สามเณรวัย 17 ปี แขวนคอมรณภาพหนีโรคร้าย เขียนจดหมายสั่ง "ไม่ทำศพที่วัดนี้"

สามเณรวัย 17 ปี แขวนคอมรณภาพหนีโรคร้าย เขียนจดหมายสั่ง "ไม่ทำศพที่วัดนี้"
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(6 เม.ย.63) ร.ต.อ.  กิติศักดิ์  คำมานะ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งเหตุสามเณรทำอัตวินิบาตกรรมในห้องน้ำ ภายในวัดพระนอน  ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จึงเดินทางไปสอบสวนที่เกิดเหตุร่วมกับแพทย์เวร รพ.ศรีสังวาลย์  มูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยแม่ฮ่องสอน และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบสามเณรใช้สายรัดประคต แขวนคอติดกับราวตากผ้าอยู่ภายในห้องน้ำหมายเลข 5 ด้านข้างศาลาการเปรียญ เจ้าหน้าที่จึงตัดสาย นำศพลงมาทำการชันสูตร  ทราบชื่อคือ สามเณรเกอเคอ ไม่มีสกุล อายุ 17 ปี  เป็นชาวไทใหญ่  ตรวจสอบตามร่างกายมีผื่นแดงขึ้นตามแขวนและลำตัวเป็นปื้นนูนแดงเต็มตัว  แต่ไม่พบร่องรอยหรือบาดแผลถูกทำร้าย  ตรวจสอบภายในห้องน้ำที่เกิดเหตุพบจดหมายลาตายเขียนทิ้งไว้มีข้อความว่า "ไม่ทำศพที่วัดนี้ ฝากถึงยายว่าผมขอโทษ ถ้าชาติหน้ามีจริงผมขอเกิดเป็นลูกยายนะ รำคาญ ท้อมาก รักยาย"

จากการสอบสวนทราบว่า สามเณรเกอเคอ  ก่อนที่จะบวชอาศัยอยู่กับยาย ส่วนพ่อและแม่ได้เสียชีวิตไปนานตั้งแต่ยังเด็ก  และได้บวชเป็นสามเณรมาแล้ว 7 พรรษา  ตอนบวชครั้งแรกจำวัดอยู่ที่วัดก่ำก่อ และต่อมาเมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมาได้ย้ายมาจำวัดอยู่ที่วัดพระนอนที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดก่ำก่อ ช่วงที่บวชมีโรคประจำตัว ร่างกายเป็นตุ่มมีผื่นแดงตุ่มน้ำเหลือง ต้องไปพบแพทย์และกินยาอยู่เป็นประจำ คาดว่าจากที่เป็นผื่นคันทำให้สามเณรเกอเคอปวดแสบปวดร้อน จนสร้างความรำคาญให้ตนเอง ประกอบกับถูกคนรอบข้างรังเกียจ จึงทำให้คิดมาก และหาทางออกโดยการคิดสั้นแขวนคอ

เบื้องต้นทางญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต รับศพไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาที่วัดบ้านแม่สะกึ๊ด ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่เคยอาศัยอยู่กับยายก่อนจะบวชเป็นสามเณร