ตำรวจเตือนล่วงหน้า "ห้ามเล่นน้ำสงกรานต์" ตั้งถังสาดหน้าบ้านก็ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ตำรวจเตือนล่วงหน้า "ห้ามเล่นน้ำสงกรานต์" ตั้งถังสาดหน้าบ้านก็ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

(9 เม.ย.63) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์ หรือ วันขึ้นปีใหม่ของไทยซึ่งรัฐบาลได้ประกาศเลื่อนออกไป เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยรัฐบาลตลอดจนเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อยากให้ทุกคนอยู่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาด ซึ่งขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้งดกิจกรรมหลายอย่าง เช่น การงดเดินทางกลับภูมิลำเนาไปอวยพรหาผู้หลักผู้ใหญ่ เพราะลดความเสี่ยงนำเชื้อไปแพร่ให้กับคนต่างจังหวัดโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ,การงดกิจกรรมรดน้ำดำหัว, การงดจำหน่ายสุรา และทราบว่าขณะนี้ 20-30 จังหวัดประกาศงดจัดงานสงกรานต์แล้ว โดยเชื่อว่าหลายพื้นโดยเฉพาะถนนคนเดินต่างๆจะไม่มีการจัดงานสงกรานต์เช่นกัน เห็นว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือการอยู่บ้านและจะถือว่าเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุด้วยซึ่งปัจจุบันเราสามารถทำบุญหรืออวยพรผ่านมือถือได้

ส่วนกรณีบางคนอ้างว่าไม่ได้เดินทาง แต่ นำถังน้ำตั้งสาดน้ำบริเวณหน้าบ้านตัวเอง ถือมีความผิด เนื่องจากอยู่ในช่วงการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีข้อบังคับหรือข้อกำหนดหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการไม่มั่วสุมในสถานที่ใดๆ ที่อาจจะแพร่เชื้อได้ การเล่นน้ำเช่นนี้ อาจเป็นการแพร่เชื้อได้ แม้จะไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาเคอร์ฟิวก็ตาม

โฆษก ตร.กล่าวด้วยว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการตั้งด่านทั่วประเทศตามปกติ ซึ่งช่วงประกาศเคอร์ฟิวส์ 22.00-04.00น.ยังมีผลการจับกุมต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่มีอาการมึนเมาพูดจาไม่รู้เรื่อง จึงขอเตือนไปยังประชาชนให้ระมัดระวังดูแลตัวเอง และป้องกันการกระทำที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกจับกุม โดยเฉพาะการฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉินฯ