานด้านการปฏิบัติเกี่ยวกับตำรวจทั้งหมดได้มอบให้นายสุเทพ ดูแลส่วนหนึ่ง จึงต้องมาคุยกันนายอภิสิทธิ์ กล่าว และว่า การแต่งตั้งผู้รักษาการจะดูตามความเหมาะสม เพื่อให้สามารถทำงานได้

ปัดแทรกแซงโยกย้ายตำรวจ

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย(พท.)ระบุว่าจะยื่นถอดถอนนายกฯ กรณีเข้าไปแทรกแซงการจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจตามโครงสร้างใหม่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มี ยังไม่เข้าใจว่าเรื่องอะไร ขอยืนยันว่า ไม่ได้ทำผิดรัฐธรรมนูญ

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช โฆษกส่วนตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) แถลงว่า นายกฯไม่ได้แทรกแซง และทำได้ในฐานะเป็นนายกฯ เพราะเป็นการให้นโยบายว่า ให้ผบ.ตร.คนใหม่มาพิจารณาแต่งตั้งเพื่อการทำงานที่เป็นเอกภาพ ไม่ได้ไปชี้ว่า จะให้ใครย้ายมาที่ตำแหน่งอะไร การดำเนินการของ พท. เป็นเพียงการหยิบทุกเรื่องเป็นประเด็นการเมือง เพื่อให้เป็นข่าว

ที่พท.วิเคราะห์ว่า นายกฯต้องการจัดแถวตำรวจเพื่อเตรียมเลือกตั้ง เรื่องนี้คงเป็นฝันกลางวัน รวมถึงการพยายามสร้างกระแสเ่องการปฏิวัติเงียบ เพราะไม่มีสัญญาณใดเลยที่รัฐบาลจะยุบสภา ตอนนี้บ้านเมืองเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ และรัฐบาลยังเดินหน้าไปด้วยดี นายเทพไท กล่าว

สวนดุสิตโพลชี้ภาพนายกฯแย่ลง

ด้านสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชน ในเขต กทม. 1,148 คน เรื่องประชาชนคิดอย่างไร กรณีนายกฯ กับการแก้ปัญหา ผบ.ตร. ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม 1 สิงหาคม พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 29.11 เห็นว่า กรณีดังกล่าว นายกฯอาจถูกกดดันจากหลายๆ ด้าน ทำให้ต้องเร่งปิดคดีนี้โดยเร็ว ร้อยละ 21.52 เห็นว่า นายกฯให้ความสำคัญกับคดีลอบทำร้ายนายสนธิอ ย่างมาก ขณะที่ร้อยละ 18.98 ระบุว่า ก่อนที่นายกฯจะตัดสินใจทำอะไรลงไป ควรฟังเสียงจากรอบๆ ข้าง รวมถึงกระแสทางการเมืองด้วย และร้อยละ 13.94% เชื่อยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่า ผบ.ตร.คืออุปสรรคของคดี

ส่วนกรณีที่นายกฯ ระบุว่า จะให้ ผบ.ตร.ลาไปต่างประเทศ 10 วัน เพื่อให้การดำเนินคดีดำเนินต่อไปได้ และไม่มีการปลด ผบ.ตร. ออกจากตำแหน่งนั้น ร้อยละ 56.71 ไม่เห็นด้วย เนื่องจากทำให้ดูเหมือนนายกฯไม่พอใจกับการทำงานของ ผบ.ตร. เป็นการใช้อำนาจหน้าที่ บีบบังคับให้ ผบ.ตร. ต้องไปต่างประเทศ

ทั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 65.24 เห็นว่า การที่ ผบ.ตร. ลาไปต่างประเทศ 10 วัน จะไม่ช่วยเอื้อให้พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีได้อย่างเต็มที่ เพราะระยะเวลา 10 วัน ไม่น่าจะเพียงพอ เมื่อถามว่าการตัดสินใจของนายกฯ ครั้งนี้ จะมีผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลหรือไม่ ส่วนใหญ่ร้อยละ 68.29 เชื่อว่า มีผลกระทบ ในจำนวนนี้ร้อยละ 51.64 เชื่อด้วยว่า กรณีดังกล่าว จะกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ที่มีต่อนายกฯในทางที่แย่ลง ส่วนการตัดสินใจของนายกฯมีผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลหรือไม่ ร้อยละ 68.2 เชื่อว่ามีผลกระทบ ในจำนวนนี้ร้อยละ 45.74 เห็นว่าจะเป็นไปในทิศทางที่แย่ลง

ผบ.ตร.รับประทานข้าวกับแม่

ด้านความเคลื่อนไหวของ พล.ต.อ.พัชรวาท ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้า พล.ต.อ.พัชรวาทได้เดินทางไปที่บ้านพักของมารดา เลขที่ 58 ซอยลาดพร้าว 71 แขวงและเขตวังทองหลาง เพื่อรับประทานอาหารเช้าร่วมกับมารดา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พี่ชาย และญาติพี่น้องคนอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีผู้บริหารสโมสรฟุตบอลทีโอที ทีมฟุตบอลในไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก เข้ามอบดอกไม้ให้กำลังใจ ทำให้บรรยากาศภายในบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่น

นายพงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ ผู้จัดการสโมสรฟุตบอลทีโอที น้องชาย พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวว่า พล.ต.อ.พัชรวาทยังมีกำลังใจดี พร้อมมุ่งมั่นทำงานในตำแหน่ง ผบ.ตร.ต่อไป โดยมองว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องการเมือง เป็นตำรวจ ทหร หากท้อแท้ก็แย่แล้ว

"พัชรวาทเลื่อนชี้แจงคดี7ต.ค.

นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะผู้รับผิดชอบสำนวนไต่สวนคดีสลายผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรบริเวณหน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 กล่าวว่า พล.ต.อ.พัชรวาท ได้ขอเลื่อนการเข้าแก้ข้อกล่าวหาในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ออกไปก่อน ทางป.ป.ช.จึงกำหนดเวลาให้มาแก้ข้อกล่าวหาอีกครั้งในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ ส่วน พล.ต.ต.วิบูลย์ บางท่าไม้ รองผบช.น.ยืนยันว่า จะเข้ามาแก้ข้อกล่าวหาในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ ตามกำหนดเดิม

เมื่อถามว่า ถ้าป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ตามกฎหมายแล้ว พล.ต.อ.พัชรวาทจะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายวิชากล่าวว่า กฎหมายไม่ได้ระบุให้ พล.ต.อ.พัชรวาท ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่เพราะกฎหมายเขียนบังคับไว้เฉพาะนักการเมืองเท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาจะต้องไปตัดสินใจว่า จะให้ พล.ต.อ.พัชรวาทยุติปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

ทั้งนี้ จาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. มาตรา 55 ระบุว่า ในกรณีที่ป.ป.ช.มีมติว่าข้อกล่าวหาใดมีมูล ผู้ถูกกล่าวหาดังกล่าวจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปมิได้จนกว่าวุฒิสภาจะมีมติ หรือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะมีคำพิพากษา ขณะเดียวกัน มาตรา 66 ระบุว่า ถ้อยคำในมาตรา 55 จะบังคับใช้กับนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส.และ ส.ว. หรือข้าราชการการเมืองเท่านั้น ส่วนรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 272 วรรคสาม ระบุว่า ถ้าป.ป.ช.มีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนกรรมการทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ว่า ข้อกล่าวหาใดมีมูล นับแต่วันดังกล่าว ผู้ดำรงตำแหน่งที่ถูกกล่าวหาจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปไม่ได้ จนกว่าวุฒิสภาจะมีมติหรือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะมีคำพิพากษา แต่มาตราดังกล่าว จะบังคับใช้กับผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส.และ ส.ว.ประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลปกครองสูงสุด เท่านั้น ดังนั้นแม้ จะถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด พล.ต.อ.พัชรวาทก็ไม่จำเป็นต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด

เรื่องล่าสุดของหมวด อาชญากรรม

ดูหมวด อาชญากรรม ทั้งหมด