ผู้ร่วมแฉ 1MDB โพสต์โต้โฆษกรัฐบาล ลั่นไม่แปลกใจไทยไม่จับโจ โลว์ แม้มีหมายแดงตั้งแต่ปี 59

ผู้ร่วมแฉ 1MDB โพสต์โต้โฆษกรัฐบาล ลั่นไม่แปลกใจไทยไม่จับโจ โลว์ แม้มีหมายแดงตั้งแต่ปี 59
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายทอม ไรท์ ผู้เขียนหนังสือ Billion Dollar Whale (บิลเลียน ดอลลาร์ เวล) ที่มีเนื้อหาเปิดโปงขบวนการยักยอกเงินจากกองทุนการพัฒนาวันมาเลเซีย (1MDB/วันเอ็มดีบี) โพสต์ลงทวิตเตอร์วันนี้ (24 ก.พ.) ระบุว่า ตนไม่แปลกใจที่รัฐบาลไทยไม่จับกุมนักธุรกิจชาวมาเลเซีย นายโจ โลว์ แต่กลับให้เดินทางเข้าออกไทยก่อนกลางปี 2561 ทั้งๆ ที่สิงคโปร์ออกหมายจับผ่านตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) เมื่อปี 2559 

"ไม่ต้องสงสัยเลยที่หน่วยงานรัฐไทยไม่จับโจ โลว์ ตอนปี 2559 ที่สิงคโปร์ออกหมายแดงของตำรวจสากล มาถึงอย่างน้อยก็ปี 2561 เขาอยู่ที่เดอะ เซนต์ รีจิส อย่างเปิดเผย ไม่ก็บนเรือยอชต์ที่ภูเก็ต แล้วเขายังเป็นคนจัดแจงให้ตำรวจไทยจับตัว ซาเวียร์ จุสโต คนที่แฉเรื่องนี้ด้วย" นายไรท์ โพสต์

 

โพสต์ดังกล่าวเป็นการตอบโต้โพสต์ที่โฆษกรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งโพสต์ของโฆษกรัฐบาลปฏิเสธความเกี่ยวข้องของรัฐบาลไทย ในขณะนั้น ซึ่งก็คือรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อคดียักยอกเงินจากกองทุน 1MDB ทั้งยังเตรียมดำเนินคดี นางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคอนาคตใหม่ ที่เพิ่งถูกยุบพรรคจากคดีเงินกู้ที่ศาลรัฐธรรมนูญมองว่าผิดกฎหมาย

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ (23 ก.พ.) นางสาวพรรณิการ์ เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยอาจมีส่วนเกี่ยวข้องต่อการปกปิดข้อมูลการยักยอกเงินจากกองทุนดังกล่าว ทั้งยังให้ที่พักพิงแก่ผู้มีส่วนทุจริตอีกด้วย