แฉแผนแดงฎีกาก่อศึกกลางเมือง

ดึงสถาบันไกล่เกลี่ยเปิดทางพาแม้วกลับ

อดีต คมช.แฉแผนร้ายกลุ่มเสื้อแดง ถวายฎีกาสร้างความปั่นป่วนในบ้านเมืองปลุกสงครามกลางเมือง หวังดึงสถาบันลงมาหย่าศึก เปิดทางล้างคดีพา แม้ว กลับประเทศเร็วขึ้น ด้าน มาร์ค เผยมองเป็นอื่นไม่ได้นอกจากเกมการเมือง ติงความขัดแย้งไม่ควรไปกระทบสถาบัน ยันคำตัดสินของศาลต้องยอมรับจะใช้คนมากหรือน้อยบีบไม่ได้ โต้กลับถ้ามีคนเข้าชื่อให้เพิ่มโทษ แม้ว จะว่าอย่างไร พร้อมเตรียมตรวจสอบทุกรายชื่อที่ยื่นถวายฎีกา อดีตบิ๊กทหารข้องใจ ประชาธิปัตย์ วางหมากแบ่งแยกปกครอง ขณะที่ ลุงจิ้น ยังเดินหน้าให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทำความเข้าใจกับประชาชน ด้าน เพื่อไทย เชื่อไม่มีคนถอนชื่อ เย้ยมหาดไทยระวังหน้าแตกหมอไม่รับเย็บ เตรียมยื่น ป.ป.ช.สอบขัดขวางสิทธิประชาชน พร้อมพงศ์ เหน็บผลงาน 6 เดือนรัฐบาลสุดห่วย หล่อแต่กินไม่ได้ โวเปิดสภาสนุกแน่มีแฉทุจริตโครงการชุมชนพอเพียง

อย่าสร้างปัญหาให้สถาบัน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ ถึงกรณีอธิการบดี 26 สถาบันมีมติขอให้ทางราชเลขาธิการยับยั้งฎีกาที่กลุ่มคนเสื้อแดงจะขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า การถวายฎีกามีขั้นตอนชัดเจนผู้เชี่ยวชาญพยายามอธิบายมาโดยตลอด หากทางสำนักราชเลขาธิการรับเรื่องก็จะต้องถามความเห็นมายังรัฐบาล ตนทราบดีว่ายังมีความคิดเห็นที่ยังไม่ตรงกันและขัดแย้งกันอยู่ แต่ความขัดแย้งทางการเมืองไม่ควรไปกระทบกับสถาบันที่หลอมรวมจิตใจคนทั้งประเทศ

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า เรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษมีความหมายว่า คดีที่ตัดสินแล้วคน ๆ นั้นรับโทษและเดือดร้อนจึงขอพึ่งพระบารมี คนที่จะขอคือเจ้าตัวหรือครอบครัว ที่เขาเดือดร้อน แต่ที่เป็นอยู่ขณะนี้เจ้าตัวและครอบครัวเขาไม่ได้ขอ ที่สำคัญคือคำที่ขอพระราชทานอภัยโทษเหมือนกับโต้แย้งศาลคล้าย ๆ ว่าตัดสินไม่ถูกซึ่งไม่ได้เข้าหลักเกณฑ์

ยันถวายฎีกาเรื่องการเมือง

การตัดสินของศาลเป็นการตัดสินในพระปรมาภิไธย เป็น 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย มีกระบวนการที่ทุกฝ่ายยอมรับ คงไม่สามารถจะไปเกี่ยวกับว่ามีคนมากหรือมีคนน้อยที่ชอบหรือไม่ชอบ ถ้าเกิดจะทำกันอย่างนี้แล้ว เกิดมีคนที่เขาไม่ชอบจะขอถวายฎีกาบ้างว่าที่ลงโทษนั้นน้อยไป พระองค์ท่านทรงอยู่เหนือเรื่องเหล่านี้ แต่ถ้าเจ้าตัวสำนึกผิดได้รับความเดือดร้อน ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนจะขอก็ทำตามกฎหมายถวายร้องทุกข์ถวายฎีการ้องทุกข์ตามโบราณราชประเพณี แต่ต้องไม่ไปก้าวล่วงอำนาจอธิปไตย ซึ่งกำหนดอยู่ในรัฐธรรมนูญ ผมไม่ได้บอกว่าเรื่องนี้มีเจตนาแอบแฝงแต่อ่านดูแล้วเป็นเรื่องการเมือง นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า สิ่งที่รัฐบาลทำคือ ต้องบอกความจริงกับประชาชนเพื่อไม่ให้เกิดความไขว้เขวว่า ถ้าใครลงชื่อกันมาก ๆ แปลว่าจะทำสิ่งนั้นได้ ที่สำคัญจะเป็นการก้าวล่วงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่วนการไปดำเนินการถ้าไม่ผิดกฎหมายเขาก็ย่อมทำได้และเมื่อยื่นมาแล้วคิดว่ารัฐบาลก็คงต้องตรวจสอบว่าเป็นใครอยู่ที่ไหน แสดงเจตนาเช่นนั้นจริงหรือไม่ ถ้ามีอะไรที่ผิดกฎหมายต้องดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา

ชี้ต้องตรวจสอบทุกรายชื่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่า พูดเช่นนี้จะทำให้กลุ่มเสื้อแดงปลุกระดมให้ประชาชนเข้าใจผิดต่อรัฐบาลหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่ แต่เราต้องตรวจสอบความถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการเข้า ชื่อเพื่อดำเนินการใด ๆ ก็ต้องมีการตรวจสอบ

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวด้วยว่า ครึ่งปีกว่าที่ผ่านมาตนพยายามทำให้บ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ พยายามขีดวงไม่ให้ความขัดแย้งลามไปในจุดที่ไม่ควร ยอมรับว่าทั้งความขัดแย้งทางการเมืองหรือปัญหาไข้หวัดใหญ่ทำให้แผนงานของ รัฐบาลกระทบ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะควบคุมไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่เราอย่าทำให้มีเหตุการณ์อะไรที่มาทำให้สะดุดอีก ส่วนการทุจริตโครงการชุมชนพอเพียงนั้น เมื่อมีความไม่โปร่งใสรัฐบาลจะตรวจสอบให้

ปชป.แฉ 2 เป้าหมายเสื้อแดง

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รองหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแกนนำกลุ่ม นปช. สามารถล่ารายชื่อเพื่อยื่นถวายฎีกาได้กว่า 5 ล้านรายชื่อว่า แสดงให้เห็นว่าเป็นการดำเนินการที่มีแบบแผนเตรียมการมาอย่างดี แต่ขอถามว่ากระบวนของการได้มาซึ่งรายชื่อทั้งหมดถูกต้องหรือไม่ ที่สำคัญประชาชนรากหญ้าที่ถูกเอาชื่อมานั้น รู้ถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการดำเนินการหรือไม่ อย่างไรก็ตามการชี้แจงจากภาครัฐคงได้ผลบ้างแต่คงไม่ทั้งหมด

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาคนในตระกูลชินวัตรออกมายืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าคงมีใบสั่งของ พ.ต.ท.ทักษิณ คนที่น่าสงสารคือประชาชนที่ถูกหลอกเป็นส่วนหนึ่งในความขัดแย้งในครั้งนี้ กลุ่มเสื้อแดงมีจุดประสงค์อยู่ 2 ข้อคือ ล้มรัฐบาล และนำ พ.ต.ท.ทักษิณกลับมา โดยไม่คิดว่าใครจะเสียหายอย่างไร และการที่พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีต ผบ.ทหารสูงสุด ในฐานะพี่ชาย พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่าจะมีเหตุการณ์นองเลือดเกิดขึ้นอีกครั้งเดือน ต.ค.นั้น การพูดเช่นนี้แสดงว่าเขาทราบอะไรล่วงหน้า หรือมีแผนไว้แล้ว เหมือนเป็นการส่งสัญญาณอะไรบางอย่าง ซึ่งน่าเป็นห่วงบ้านเมืองว่าอะไรจะเกิดขึ้น

ไม่ห้ามแต่งดำวันเกิด มาร์ค

นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกส่วนตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แม้วันที่ 3 ส.ค.จะเป็นวันคล้ายวันเกิดของนายกรัฐมนตรี แต่ท่านจะไม่ให้สมาชิกจัดงานสดุดี หากกลุ่มเสื้อแดงจะรณรงค์แต่งดำก็ทำได้ แต่จะเป็นการตอกย้ำความแตกแยกให้เกิดขึ้นในสังคมหรือไม่ และการบอกว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะกลับมาภายใน 6 เดือนนั้น ท่านจะกลับมาในวันไหนก็ตามจะต้อง เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทุจริตในโครงการชุมชนพอเพียงว่า พรรคได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการทุจริตในโครงการดังกล่าวแล้ว มีนายเจริญ คันธวงศ์ เป็นประธาน หากพรรคเพื่อไทยมีข้อมูลรายชื่อนักการเมืองหรือบุคคลที่ทำให้โครงการนี้ไม่โปร่งใสก็ให้เปิดเผยรายชื่อออกมา เพื่อพรรคจะได้ดำเนินการต่อไป

ลุงจิ้นกำชับเร่งทำความเข้าใจ

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย กล่าวระหว่างการสัมมนา การเสริมสร้างและเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจในทางการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แก่ผู้บริหารองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่นว่า ขณะนี้มีความพยายามของกลุ่มคนในการรวบรวมรายชื่อถวายฎีกา เป็นการกระทำที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย จึงอยากให้ทุกคนช่วยอธิบายและทำความเข้าใจกับ ประชาชน ตนไม่ต้องการเห็นการกระทำที่หมิ่น เหม่ต่อการสร้างความระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท

ด้านนายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ในวนของรัฐสภาพร้อมให้ความร่วมมือรัฐบาลทำความเข้าใจประชาชน การที่กลุ่มคนเสื้อแดงโจมตีนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ว่าอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวคัดค้านการถวายฎีกา เพื่อต่อรองกับคดีกล้ายางนั้น ยืนยันว่านายเนวินจะยอมรับกระบวนการตัดสิน ของศาล

พท.เย้ย มท.มีหวังหน้าแตก

วันเดียวกันนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงเรื่องการถวายฎีกาว่า ขณะนี้หลายส่วนของข้าราชการคัดค้านการถวายฎีกา พรรคเห็นว่าเป็นการดำเนินการปิดกั้นสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ เมื่อประชาชนรวบรวมชื่อได้ 5 ล้านกว่ารายชื่อ จึงไม่ควรมาปิดกั้น ไม่อยากให้ชนชั้นอำมาตยาธิปไตยมาขัดขวาง ไม่เช่นนั้นจะสร้างความแตกแยกให้บ้านเมืองเกิดวิกฤติขึ้นมาอีกได้

การที่ รมว.มหาดไทย ออกคำสั่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ทุกจังหวัด ตั้งโต๊ะให้มีการถอนชื่อการถวายฎีกา เป็นการสร้างความแตกแยกให้ประชาชน การกระทำดังกล่าวของ รมว.มหาดไทย และปลัดกระทรวงมหาดไทยปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ นายพร้อมพงศ์กล่าวและว่า ในวันที่ 5 ส.ค. เวลา 10.00 น. จะเดิน ทางไปยัง ป.ป.ช.เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ รมว. มหาดไทยและปลัดกระทรวง ละเมิดพระราชอำนาจและล่วงละเมิดเสรีภาพ เชื่อว่าการกระทำของกระทรวงมหาดไทยต้องหน้าแตกหมอไม่รับเย็บ เพราะไม่มีประชาชนมาร่วมลงชื่อขอถอนการถวายฎีกา

กลุ่มไทยรักสงบเตรียมบุกสภา

อีกด้านหนึ่งกลุ่มไทยนี้รักสงบ นำโดย นพ.วัลลภ ยังตรง อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ประธานกลุ่ม ได้แถลงเรียกร้องให้นายกฯ และอธิการบดีทั่วประเทศ หยุดสร้างความสับสนและแตกแยกในการต่อต้านการถวายฎีกาของกลุ่มคนเสื้อแดง เพราะการยื่นถวายฎีกาเป็นสิทธิของประชาชน การพิจารณาเป็นพระราชอำนาจตามรัฐธรรมนูญที่มาตั้งแต่ปี 2475 อย่างไรก็ตามวันที่ 5 ส.ค. กลุ่มไทยนี้รักสงบจะนำประชาชนไปยื่นหนังสือต่อประธานรัฐสภา เพราะเห็นว่าการคัดค้านของกลุ่มดังกล่าวผิดกฎหมาย

ในการยื่นถวายฎีกาครั้งนี้เป็นการร้องทุกข์ของประชาชนที่เห็นว่าในสภาวะเศรษฐกิจไม่ดี คนที่สามารถแก้ไขได้คือ พ.ต.ท.ทักษิณ หนทางที่จะทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณกลับมาบริหารประเทศได้คือการขอพระราชทานอภัยโทษ ประชาชนจึงพ่วงคำขอในการยื่นถวายฎีกาครั้งนี้ว่า ขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณนพ.วัลลภกล่าว

ปธ.วุฒิฯชี้ถวายหรือค้านฎีกาทำได้

นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการตั้งโต๊ะคัดค้านไม่ให้กลุ่มเสื้อแดงยื่นถวายฎีกาอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณว่า เป็นธรรมดาที่กลุ่มไม่เห็นด้วยจะตั้งโต๊ะคัดค้าน ต่างฝ่ายต่างมีสิทธิที่จะทำ แต่ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกันก็อาจจะเกิดความวุ่นวายตามมาได้ อยู่ที่ว่ารัฐบาลจะปกครองให้ประชาชนอยู่ในระบอบประชาธิปไตยได้อย่างไร ใครทำผิดกฎหมายก็ ต้องลงโทษ ถ้าให้ชุมนุมอยู่ในกรอบและสงบไม่สร้างความวุ่นวาย แค่นี้รัฐบาลก็อยู่ได้ยาว 2-3 ปี แต่ถ้าประเทศไม่สงบก็อยู่ไม่ได้

ด้านนายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า เลขผู้ร่วมลงนามถวายฎีกาเท่าที่ทราบมีแค่ 1 ล้านคนเท่านั้น ตัวเลขไม่ใช่สิ่งสำคัญคนเดียวก็ยื่นถวายฎีกาได้ แต่ไม่ว่าพระองค์ท่านจะมีพระบรมราชวินิจฉัยออกมาอย่างไรก็ไม่เป็นผลดีแน่นอน นอกจากนี้ยังบั่นทอนรัฐบาลโดยสร้างความวุ่นวายแยกประชาชนเป็นสองฝ่าย

อดีต คมช.แฉแผนร้ายเสื้อแดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม อดีตหัวหน้าสำนักงานเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เตรียมยื่นเรื่องคัดค้านการถวายฎีกาของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยกลุ่มสยามสามัคคีได้ยกร่างคำร้องเสร็จแล้ว และจะยื่นผ่านราชเลขาธิการทันทีหลังจากกลุ่มเสื้อแดงถวายฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการวิเคราะห์ของอดีตแกนนำ คมช.ระบุว่า เจตนาของการยื่นฎีกาของกลุ่มคนเสื้อแดงต้องการใช้วันเสียงปืนแตก เป็นการจุดประเด็นประกาศสงครามรอบใหม่ วัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนลุกขึ้นมาต่อ ต้านรัฐบาล ขณะนี้เริ่มออกมาเคลื่อนไหวหลายองค์กร เพื่อให้รัฐบาลได้ใช้อำนาจรัฐเข้าจัดการนำไปสู่สงครามกลางเมือง เจตนาต้องการให้สถาบันฯลงมาหย่าศึก เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายต่างถอยกันคนละก้าว และกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ โดยไม่มีการดำเนินคดีต่าง ๆ กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณเดินทางกลับประเทศ ได้เร็วขึ้น

จวก ชัยสิทธิ์ สร้างแตกแยก

นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ (กมม.) เปิดเผยว่า รัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงจะต้องจริงจังในการชี้แจงการเข้าชื่อถวายฎีกาของกลุ่ม นปช. เพราะแกนนำ นปช.ปล่อยข่าวว่าหากเข้าชื่อได้จำนวนมากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะมีพระราชวินิจฉัยอภัยโทษให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ดังนั้นรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงจะต้องเร่งสร้างความเข้าใจ อย่าใช้เรื่องนี้เป็นเพียงการเช็กกระแสความนิยมทางการเมือง

ส่วนที่ นปช.ระบุว่าได้รายชื่อกว่า 5 ล้านคนนั้น เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ กล่าวว่า ในอดีตพรรคไทยรักไทยได้คะแนนเสียงกว่า 19 ล้านเสียง แต่วันนี้ได้รายชื่อเพียง 5 ล้านคน และการล่ารายชื่อถวายฎีกาเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีที่ยังไม่มีสิทธิเลือกตั้งก็เข้าชื่อได้ สำหรับการส่งสัญญาณตุลาเลือดของ พล.อ.ชัยสิทธิ์นั้น เป็นเพียงเกมข่มขู่ ชี้ให้เห็นว่าคนพวกนี้ไม่สนใจว่าประเทศชาติจะแตกแยกแค่ไหน สนใจแต่เพียงความอยู่รอดของตระกูลตัวเองเท่านั้น

กองทัพห่วงฎีกากดดัน

ด้าน พล.อ.อภิชาต เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการทำความเข้าใจกับประชาชนในเรื่องการถวายฎีกาว่า ทางกองทัพพยายามทำอยู่ เมื่อถามว่า กองทัพอึดอัดหรือไม่ พล.อ.อภิชาตกล่าวว่า กองทัพต้องปกป้องสถาบัน สิ่งใดที่จะระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทเราไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตามทางกลุ่มเสื้อแดงก็รวบรวมรายชื่อเสร็จแล้วและเตรียมถวายฎีกา ตอนนี้เราทำได้แค่ชี้แจงและทำความเข้าใจว่าขั้นตอนที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามขั้นตอนทำได้หรือไม่ พล.อ.อภิชาตกล่าวว่า การขอความเป็นธรรมก็เป็นอีกเรื่อง แต่การกระทำดังกล่าวเป็นการยื่นฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ ดังนั้นที่ทำตอนนี้คงไม่ใช่ขั้นตอนที่ถูกต้องในแง่กฎหมาย เมื่อถามว่า ห่วงความรู้สึกของพระองค์ท่านหรือไม่เพราะอีกฝ่ายตั้งฎีกาไปถวายส่วนอีกฝ่ายตั้งฎีกาค้าน ปลัดกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า พระองค์ท่านไม่มีโอกาสที่จะรับสั่งหรือลงมาทำอะไรได้ แต่ในฐานะที่ตนเป็นข้าราชการของพระองค์ ไม่อยากให้มีใครมาทำอะไรที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท

อัดรัฐบาลแบ่งแยกปกครอง

พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน อดีตรอง ปลัดกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกลุ่มเสื้อแดงจะยื่นถวายฎีกาว่า การถวายฎีกาและการโฟนอินของ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นปัญหาทางการเมือง ขอตำหนิพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นรัฐบาล แต่ไม่ได้เดินเต็มสูบในการแก้ปัญหาให้ พ.ต.ท. ทักษิณโฟนอินตลอดทำไมถึงไม่ตัดสัญญาณ หรือเป็ากที่รัฐบาลต้องการแบ่งประชาชนเป็น 2-3 ฝ่ายให้สู้กันเองหรือไม่ พรรคประชาธิปัตย์ต้องการจะบริหารงานการปกครองอย่างง่ายหรือไม่ โดยให้มีเหตุอยู่ตลอดเวลา

สังเกตดูรถเอ็นจีวีก็ให้ต่อสู้กัน แต่ปัญหาที่รัฐบาลต้องทำกลับไม่ทำอะไร มัวแต่มายุ่งจะย้าย ผบ.ตร. ไม่ใช่เรื่องที่เร่งด่วนของประเทศ ที่เร่งด่วนคือ เรากำลังจะสูญเสียทรัพยากรของประเทศไทย อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหมกล่าว

เหน็บผลงาน 6 เดือนสุดห่วย

ส่วนการเมืองอื่น นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า การที่รัฐบาลจะแถลงผลงาน 6 เดือนนั้น พรรคเห็นว่าเป็นการตีปี๊บ ที่ผ่านมาประชาชนไม่ได้อะไรจากรัฐบาล หากพูดถึงพรรคประชาธิปัตย์คนส่วนใหญ่จะคิดถึงไข้หวัด 2009 ภารกิจสุดห่วย และผลงานชิ้นโบแดงคือ กู้เงิน สร้างหนี้ บี้ทักษิณ

นายพร้อมพงศ์กล่าวต่อว่า พรรคเห็นว่ารัฐบาลมีภารกิจสุดห่วย 9 ประการคือ 1.สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ขึ้นเวทีปิดสนามบินสุวรรณภูมิ บอกเป็นการก่อการดี 2.โครงการไทยเข้มแข็ง แต่วันนี้คนไทยติดหวัด 2009 และเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่งของเอเชีย 3.เสนอตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ แต่ไม่มีความจริงใจในการแก้ไข 4.ยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน แต่กลับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันทุกประเภท 5.ตั้ง กองทุนเศรษฐกิจพอเพียงตำบลละ 1-2 ล้านบาท เพื่อช่วยให้คนไทยมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่การตั้งสำนักงานเศรษฐกิจพอเพียง มีกลุ่มคนใกล้ชิดของรัฐมนตรีอักษรย่อ ป ไปหาประโยชน์

โวเปิดสภาสนุกแน่แฉทุจริต

6.ตอนเป็นฝ่ายค้านระบุว่า 3 เดือนสามารถคืนสันติสุขให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่เมื่อมาเป็นรัฐบาล แนวทางก็เปลี่ยนไป 7.เรียนฟรี 15 ปี แต่ไม่ฟรีจริงอย่างที่พูด ทำให้ผู้ปกครองทั่วประเทศต้องมาร้องเรียน 8.โครงการต้นกล้าอาชีพไม่สามารถปฏิบัติได้จริง และ 9.ที่บอกว่ารายได้ของเกษตรกรจะเพิ่มขึ้น แต่เป็นไปทิศทางตรงกันข้าม ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โครงการรับจำนำข้าวทำให้ประเทศต้องสูญเสียเงินภาษีกว่า 1 หมื่นล้านบาท

6 เดือนของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์มีแต่โวหาร บริหารไม่เป็น หล่อแต่กินไม่ได้ ถังแตก ตูดขาด กู้เงิน บี้ทักษิณ ชุมชนพอเพียงกลายเป็นชุมชนแพงเพียบ เป็นญาติของรัฐมนตรีอักษรย่อ ป. วันที่ 5 ส.ค.เปิดสภาสนุกแน่ พรรคจะแฉความไม่ชอบมาพากลของโครงการนี้ จะได้ดูว่าพรรคเพื่อไทยทำหน้าที่ตรวจสอบได้อย่างพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ รับรองสนุกแน่ นายพร้อมพงศ์กล่าวและว่า โครงการชุมชนพอ เพียงวันนี้คนที่เข้าไปคอร์รัปชั่นกินเปอร์เซ็นต์ หากรัฐบาลมีความจริงใจตรวจสอบสามารถทำได้ไม่ยาก ความจัญไรจะกินหัวเพราะเอาชื่อที่เป็นมงคลคำว่าพอเพียงมาทำให้ไม่เป็นมงคล จะพังยิ่งกว่า ส.ป.ก.4-01

พร้อมพงศ์โชว์ปี๊บคลุมหัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าวนายพร้อมพงศ์ได้เอาปี๊บมาคลุมหัว โดยมี นายจารุวงศ์ เรืองสุวรรณ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชาชน ใช้ค้อนโฟมสีแดงตีไปที่ปี๊บ โดยนายพร้อมพงศ์ให้เหตุผลการคลุมปี๊บว่า ผมอายแทนรัฐบาล เลยต้องเอาปี๊บมาคลุมหัว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการแถลงข่าวของพรรคเพื่อไทย ตัวแทนสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย ได้มายื่นหนังสือร้องเรียนต่อหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผ่านนายพร้อมพงศ์ โดยให้เหตุ ผลว่า รัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาให้ชาวนาได้

คนจำผลงาน แม้ว ได้ดีกว่า

ด้านเอแบคโพลได้สำรวจความเห็นของประชาชนใน 18 จังหวัด จำนวน 1,484 ครอบครัว เรื่อง การรับรู้ข่าวสารและความทรงจำของ ประชาชนต่อผลงานรัฐบาลนายอภิสิทธิ์และรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ พบว่า ประเด็นเปรียบเทียบสถานการณ์ด้านต่าง ๆ ของประเทศ 73.4% เห็นว่าบรรยากาศทางการเมืองแย่เหมือนเดิม ที่เห็นว่าดีขึ้นมี 26.6% ด้านเศรษฐกิจ 60.6% บอกว่าแย่ลง 39.4% บอกว่าดีขึ้น ความสมาน ฉันท์ของคนในชาติ 71.6% แย่ลง 28.4% ดีขึ้น การทุจริตคอร์รัปชั่น 79.6% แย่ลง และ 20.4% บอกว่าดีขึ้น

ประเด็นเปรียบเทียบความทรงจำของประชาชนต่อสองรัฐบาลพบว่า รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณคนที่มาคลอดลูกจ่าย 30 บาทคนจำได้ 69.6% ขณะที่รัฐบาลอภิสิทธิ์หญิงตั้งครรภ์ ป่วยเป็นไข้หวัด 2009 แล้วหายมีคนจำได้แค่ 7.4% การปราบปรามยาเสพติด รัฐบาล พ.ต.ท. ทักษิณคนจำได้ 96.9% รัฐบาลอภิสิทธิ์ 55.6% ส่วนการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล 61.1% บอกว่าน้อยถึงไม่มีเลย อย่างไรก็ตามประเด็นการถวายฎีกาโพลระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณควรขอพระราชทานอภัยโทษด้วยตัวเอง 77.3% และ 22.7% บอกว่าให้ประชาชนออกมาเคลื่อนไหว ประเด็นความสุขและความทุกข์ต่อเรื่องดังกล่าว 51.7% บอกว่าเป็นทุกข์ และ 48.3% บอกว่าเป็นสุข

แม้วขอบคุณถวายฎีกาให้

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ ว่า พ.ต.ท.ทักษิณได้โทรศัพท์เข้าไปในรายการวิทยุชุมชนขอบคุณชาวเชียงใหม่ที่จัดทำเค้กวันเกิดให้จนกลายเป็นสถิติโลก และขอบคุณประชาชนที่ให้การช่วยเหลือเรื่องการถวายฎีกา และไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีคนรักมากถึงขนาดนี้ และหากได้กลับมาไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดก็จะพัฒนาและให้การช่วยเหลือประชาชนทุกคน

ขณะเดียวกันที่ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ได้ลงพื้นที่เป็นครั้งแรกเพื่อมอบนโยบายในการสนับสนุนสวัสดิการชุมชน ที่หอประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จากนั้นได้เดินทางไปที่ทำการกองทุนสวัสดิการชุมชน ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ เพื่อมอบเงินกองทุนให้กับชาวบ้าน.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด