โรงเรียนประถมจีน ไอเดียเจ๋ง ให้นักเรียนใส่หมวก DIY ช่วยเว้นระยะห่าง

โรงเรียนประถมจีน ไอเดียเจ๋ง ให้นักเรียนใส่หมวก DIY ช่วยเว้นระยะห่าง
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 “โรงเรียน” ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นแหล่งรวมของคนจำนวนมาก ทั้งเด็กนักเรียนและบุคลากรเช่น ครู หรือเจ้าหน้าที่ต่างๆ ทำให้ต้องมีการปิดภาคเรียนในครั้งนี้เป็นระยะเวลายาวนาน

สำหรับประเทศไทย รัฐบาลให้มีการเลื่อการเปิดเทอมไปจนถึงวันที่ 1 กรฎาคม 2563 แต่ก็มีหลายโรงเรียนที่มีการเปิดสอนแบบออนไลน์เพื่อไม่ให้การเรียนการสอนถูกทิ้งช่วงนานเกินไป และสำหรับในต่างประเทศก็มีบางประเทศที่ควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ ก็เริ่มกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง แต่ก็เป็นในรูปแบบของการเฝ้าระวัง ใช้การเว้นระยะห่างทางสังคม Social Distancing เพื่อป้องการการติดต่อและแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

เช่นที่ประเทศจีน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่มีการล็อกดาวน์เมือง ทำให้โรงเรียนต้องถูกปิดนานราว 3 เดือน ล่าสุดได้เปิดเรียนอีกครั้งเมื่อสถานการณ์เริ่มดีขึ้น โดยผู้ใช้ Twitter ชื่อแอคเคาน์ @Sixth Tone ได้โพสต์ภาพของโรงเรียนประถม Yangzheng ในหางโจว ประเทศจีน ในวันเปิดเทอมวันแรก ที่เด็กนักเรียนต้องสวมหมวกที่มีความกว้างราว 1 เมตร โดยอาจารย์ใหญ่ระบุว่า เพื่อให้นักเรียนเข้าใจและคุ้นเคยกับการเว้นระยะห่างทางสังคม Social Distancing ซึ่งหมวกแต่ละใบเป็นการ DIY (Do It by Yourself) ตามความคิดสร้างสรรค์