“ประวิตร”กำชับ18พรรคร่วม ยกมือหนุน 6 รัฐมนตรี

“ประวิตร”กำชับ18พรรคร่วม ยกมือหนุน 6 รัฐมนตรี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานยุทธศาสตร์พรรค กำชับ 18 พรรคร่วมให้ยกมือสนับสนุน 6 รัฐมนตรีเท่ากัน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการประชุมสัมมนาเตรียมความพร้อมสู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคได้กำชับ ให้ ส.ส.พรรคร่วมทุกคน ให้โหวตรัฐมนตรี ไปในทิศทางเดียวกันและคะแนนต้องเท่ากัน จึงจะต้องมีการพูดคุยร่วมกับพรรคเล็กที่ออกมาพูดว่าจะไม่ยกมือให้กับรัฐมนตรีบางคนที่มีพฤติกรรมส่องไปในทางสีเทา อย่างไรก็ตาม ในช่วงระหว่างอภิปราย และจะลงคะแนนในวันศุกร์ ยังมีเวลาที่จะทำความเข้าใจในพรรคร่วม

ซึ่งส่วนตัวไม่ห่วงใครเป็นพิเศษแต่ก็ไม่ประมาท เพราะเรื่องที่ถูกกล่าวหาส่วนใหญ่เป็นเรื่องเก่า โดยหากมีการอภิปรายเรื่องเก่าในสัดที่มากกว่า 50% ขึ้นไป ก็อาจจะหารือกับประธานสภาให้มีการเปลี่ยนแปลงญัตติ เพราะถือว่าไม่ตรงกับญัตติที่อภิปราย

แต่ก็ยอมรับว่าเราต้องช่วยดูแลนายกรัฐมนตรี มากกว่าคนอื่น ที่ถูกกล่าวหามาที่สุดในจำนวนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งแม้ว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุมด้วย แต่ก็ได้เตรียมข้อมูลของนายกรัฐมนตรีเอง จึงไม่น่าจะมีปัญหา ร่วมถึงการชี้แจง ที่เชื่อว่า นายกรัฐมนตรี จะปรับลุคใหม่

ประธานวิปรัฐบาล ยังเผยว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมร่วมกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหารือเรื่องเวลาการอภิปราย และการจัดสรรเวลาในการอภิปราย และการตอบชี้แจงว่าจะให้ต้องทันที หรือจะให้อภิปรายไปก่อนสักระยะและให้ชี้แจง หลังจากนั้นก็จะได้นำผลหารือมาชี้แจงกับวิปรัฐบาล เพื่อให้ 18 พรรคร่วมได้ทราบ