สหรัฐฯ ส่งเรือพยาบาลไปนิวยอร์กสู้โควิด-19 หลังขึ้นแท่นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

สหรัฐฯ ส่งเรือพยาบาลไปนิวยอร์กสู้โควิด-19 หลังขึ้นแท่นศูนย์กลางการแพร่ระบาด
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

สหรัฐส่งเรือพยาบาล ขนาด 1,000 เตียง ของกองทัพเรือสหรัฐ ไปยังนิวยอร์ก รับสถานการณ์ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล หลังกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สำนักข่าว ยูเอสเอ ทูเดย์ รายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ทำพิธีส่งเรือโรงพยาบาลของกองทัพเรือสหรัฐ จากเมืองนอร์โฟล์ก รัฐเวอร์จิเนีย ไปยังมหานครนิวยอร์ก เพื่อรับสถานการณ์ หลังจากนิวยอร์กกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการพบผู้ติดเชื้อในเมืองดังกล่าวเกิน 52,000 คน

สำหรับเรือลำนี้ มีห้องปฏิบัติการ 12 ห้อง เตียงพยาบาล 1,000 เตียง มีห้องแล็ป ห้องจ่ายยา อุปกรณ์ฉายรังสี อุปกรณ์ซีทีสแกน ที่ผลิตออกซิเจน 2 เครื่อง และดาดฟ้าสำหรับจอดเฮลิคอปเตอร์

"เราอยู่ที่นี่เพื่อคุณ เรากำลังต่อสู้เพื่อคุณ และเราจะเคียงข้างสมอ เรือลำนี้ไม่ได้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด แต่ใช้สำหรับคนไข้ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอาการป่วยอื่นๆ อย่างเร่งด่วน เพื่อแบ่งเบาภาระจากโรงพยาบาล" นายทรัมป์ กล่าว

ทั้งนี้ สถานการณ์ในรัฐนิวยอร์ก ถือเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 519 ราย ยอดผู้ติดเชื้อเกิน 52,000 คน โดยนอกจากเรือที่ใช้รับผู้ป่วยในอาการอื่นๆแล้ว ทางการสหรัฐยังได้เตรียมจัดสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว 8 แห่งเพื่อผู้ป่วยโควิด-19 ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย