จีนส่งผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ช่วย "เมียนมา" รับมือโควิด-19 พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์

จีนส่งผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ช่วย "เมียนมา" รับมือโควิด-19 พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันพุธ (8 เม.ย.) จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่ารัฐบาลจีนได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ไปยังเมียนมา เพื่อช่วยรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

จ้าวระบุว่าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเป็นผู้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ โดยทีมที่คณะกรรมการสุขภาพมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) เป็นผู้คัดเลือกทีมนี้ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ 12 คน และเพิ่งออกเดินทางไปยังเมียนมาเมื่อช่วงเช้าวันพุธ

มณฑลอวิ๋นหนานเผยว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญดังกล่าว ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โรคติดเชื้อ การดูแลผู้ป่วยหนัก การตรวจวินิจฉัย และแพทย์แผนจีน ซึ่งมาจากโรงพยาบาล 2 แห่งในมณฑลอวิ๋นหนาน รวมถึงศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคมณฑลอวิ๋นหนาน

ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เดินทางออกจากเมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑล พร้อมด้วยอุปกรณ์การแพทย์ที่ทางมณฑลบริจาคให้เมียนมา เช่น ชุดตรวจกรดนิวคลีอิก, หน้ากาก N95 8,500 ชิ้น, หน้ากากอนามัย 60,000 ชิ้น และชุดป้องกัน 5,5000 ชุด

ผู้เชี่ยวชาญจากจีนจะแบ่งปันประสบการณ์และให้คำแนะนำผู้เชี่ยวชาญเมียนมา ในด้านการป้องกัน การวินิจฉัย การรักษาโรคโควิด-19 รวมไปถึงการฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์