สุเทพเผยสหรัฐปลื้มการทำงานรัฐบาลมาร์ค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (21 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเคิร์ท แคมเบลล์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยนายอีริค จีจอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้เดินทางเข้าพบกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยใช้เวลาหารือเกือบ 1 ชั่วโมง

จากนั้นนายสุเทพ เปิดเผยหลังการเข้าพบว่า ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในทางการเมือง บางประเด็น โดยทางรมช.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้แสดงความชื่นชมการทำงานของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ยึดมั่นตามระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือและสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลในทุกด้าน นอกจากนี้ทางสหรัฐฯยังแสดงความห่วง และรู้สึกไม่สบายใจ เกี่ยวกับปฏิบัติของรัฐบาลพม่า ที่มีต่อนางอองซาน ซูจี ซึ่งตนได้เรียนให้ทราบไปว่านายกรัฐมนตรีของไทย ในฐานะประธานอาเซียน ได้แสดงืนเรื่องนี้อย่างชัดเจนว่า ต้องการให้นางอองซาน ได้รับการปฏิบัติที่ถูกต้องตามหลักกฎหมาย และประชาธิปไตย อย่างไรก็ตามตนได้ย้ำไปว่าประเทศพม่าและไทยถือเป็นเพื่อนบ้านกัน ถึงแม้จะมีความคิดเห็นทางการเมืองที่ต่างกันไปบ้าง เพราะเรามีจุดยืนทางประชาธิปไตยที่ชัดเจน แต่เรายังเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ฉะนั้นเราต้องระมัดระวังเรื่องภายในของเขา จึงต้องแยกแยะ

นายสุเทพ กล่าวว่า รมช.ต่างประเทศสหรัฐฯ ยังสอบถามตนเกี่ยวกับการแก้ปัญหาชายแดนไทยและกัมพูชา ซึ่งตนชี้แจงไปว่าเชื่อมั่นว่าจุดยืนของทางกัมพูชาและไทยตรงกันคืออยากให้เกิดความสงบสุข ไม่อยากให้มีปัญหากระทบกระทั่งที่รุนแรง และให้ช่วยกันหันมาพัฒนาร่วมกัน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการที่องค์การยูเนสโก ไปรับรองให้ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก จึงเกิดความวุ่นวานขึ้นเล็กน้อย ทั้งนี้เชื่อว่าปัญหาจะคลี่คลายได้ในที่สุด ส่วนการแก้ปัญหา 3 จ.ชายแดนภาคใต้ของไทยนั้น ตนได้ชี้แจงไปว่ารัฐบาลได้แก้ไขตามแนวทางพระราชทาน คือเข้าใจ เข้งและพัฒนา โดยจัดงบประมาณลงไปในพื้นที่กว่า 6 หมื่น ล้านบาท และยืนยันว่าจะไม่ใช่วิธีการอุ้มฆ่าหรือตามล่าสังหารเด็ดขาด อย่างไรก็ตามทางรมช.ต่างประเทศ สหรัฐฯ ได้ฝากให้ไทยช่วยดูแลเกี่ยวกับปัญหาชาวม้งลาวอพยพ ซึ่งเราได้ยืนยันไปแล้วว่าจะร่วมมือกับรัฐบาลลาวเพื่อคัดเลือกคนที่สมัครจะจะเดินทางกลับไปอยู่ที่ประเทศลาว โดยถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนที่ไม่สมัครใจคงต้องรับดูแลต่อไปในประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการพูดคุยถึงกรณีที่ที่มีการนำเสนอข่าวว่ามีคุกลับในประเทศไทยหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวเสียงเข้มว่า ไม่มี เพราะมันไม่มีคุกลับ ผมไม่รู้จะไปหารือกับใคร ต่อข้อถามว่าได้สอบถามจากทางสหรัฐฯ เกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่รองนายกฯ กล่าวย้อนถามว่า แล้วทำไมต้องไปสอบถามเขา เราต้องสอบถามจากฝ่ายเรา ในเมื่อเรารู้ว่าไม่มี แล้วจะไปถามเขาว่าอย่างไร.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด