ผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตที่นนทบุรี ครอบครัวรับศพแล้วเผาทันที หวั่นคนมาร่วมงานเสี่ยง

ผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตที่นนทบุรี ครอบครัวรับศพแล้วเผาทันที หวั่นคนมาร่วมงานเสี่ยง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(28 มี.ค.63) นายไกรธวัช ทินโสม นายอำเภอเมืองนนทบุรี ได้รับรายงานว่ามีประชาชนในพื้นที่เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ที่โรงพยาบาลนนทเวช จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต เป็นชายชื่อนายชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 68 ปี ชาว อ.เมือง จ.นนทบุรี มีอาการป่วยมาหลายวันแล้วแต่ได้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน โดยไม่ได้มีการยืนยันว่าเป็นโรคไวรัสโควิด-19

ต่อมาเมื่อคืนวันที่ 26 มี.ค. 63 ที่ผ่านมาผู้เสียชีวิตมีอาการทรุดลงอย่างมาก ญาติจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลนนทเวชและเสียชีวิตในเวลาต่อมาโดยแพทย์ลงความเห็นระบุสาเหตุการเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 จริง ส่วนรายละเอียดขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของทีมสอบสวนโรค กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เบื้องต้นเทศบาลตำบลไทรม้าและ รพ.สต.ไทรม้าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณภายในบ้านของผู้เสียชีวิตและพื้นที่ข้างเคียงแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เสียชีวิตเริ่มล้มป่วยเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยอาการมีไข้ อ่อนเพลีย และพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านก่อนถูกส่งไปรักษาตัวที่ รพ.นนทเวช 

นายไกรธวัช ทิมโสน นายอำเภอเมืองนนทบุรี กล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุได้ประสานให้ทางสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เข้าไปทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อไวรัสที่บ้านผู้เสียชีวิต พร้อมกักบริเวณคนในครอบครัวเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสและป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว โดยในเบื้องต้นทราบว่า หลังเสียชีวิตทางครอบครัวผู้ตายได้รับศพออกจากโรงพยาบาลนนทเวช และนำศพเผาในเย็นวันนี้ทันทีที่วัดใหม่ทางหลวง โดยไม่มีการตั้งสวดพระอภิธรรมศพ เนื่องจากทางครอบครัวผู้เสียชีวิตไม่ต้องการให้มีคนมาร่วมงานเพราะเกรงว่าจะมีโอกาสเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

นายอำเภอเมืองนนทบุรี กล่าวว่า หากนับว่าจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่เป็นในส่วนของจังหวัดนนทบุรีโดยตรง ผู้เสียชีวิตรายนี้ถือเป็นผู้เสียชีวิตที่เป็นคนจังหวัดนนทบุรีรายแรก ไม่นับรวมจากการรับผู้ป่วยติดเชื้อจากสถานที่อื่นๆมาพักรักษาตัวเพื่อดูอาการ