คนห่วงสุขภาพสกาน่ามั่นขายฉลุย ปักฐานไทยตั้งทีมวิจัย

นายเคียง ชิก โจว ประธานบริษัท โคซาน อิเลคทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ สกาน่า เปิดเผยว่า หลังจากเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 ยอดขายของสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพ มีอัตราเติบโตขึ้นอย่างค่อนข้างชัดเจน รวมถึงเครื่องฟอกอากาศ ที่เดิมผู้บริโภคคนไทยให้ความสำคัญค่อนข้างน้อย โดยในปีนี้ทั้งปีมองว่ายอดขายตลาดรวมจะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 40-50% จากเมื่อปีที่แล้วตลาดรวมอยู่ที่ 30,000 เครื่อง โดยบริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ประมาณ 50% มั่นใจว่าในปีนี้ส่วนแบ่งทางการตลาดสามารถเพิ่มขึ้นได้อีก เพราะบริษัทมีเครื่องฟอกอากาศครอบคลุมตั้งแต่ราคา 4,900-28,000 บาท

อย่างไรก็ตาม จากการที่บริษัทแม่ได้ให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออก ไปยังประเทศต่างๆ อาทิ อินเดีย และภูมิภาคอาเซียน ล่าสุดได้จัดตั้งทีมงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพิ่มขึ้นในกรุงเทพฯ จากที่มีโรงงานผลิตเครื่องฟอกอากาศ และไส้กรอง ที่จ.ระยอง แล้ว 3 โรง งาน อีกทั้งบริษัทได้แต่งตั้งบริษัท เอวีเค ดิสทริ บิวชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในประเทศไอซ์แลนด์ เป็นผู้ทำตลาดเครื่องฟอกอากาศสกาน่า ในประเทศแถบยุโรป ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ไว้ที่ 2,000 เครื่อง และปีหน้าไว้ที่ 8,000 เครื่อง มั่นใจว่าจะทำได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากผู้ชาวยุโรปให้ความสำคัญกับคุณภาพสินค้า และหลีกสินค้าคุณภาพต่ำ ขณะที่ราคาขายสกาน่าถูกกว่าผู้ผลิตในยุโรปในระดับคุณภาพเดียวกันค่อนข้างมาก

สำหรับผลประกอบการของบริษัท ในปีนี้ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 2,000 ล้านบาท เกินเป๏ฟฝาหมายค๏ฟฝอนข๏ฟฝางมาก โดยในครึ่งปีแรกมียอดขายแล้ว 1,100 ล้านบาท ส่วนในปีหน้าเบื้องต้นตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 2,400 ล้านบาท

เรื่องล่าสุดของหมวด เศรษฐกิจ

ดูหมวด เศรษฐกิจ ทั้งหมด