Sanook คลุกข่าวเช้า 24 ก.พ. 63 "ช่อ" อภิปรายนอกสภา แฉข้อมูล “บิ๊กตู่” เอี่ยวทุจริต 1MDB

Sanook คลุกข่าวเช้า 24 ก.พ. 63 "ช่อ" อภิปรายนอกสภา แฉข้อมูล “บิ๊กตู่” เอี่ยวทุจริต 1MDB

สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ก็ถือว่าเป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้แล้วนะครับ ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปอย่างกะทันหันจากการประสบอุบัติเหตุทางน้ำของ นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หลังจากเกิดอุบัติเหตุเจ็ตสกีเสียหลักและชนกับเรือสปีดโบ๊ตเข้าอย่างจัง

สัปดาห์นี้ไฮไลต์ของข่าวคงอยู่ที่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและอีก 5 รัฐมนตรีของพรรคฝ่ายค้านนะครับ โดยจะเริ่มกันตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ไปจนถึงเที่ยงคืน และตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืนของพรุ่งนี้และวันมะรืน ซึ่งหากยังไม่จบก็จะมีการประชุมเพื่ออภิปรายในวันที่ 27 ก.พ. อีกวัน แล้วไปลงมติกันในวันที่ 28 ก.พ.

  • ช่อ พรรณิการ์” เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา แฉข้อมูล “บิ๊กตู่” เอี่ยวทุจริต 1MDB

เมื่อวานนี้ช่วงบ่าย ช่อ-พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ถือโอกาสอุ่นเครื่องกันก่อน ด้วยการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา โดยมีการเปิดเผยข้อมูลที่นำไปสู่ข้อสงสัยว่ารัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินกองทุน 1MDB ที่เป็นเรื่องอื้อฉาวทางการเงินระดับโลก พร้อมกับกล่าวหาว่าทางการไทยเป็น "พันธมิตรมืด" กับนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

นอกจากนี้ พรรณิการ์ ระบุว่าคนสนิทของอดีตนายกฯ นาจิบ ที่เป็นผู้ต้องสงสัยรายสำคัญ สามารถเดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง จนทำให้เกิดคำถามว่ารัฐบาลให้ที่พักพิงแก่ผู้เป็นที่ต้องการตัวของรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หลังจากการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาของพรรณิการ์จบลงและถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่าในโลกออนไลน์มีผู้มาแชร์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวดังกล่าวในแง่มุมอีกด้าน โดยเฉพาะในเรื่องข้อมูลและช่วงเวลาของเหตุการณ์ จนบางคนเกิดข้อสงสัยเช่นกันว่าอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลในการอภิปรายประเด็นดังกล่าวหรือไม่

ในขณะที่ความเคลื่อนไหวจากฝั่งรัฐบาลนั้น นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ข้อมูลที่พรรณิการ์กล่าวหารัฐบาลไทยอาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริตกองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB) ไม่เป็นความจริง เป็นการกล่าวหาให้ร้ายทำให้สังคมสับสน ขณะนี้หน่วยงานของผู้ที่ถูกกล่าวหากำลังจะดำเนินคดีทางกฎหมาย และหลังจากนี้จะประสานกับหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงอย่างเป็นทางการต่อไป

สำหรับ กองทุนการพัฒนาวันมาเลเซีย (1MDB/วันเอ็มดีบี) เป็นกองทุนที่นายนาจิบ ราซัค ประกาศก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2552 ในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย โดยอ้างว่าจะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของมาเลเซีย จนกลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินแห่งใหม่ ก่อนที่จะถูกขุดคุ้ยว่ามีการฟอกเงินกันอย่างมโหฬารรวมๆ แล้วน่าจะเกิน 10,000 ล้านดอลลาร์ (315,500 ล้านบาท)

เหตุการณ์นี้สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนชาวมาเลเซีย จนทำให้พรรครัฐบาลที่ครองอำนาจมานานหลายสิบปี ต้องแพ้การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือน พ.ค. 2561 ให้กับแนวร่วมพรรคฝ่ายค้านเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และส่งผลให้นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีจนถึงปัจจุบัน

ก็ต้องติดตามประเด็นนี้กันอย่างใกล้ชิดต่อไปว่าฝ่ายค้านจะนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่ แล้วรัฐบาลจะมีการชี้แจงว่าอย่างไร

  • บุกรวบ "พ.ต.ท.บรรยิน" แจ้ง 2 ข้อหา เอี่ยวฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักของ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ หลายสมัย รวมทั้งมีการกระจายกำลังเข้าไปตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน จ.นครสวรรค์ อีก 5 จุด

โดยมีรายงานว่า การจับกุมและควบคุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ พร้อมกับพวก 3 คน ไปสอบสวนที่กองบังคับการปราบปรามนั้น สืบเนื่องมาจากการสอบสวนและขยายผลในคดีการหายตัวไปของพี่ชายผู้พิพากษาประจำศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยผู้พิพากษารายนี้เป็นหนึ่งในผู้พิพากษาที่พิจารณาคดีการโอนหุ้นที่ พ.ต.ท.บรรยิน เป็นจำเลยในความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265, 268 จากกรณีการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ร่วม 300 ล้านบาท โดยคดีนี้ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 20 มี.ค. ที่จะถึงนี้ เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ร่วมขบวนการได้ทั้งหมดแล้ว และได้มีการแจ้ง 2 ข้อหาหนัก ประกอบด้วย ร่วมกันฆ่าผู้อื่นและเรียกค่าไถ่ แต่อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.บรรยิน ตอบคำถามสื่อมวลชนที่สอบถามรายละเอียดการสอบปากคำว่า รับสารภาพหรือปฏิเสธข้อกล่าวหา ระหว่างถูกคุมตัวไปยังห้องควบคุมภายในกองบังคับการปราบปราม ว่า “ปฎิเสธอยู่แล้วครับ”

นอกจากนี้ มีรายงานข่าวเพิ่มเติมจากชุดสืบสวนว่า ระหว่างที่กลุ่มผู้ต้องหาลักพาตัวพี่ชายของผู้พิพากษาไปนั้น ได้มีการโทรศัพท์มาข่มขู่ให้ผู้พิพากษาตัดสินยกฟ้องในคดีโอนหุ้นดังกล่าว และน่าจะมีการลงมือทำร้ายพี่ชายผู้พิพากษา ก่อนจะนำร่างไปทิ้งในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณ ต.บ้านกลางแดด จ.นครสวรรค์ ซึ่งนักประดาน้ำกำลังปฏิบัติการงมหาร่างและหลักฐานต่างๆ อยู่ในเวลานี้

ส่วนรายละเอียดของคดี คงต้องรอฟังการแถลงข่าวจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในวันที่ 25 ก.พ. เวลา 11.00 น.

ปิดท้ายกันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งจนถึงขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 78,987 ราย เสียชีวิต 2,469 ราย มีการยืนยันว่ารักษาอาการจนหายป่วยแล้วทั้งสิ้น 22,615 คน 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในบางประเทศอยู่ในภาวะที่น่ากังวลอยู่พอสมควร อย่างเช่นที่เกาหลีใต้มีการประกาศมาตรการเฝ้าระวังและควบคุมโรคในระดับสูงสุดหลังพบว่าการแพร่กระจายของไวรัสอยู่ในระดับสูง และเพิ่งมีรายงานข่าวด่วนเข้ามาว่าพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 161 คน ส่งผลให้ตัวเลขรวมผู้ป่วยสะสมในประเทศเพิ่มไปอยู่ที่ 763 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย

สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ