จุรินทร์ ยอมรับไข่ไก่ขาดตลาดเพราะโควิด-19 เตรียมห้ามส่งออก ลั่นใครโก่งราคาเจอคุก 7 ปีแน่!

จุรินทร์ ยอมรับไข่ไก่ขาดตลาดเพราะโควิด-19 เตรียมห้ามส่งออก ลั่นใครโก่งราคาเจอคุก 7 ปีแน่!
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) ทำให้ประชาชนมีความต้องการไข่ไก่เพิ่มขึ้น 2-3 เท่า จนขาดตลาด

เหตุนี้ กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปควบคุมราคาให้ราคาที่หน้าฟาร์มอยู่ที่เฉลี่ย 2.80 บาทต่อฟอง และขอให้ขายปลีกได้ไม่เกิน 3.30-3.50 บาทต่อฟองเท่านั้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวต่อไปว่า ถ้าหากพบว่าผู้ใดขายเกินราคาจะถูกจับกุมและดำเนินคดี โดยโทษสูงสุดอยู่ที่ จำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และตนก็สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสำรวจและดำเนินการแล้วด้วย

นายจุรินทร์ ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ด้วยนั้น กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งวันนี้ (26 มี.ค.) ว่ามีการดำเนินคดีผู้ค้ารายหน่งแล้วที่ จ.พิษณุโลก ที่ขายไข่ไก่เบอร์ 2 ในราคาแผงละ 140 บาท หรือฟองละ 4.70 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาที่กระทรวงกำหนด

ไม่ใช่แค่นั้น นายจุรินทร์ ยังบอกอีกว่า มีการดำเนินคดีกับผู้ขายเจลล้างมือใน จ.ภูเก็ต ที่ขายเกินราคาเช่นกัน

รัฐมนตรีรายนี้ พูดต่อไปว่า อีกวิธีหนึ่งในการแก้ไขปัญหาไข่ไก่ขาดตลาด คือ การออกประกาศห้ามส่งออกชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และประกาศนี้จะมีผลตั้งแต่วันนี้ (26 มี.ค.) เป็นเวลา 7 วัน และถ้าหากยังไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาต่ออายุประกาศดังกล่าวออกไปอีก ไม่ใช่แค่นั้น กระทรวงพาณิชย์ยังประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ให้ออกใบอนุญาตส่งออกอีกด้วย

นายจุรินทร์กล่าวทิ้งท้ายว่า ประชาชนในประเทศจะได้บริโภคไข่ไก่อย่างเพียงพอแน่นอน