ผู้เชี่ยวชาญ WHO ชี้ยอดป่วยโควิด-19 ทั่วโลกยังห่างไกล “จุดสูงสุด”

ผู้เชี่ยวชาญ WHO ชี้ยอดป่วยโควิด-19 ทั่วโลกยังห่างไกล “จุดสูงสุด”
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ปักกิ่ง, 7 เม.ย. (ปักกิ่ง) — วันอังคาร (7 เม.ย.) ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลกกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังห่างไกลจากจุดสูงสุดอย่างเห็นได้ชัด

ดร.เกาเดน เกเลีย (Gauden Galea) ตัวแทนองค์การฯ ประจำจีน แถลงข่าวว่าหนทางเดียวที่จะเอาชนะการระบาดใหญ่ครั้งนี้คือทุกคนมีภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเชื้อหรือรับวัคซีนที่สร้างภูมิคุ้มกัน

“จนกว่าจะถึงเวลานั้น เราต้องปฏิบัติตามสิ่งที่อาจเรียกได้ว่าเป็นวิธีทางสาธารณสุขอันล้าสมัยที่ส่งต่อกันมาอย่างยาวนาน เราจำเป็นต้องประเมินความเสี่ยงระดับต่างๆ ตั้งแต่ระดับประเทศจนถึงระดับบุคคล” เกเลีย กล่าว

พร้อมกระตุ้นให้มีการ “ตรวจ ตรวจ และตรวจ” เพื่อยกระดับการประเมินความเสี่ยงและมาตรการป้องกันต่างๆ อาทิ การล้างมือและธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ

ดร.เกเลีย กล่าวว่า การค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และการตามตัวผู้ติดต่อใกล้ชิดกับผู้ป่วย รวมถึงหลักการระบุผลเบื้องต้น การรายงาน การกักกัน และการรักษาที่จีนใช้นั้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะสกัดการแพร่ระบาดของโรคเช่นกัน

นอกจากนี้ เขายังย้ำถึงทัศนคติแห่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือระดับประเทศและระหว่างประเทศ เพื่อช่วยให้โลกเอาชนะการระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้