"เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา" สิ้นพระชนม์จากโควิด-19 ถือเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกของโลก

"เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา" สิ้นพระชนม์จากโควิด-19 ถือเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกของโลก

(28 มี.ค.) เจ้าชายคาร์ลอส ดยุคแห่งปาร์มา ประมุขของราชวงศ์บูร์บอง-ปาร์มา ประกาศว่า เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา แห่งบูร์บอง-ปาร์มา (Bourbon-Parma royal) ทรงสิ้นพระชนม์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สิริพระชันษาได้ 86 ปี

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา นับเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกของโลก ที่สิ้นพระชนม์จากโรคโควิด-19 โดยพิธีพระศพถูกจัดขึ้น ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน

สำหรับ เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซ่า ประสูติเมื่อ 28 กรกฎาคม 1933 ทรงเป็นพระธิดาในเจ้าชายซาเวียร์ ดยุคแห่งปาร์มาและปิอาเชนซ่า และเป็นพระปิตุจฉาในเจ้าชายคาร์ลอส ดยุคแห่งปาร์มา ประมุขของราชวงศ์บูร์บอง-ปาร์มา โดยพระองค์เป็นพระญาติของกษัตริย์เฟลิเป้ที่ 6 แห่งสเปน และยังเป็นพระญาติสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ กษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์

ขณะที่ ราชวงศ์บูร์บอง-ปาร์มา เคยปกครองดินแดนราชรัฐปาร์มา ซึ่งปัจจุบันเมืองนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี จากนั้นมีการผนวกแผ่นดินดังกล่าวเมื่อปี 1859 ในการรวมชาติของอิตาลี ปัจจุบันราชวงศ์บูร์บอง-ปาร์มา เป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์เนเธอร์แลนด์ เนื่องด้วยเจ้าชายคาร์ลอส ดยุคแห่งปาร์มา เป็นพระโอรสในเจ้าหญิงไอรีนแห่งเนเธอร์แลนด์