เทนเซ็นต์ จัดตั้งกองทุนสู้วิกฤตโควิด-19 ยกระดับการช่วยเหลือสู่นานาชาติ

เทนเซ็นต์ จัดตั้งกองทุนสู้วิกฤตโควิด-19 ยกระดับการช่วยเหลือสู่นานาชาติ

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สัญชาติจีน Tencent (เทนเซ็นต์) เปิดตัว Global Anti-Pandemic Fund ซึ่งเป็นกองทุนต่อต้านโรคระบาดที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก โดยจัดสรรเงิน 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ กว่าสามพันล้านบาท ในการช่วยเหลือ

โดยเบื้องต้นทาง เทนเซ็นต์ จะนำเงินไปบริจาคสมทบทุนเกี่ยวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคและอื่นๆ ที่โรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกจำเป็นต้องใช้ ซึ่งจะเน้นไปที่หน้ากากอนามัยและเครื่องช่วยหายใจก่อน

ก่อนหน้านี้ เทนเซ็นต์ ได้จัดตั้งกองทุนต่อต้านโรคระบาดเพื่อช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศจีนด้วยเงินทุนราว 211 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (เกือบ 7 พันล้านบาท) แต่สำหรับกองทุนล่าสุดอย่าง Global Anti-Pandemic Fund คือความตั้งใจที่จะส่งต่อไปถึงคนทั่วโลกที่เผชิญหน้าวิกฤตการณ์นี้

มาร์ติน เลา ประธานบริษัท เทนเซ็นต์ กล่าวว่า โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อผู้คนในโลก พวกเรากำลังเผชิญกับความท้าทายนี้ด้วยกัน และ เทนเซ็นต์ ก็มุ่งมั่นที่จะตอบรับกับเหตุการณ์ฉุกเฉินในระดับนานาชาตินี้” นอกจากนั้นเขายังเสริมอีกว่า จากเหตุการณ์ที่เชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักในจีน รวมถึงข้อเสนอแนะจากโรงพยาบาลทั่วโลกทำให้เขาตระหนักว่า อุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคและเวชภัณฑ์อื่นๆ นั้นมีความต้องการเร่งด่วนแค่ไหนในสภาพการณ์เช่นนี้