คนเลี่ยงกักตัวทยอยพบเจ้าหน้าที่ แจงไม่ได้หนี อ้างรอนานไม่มีความชัดเจน

คนเลี่ยงกักตัวทยอยพบเจ้าหน้าที่ แจงไม่ได้หนี อ้างรอนานไม่มีความชัดเจน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สาธารณสุขจ่อแจ้งความเอาผิด คนเลี่ยงกักตัว หลังจากลับจากต่างประเทศ  ขณะผู้โดยสารทยอยพบจนท.ปัดหลบหนี อ้างรอนานไม่มีความชัดเจน

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่ามีผู้โดยสารที่หลบหนีออกจากสนามบิน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จะเดินทางไป สน.สุวรรณภูมิ เพื่อแจ้งความเอาผิด ถือว่าเป็นผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมือ และหลบหนีการกักตัว ขณะนี้มีการคัดรายชื่อผู้โดยสารทั้งหมด ส่งไปยังจังหวัดที่ผู้โดยสารหลบหนี

พล.ต.ท.สมพงษ์ ยังฝากถึงผู้ที่หลบหนี ให้ไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจในพื้นที่ของตนเอง ขอให้เห็นแก่ส่วนรวม เนื่องจากเป็นมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 และในวันนี้เวลา 15:00 น. ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะไปตรวจเยี่ยม การตรวจรับผู้โดยสารที่หลบเลี่ยงการกักกันตัว 14 วัน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ขณะที่บรรยากาศที่สนามบินสุวรรณภูมิ ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ไว้รับลงทะเบียนผู้โดยสารที่หลบหนี ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อคืนที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่รัฐกำหนดให้ต้องมารายงานตัววันนี้ ก่อนเวลา 18:00 น. โดยจุดลงทะเบียนจะอยู่ที่บริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกชั้น 4 ประตู 9 เมื่อมาลงทะเบียนเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลพาสปอร์ต ซักถามประวัติการเดินทาง ก่อนที่จะพานั่งรถไปยังโรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่กักกันตัว 14 วัน

อย่างไรก็ตาม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีคำสั่งให้ ผู้โดยสารทั้งหมด ต้องรายงานตัวภายใน 18.00 น. วันนี้ หากฝ่าฝืน จะถูกดำเนินการทางกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่ง มาตรา 18 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ระบุว่า ผู้ใดฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกมาตรา 9 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่ผู้โดยสารที่เดินทางกลับจากต่างประเทศและหลบเลี่ยงการกักกัน ทยอยรายงานตัว ที่สุวรรณภูมิแล้ว อ้างไม่ได้หลบหนีแต่เจ้าหน้าที่ไม่ชัดเจนปล่อยให้รอนาน