บทสรุปสาวไทยหนีกักตัวที่ไต้หวัน โดนปรับ 1 ล้าน-ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ

บทสรุปสาวไทยหนีกักตัวที่ไต้หวัน โดนปรับ 1 ล้าน-ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สาวไทยหนีการกักตัวที่ไต้หวัน เจอปรับ 1 ล้านเหรียญ สุดท้ายไม่มีเงินจ่าย ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ

(8 เม.ย.) เฟซบุ๊ก Sawasdee Taiwan ไปเที่ยวไต้หวันกันเถอะ รายงานว่า จากกรณีหญิงไทยเดินทางไปไต้หวัน และไม่กักตัวเป็นเวลา 14 วัน จนเจ้าหน้าที่ตามตัวเจอ พร้อมทั้งส่งตัวไปอยู่สถานกักกันในนครนิวไทเป และมีคำสั่งปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ประมาณ 1,090,000 บาท) แต่เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ จึงต้องเข้าสู่กระบวนการบังคับคดี

ล่าสุด ศาลไต้หวันมีคำสั่งห้ามออกนอกประเทศ และคาดว่าหญิงชาวไทยคนดังกล่าวน่าจะต้องติดคุกอีกนาน

ผู้หญิงไทยคนดังกล่าวเดินทางเข้าไต้หวันมาตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. ซึ่งตามกฎจะต้องกักตัวเองในที่พัก 14 วัน เจ้าหน้าที่พยายามติดต่อ แต่ก็ติดต่อไม่ได้ จึงได้แจ้งตำรวจเพื่อสืบหาต่อไป จนกระทั่งเช้าวันที่ 26 มี.ค. เธอมาที่สถานีรถไฟฮวาเหลียนพร้อมด้วยกระเป๋าเดินทาง คนขับรถแท็กซี่สังเกตเห็นความผิดปกติ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ

เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง พบว่าตอนเดินทางมาถึงไต้หวัน เธอกรอกข้อมูลที่พักปลอม และกำลังจะขึ้นรถไฟไปไทเป เพื่อไปสนามบินเถาหยวนและหลบหนีออกจากไต้หวัน หลังจากที่ตำรวจทำการยืนยันตัวผู้หลบหนีผ่านระบบ M-Police Face system ว่าไม่ผิดคน เธอจึงถูกนำตัวไปกักตัวและดำเนินคดีดังกล่าว 

ทั้งนี้ กรณีของคนไทยที่ไต้หวันไม่ได้เกิดขึ้นแค่เคสเดียว แต่เกิดขึ้นแล้ว 3 ราย คือ

  1. แรงงานผู้ชายที่ผิงตง โรงงานไม่แจ้งกฎเรื่องการกักตัว วันรุ่งขึ้นไปโรงงานโดนจับ เจ้าของโรงงานจึงต้องรับผิดชอบค่าปรับ 100,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ ให้แทน
  2. สาวไทยที่ฮวาเหลียน ตั้งใจแจ้งข้อมูลติดต่อเท็จ หนีการกักตัว โดนปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่
  3. สาวไทยที่เหมียวลี่ ขับรถมาทำธุระที่ไทเป 9 ชั่วโมง โดนปรับ 300,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่