สาธารณสุข เตือนสถานการณ์โควิด-19 เสี่ยงสูงขึ้น จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ

สาธารณสุข เตือนสถานการณ์โควิด-19 เสี่ยงสูงขึ้น จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (16 ก.พ. 63) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นำทีมรายงานสถานการณ์ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศไทย ณ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี

นพ.ธนรักษ์ แถลงว่า สถานการณ์ล่าสุดสำหรับประเทศไทย ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 34 คน กลับบ้านแล้ว 15 คน ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง 2 คน รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร โดยทีมแพทย์พยายามให้การรักษาอย่างเต็มที่ ขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ที่สิงคโปร์ ฮ่องกง เวียดนาม ญี่ปุ่น ทำให้ประเทศไทยกลับมามีความเสี่ยงสูงขึ้นจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา

กรณีเรือที่จะเดินทางเข้ามาที่ประเทศไทยนั้น นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ทางด่านจะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบความเสี่ยงว่าเรือได้มีการเดินทางไปในที่ที่มีความเสี่ยงของโรคในช่วง 14 วันก่อนที่จะเดินทางเข้ามาในไทยหรือไม่ โดยเมื่อเรือมาถึง จะมีการตรวจคัดกรองเข้มข้นทั้งขาเข้า และก่อนที่จะกลับขึ้นเรือออกไป หากมีอาการจะได้ทำการสอบสวนควบคุมโรคได้อย่างรวดเร็ว ระมัดระวัง ตามมาตรฐาน เพื่อให้ประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยในระดับต่ำ

ในประเด็นบุคลากรทางการแพทย์ที่กลายเป็นผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นั้น นพ.ธนรักษ์ ยืนยันว่า ไม่ได้ทำงานที่สถาบันบำราศนราดูร แต่เป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่อยู่ในส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มีอาการไม่รุนแรง เรื่องนี้ตอกย้ำประเด็นทื่ว่า รพ.เป็นแหล่งรวมของผู้ป่วย ทำให้บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยอื่นๆ ที่เดินทางมายัง รพ. มีความเสี่ยงสูงตามไปด้วย ทำให้ รพ.ต้องมีการจัดระบบ การดำเนินการป้องกันจึงมีความสำคัญสูงในการหยุดการแพร่ระบาดในส่วนนี้ มาตรการในการควบคุมโรคติดต่ออันตรายจึงจะต้องมีแผนการควบคุมโรคอยู่เสมอ

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำแนวทางการปฏิบัติ เรียก รพ.รัฐและเอกชน มารับฟังแนวทางปฏิบัติ โดยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันตัว เช่น ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัยตลอด ห้ามจับหน้ากากอนามัย ถอดหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ การจัดระบบภายใน รพ. ทางสาธารณสุขได้จัดคลินิกโรคทางเดินหายใจให้กับสถานพยาบาล เร่งรัดให้สถานพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงเริ่มดำเนินการ โดยย้ำให้ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคน สถานการณ์ตอนนี้มีความเสี่ยงสูงขึ้น อยากให้ประชาชนกลับมาตื่นตัว เมื่อมีอาการป่วยควรหยุดพักอยู่บ้าน และหากอาการรุนแรงควรเข้าพบแพทย์ สวมหน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่โรคจากตนเองไปสู่ผู้อื่น ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงควรหลีกเลี่ยงแหล่งที่มีผู้คนแออัด ล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัย

ส่วนในประเด็นที่ว่าเชื้อสามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมได้ยาวนานนั้น ไม่ควรตื่นกลัว เนื่องจากเชื้อไม่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางผิวหนัง เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายได้ก็ต่อเมื่อเอามือไปจับบริเวณใบหน้า ขยี้ตา เอามือเข้าปาก ซึ่งสามารถทำลายเชื้อได้ด้วยการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์

ญี่ปุ่นพบติดเชื้อบนเรืออีก 70 ยอดสะสมพุ่ง 410 ราย

ทางการจีนรายงานว่า คนบนเรือสำราญ Diamond Princess นอกชายฝั่งโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 70 ราย ทำให้มีคนบนเรือติดเชื้อรวม 355 ราย ยอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อทั่วประเทศญี่ปุ่นรวมเป็น 410 รายแล้ว

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ดูจะหนักขึ้นเรื่อยๆ โดย Global Times สื่อจีนรายงานว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขของญี่ปุ่นแถลงข่าวว่า ในญี่ปุ่นตอนนี้ได้เกิดการระบาดของ COVID-19 แล้ว

นอกจากนี้ ยังมีข่าวออกมาอีกว่าจะมีการตรวจเชื้อของคนบนเรือทุกคน ขณะที่เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ทางญี่ปุ่นเริ่มทยอยให้ผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไป และผู้ที่ผลตรวจเป็นลบ ลงจากเรือ ซึ่งทางประเทศต่างๆ เริ่มเตรียมส่งเครื่องบินมารับคนประเทศตนเองกลับประเทศแล้ว เช่น แคนาดาและสหรัฐอเมริกา