เพื่อไทยแนะตั้งกองทัพภาค5บูรณาการดับไฟใต้

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ2553 โดยได้พิจารณาในส่วนกองทัพบก จำนวน 76,215,391,200บาท และ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จำนวน 8,255,272,500 บาท ทั้งนี้กมธ.ในซีกฝ่ายค้านและรัฐบาลได้สอบถึงนโยบายในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนาธิการทหารบก กล่าวว่า การแก้ไขปัญหานี้กองทัพได้ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลมาโดยตลอดด้วยการใช้การเมืองนำการทหารตั้งแต่เกิดความรุนแรงตั้งแต่ปี2547 ซึ่งตอนนี้คาดการณ์ว่า มีผู้ก่อความไม่สงบประมาณ 1 หมื่นคน ซึ่งชี้ตัวได้แล้วประมาณ 8 พันคนและมียังไม่ทราบแน่ชัดอีกประมาณ 1 พันกว่าคน โดยมีบางส่วนที่อยู่ในระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดีตามพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ.2548

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการชี้แจง กมธ.ในซีกของฝ่ายค้านนำโดยนายวิทยา บุรณศิริ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา นางฐิติมา ฉายแสง ส.ส.ฉะเชิงเทรา และ นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคเพื่อไทย ได้มีความเห็นร่วมกัน โดยเสนอให้ปรับลดงบประมาณของกอ.รมน.ลงเป็นจำนวน 10 % โดยระบุว่า ควรมีการตั้งกองทัพภาคที่ 5 เพื่อรับผิดชอบสถานการณ์ในพื้นที่เป็นการเฉพาะ โดยเล็งเห็นการแก้ไขปัญหานี้ควรกองทัพบกเป็นเจ้าภาพโดยให้งบประมาณเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมดที่อยู่ตามหน่วยงานต่างๆที่ไม่ใช่กองทัพ มาลงที่กองทัพบกทั้งหมดเพื่อจัดตั้งกองทัพภาคที่ 5 ถ้าทำได้แบบนี้เชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น เพราะการใช้งบประมาณจะไม่เกิดการซ้ำซ้อนกันและทำให้โครงสร้างการบริหารงานไม่สลับซับซ้อนมากเหมือนในปัจจุบัน อย่างไรก็ดี กมธ.เสียงข้างมากไม่เห็นด้วยและให้ผ่าน ทำให้กมธ.จากพรรคฝ่ายค้าน สงวนความเห็น

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด