อิสราเอล ทดลองใส่สารพิเศษในน้ำประปา หวังช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19

อิสราเอล ทดลองใส่สารพิเศษในน้ำประปา หวังช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

เยรูซาเล็ม, 22 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (22 เม.ย.) นักวิจัยชาวอิสราเอลได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมเปลี่ยนน้ำประปาให้กลายเป็นสารฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในการต่อต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยมหาวิทยาลัยเบนกูเรียน (BGU) ทางตอนใต้ของอิสราเอล

มหาวิทยาลัยเบนกูเรียนกล่าวว่า สารฆ่าเชื้อดังกล่าวสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม

ทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการทดลองพบว่า สารฆ่าเชื้อดังกล่าวมีผลกำจัดฤทธิ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ OC43 ต่อมนุษย์โดยสมบูรณ์ อันเป็นไวรัสที่มีโครงสร้างคล้ายกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของโรคโควิด-19

น้ำประปาที่ใช้ในการผลิตสารนี้คือน้ำที่ผ่านกระบวนการทางเคมีไฟฟ้าที่วัดค่าได้ จากนั้นด้วยเทคโนโลยีง่ายๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยนำมาใช้ จึงทำให้น้ำดังกล่าวกลายเป็นยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ ที่สามารถเก็บไว้ในภาชนะที่นำกลับมาใช้ใหม่หรือภาชนะที่ผ่านการรีไซเคิลแล้ว

ทางมหาวิทยาลัยชี้ว่าสารใหม่มีความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน ทั้งยังเหมาะสำหรับโรงพยาบาลและโรงเรียนอนุบาล

“คุณสามารถฉีดพ่นน้ำยาตัวนี้ใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้” คณะนักวิจัยระบุพร้อมเสริมว่าสามารถใช้สำหรับฆ่าเชื้อที่เสื้อผ้า เครื่องปรับอากาศ ที่จับ ผ้าม่าน พื้นผิวต่างๆ และเตียงได้ด้วย

คณะนักวิจัยเสริมว่า อาจมีการวิจัยเพิ่มเติมต่อไป เพื่อพัฒนาน้ำที่สามารถฆ่าเชื้อโรคหลากชนิดด้วยการล้างมือ และแม้กระทั่งน้ำที่สามารถรักษาบาดแผลได้