เชฟอิ๊กแห่งครัวอินดี้สาธิตทำชาอย่างง่าย อาจารย์ช้างแนะปรับฮวงจุ้ยเสริมสุขภาพในห้องนอน

มติชน เฮลท์แคร์เอาใจคนรักสุขภาพ สาธิตการทำชาแบบง่ายๆ สไตล์อิ๊ก ครัวอินดี้ เชิญอาจารย์ช้างคุยเรื่องฮวงจุ้ย ชี้อย่าเก็บของไว้ในห้องนอนเยอะจะป่วยง่าย หมวย-อริสราแนะวิธีเก็บออม แยกบิลค่าใช้จ่ายให้เหมาะสม ภายในงานมติชน เฮลท์แคร์ ...ดูแลสุขภาพ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 19 ก.ค. มีการพูดคุยและสาธิตการทำชาเพื่อสุขภาพ โดย อิ๊ก-บรรณ บริบูรณ์ เชฟชื่อดังจากรายการครัวอินดี้ พร้อมด้วย 2 พิธีกร จากรายการลิฟวิ่งมันตรา หมวย-อริสรา กำธรเจริญ และ อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา

อาจารย์ช้าง แนะนำการทำให้สุขภาพดีว่า ช่วงเช้าเป็นเวลาที่สำคัญมาก ดังนั้น จึงต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน เครื่องดื่มที่เหมาะกับการตื่นนอนตอนเช้า ควรเป็นชาร้อนเพื่อเพิ่มพลังหยางให้กับร่างกาย จากนั้นต้องส่องกระจกดูโหงวเฮ้งของใบหน้า ตาต้องเป็นประกายและมีรอยยิ้ม เพื่อออกไปเจอสิ่งที่ดีๆ เพราะขณะที่เรานอนหน้าจะเป็นหยินทุกอย่างตกหมดตาตกและปากตก

ถ้าออกไปทำงานแล้วอยากให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ต้องสร้างหยางด้วยการยิ้มให้กับกระจกในตอนเช้า ทำผมเปิดหน้าผาก ผู้หญิงที่รวบผมตึงเปิดหน้าผากจะดีมาก ให้หน้าผากยิ้ม ส่วนบริเวณดวงตาซึ่งเป็นหน้าต่างของหัวใจ ต้องมีประกาย จมูกต้องไม่มีขี้มูก ถ้าขี้มูกอุดตัน เงินไม่เข้า อาจารย์ช้าง ระบุด้วยว่า คนที่ซื้อหวย มักจะได้แบบฟลุคๆ ถ้าจดเลขหรือจริงจังคาดหวังมาก มักจะเกิดความวิตกกังวล ก็จะพลาด

สำหรับการจัดฮวงจุ้ยในห้องนอน อาจารย์ช้าง บอกว่า ของใช้ในห้องนอนต้องไม่เยอะ ถ้าจะดูเรื่องสุขภาพต้องดูที่ห้องนอน เพราะหนึ่งในสามของชีวิตคือการนอน หลายคนที่ป่วยการจัดห้องนอนมักจะเป็นเชิงอนุรักษ์ เก็บทุกอย่าง ของใช้ที่ได้จากงานปีใหม่ ของเก่าๆ ไม่ยอมทิ้ง เพราะรู้สึกเสียดาย อย่างดอกไม้แห้งบางคนวางไว้หัวเตียง ให้จำไว้เลยว่า ของที่อยู่นิ่งๆ นานๆ ไม่ได้ใช้ ไม่ได้หมุนเวียนออกไปจะไม่ดี ขอให้ลองสังเกต ทั้งนี้ วิธีที่ดีที่สุดคือการบริจาค จะช่วยส่งเสริมสุขภาพได้

นอกจากนี้ หมวย-อริสรา ยังมาเปิดเผยเคล็ดลับเรื่องการเก็บเงินด้วยว่า บิลค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ส่งมาที่บ้าน หากกลับถึงบ้านให้แกะเอกสารออกมาแล้วแยกประเภท ซองไหนที่ไม่ใช้ให้ทิ้ง แต่เอกสารสำคัญเช่น ใบแจ้งยอดการใช้จ่ายบัตรเครดิต ให้ไฮไลท์จำนวนเงินที่ต้องจ่ายแล้วใส่ไว้ในขวดโหล แปะข้อความหน้าขวดว่าบิลเรื่องอะไร ต้องจ่ายภายในเมื่อไหร่ จากนั้นวันที่เงินเดือนออกให้กดมาเท่าจำนวนที่ต้องจ่ายใส่ไว้ในขวดโหล หากถึงเวลาจะได้ไม่ต้องกังวลว่าใช้เงินไม่พอจ่าย

เศษเหรียญเล็กๆ น้อยๆ หากเราเก็บใส่โหลไว้วันละนิดวันละหน่อย หากนำมานับดูวันที่เต็มแล้วจะพบว่ามีเงินเยอะมาก ถ้าเราต้องการซื้อของก็ให้เอารูปแปะไว้ที่ขวดโหลใสๆ แล้วเก็บเงินใส่ไว้เรื่อยๆ จะทำให้มีแรงเก็บเงินซื้อของที่อยากได้มากขึ้น เป็นวิธีการเก็บออมที่ดีอย่างหนึ่งด้วย

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด