หมอเผยเหตุคนแก่เสี่ยงหวัด09น้อยเพราะเคยเป็นมาก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ว่า การเสวนาให้ความรู้เรื่อง อยู่ปลอดภัยกับไข้หวัด 2009 ในงานมติชน เฮลท์แคร์...ดูแลสุขภาพ โดยมีนพ.ศุภมิตร ชุนสุทธิวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิระดับ 10 กรมควบคุมโรค และนพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ได้ให้ความรู้เรื่องการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้อย่างปลอดภัย

นพ.ศุภมิตรกล่าวว่า โรคดังกล่าว เป็นไข้หวัดใหญ่ตัวเดิม แต่ต่างจากตัวเดิมตรงที่ประชาชนขาดภูมิต้านทาน ทำให้แพร่กระจายง่าย และรวดเร็ว เมื่อเป็นแล้วเหมือนอาการไข้หวัดใหญ่ปกติทุกอย่าง แต่รุนแรงมากหรือไม่ต้องถามว่ารุนแรงอย่างไร หากอัตราการตายใกล้เคียงกันแทบทุกประเทศ ส่วนที่ว่าจะมีโอกาสแรงกว่าไข้หวัดใหญ่ทั่วไปหรือไม่ กระทรวงจับตาอยู่ แต่ทั่วไปความรุนแรงของโรคไม่น้อยกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ความแตกต่างที่สำคัญคือ หากไข้หวัดใหญ่ธรรมดา คนที่มีอาการมากหรือรุนแรงจะเป็นเด็กเล็กและผู้สูงอายุ แต่ไข้หวัดใหญ่นี้ จะเป็นเด็กโต วัยรุน และผู้ใหญ่ในวัยกลางคน ซึ่งทำให้เราสนใจและวิตกกังวล โดยเฉพาะเด็กนักเรียนวัยทำงานก็พบได้ แต่เมื่อเทียบกับคนรุนแรงและไม่รุนแรง สัดส่วนยังคล่ายกับไข้หวัดธรรมดา เพราะพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ร้อยละ 90 อาการน้อย และหายเอง หรือไม่ก็เป็นไข้ 2-3 วันก็หาย แต่มีร้อยละ 10 ที่อาจต้องนอนพักรักษาตัว

นพ.ศุภมิตร กล่าวอีกว่า การเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ในปีแรกค่อนข้างระบาดมาก และหากเชื้อแรงผู้ป่วยก็จะมากขึ้น แต่ปีถัดไปก็จะลดลงเรื่อยๆ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของตัวโรค และสุดท้ายจะกลายเป็นไข้หวัดใหญ่ประจำปีในที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้วไข้หวัดใหญ่มีทั้งปี เพียงแต่พบมากในช่วงฤดูฝน อย่างไรก็ตาม จริงๆ แล้วเชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 เป็นกกันกับที่เคยเกิดขึ้นหลายสิบปี แต่หน้าตาแตกต่างกัน ซึ่งการที่เกิดการระบาด เพราะมนุษย์ไม่เคยมีภูมิดังกล่าว อย่างไรก็ตาม น่าสังเกตว่า ผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไปกลับไม่ป่วยด้วยอาการนี้มากนัก เนื่องจากเชื่อว่าอาจมีภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติตั้งแต่สมัยเด็กๆที่พวกเขาอาจเคยได้รับเชื้อดังกล่าวก็เป็นได้

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวัง คือ กลุ่มคนโรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคปอด โรคไต โรคตับ โรคมะเร็ง โรคธาลัสซีเมีย โรคเบาหวาน กลุ่มผู้ป่วยที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน หญิงมีครรภ์ด้วย และผู้เป็นโรคอ้วน รวมทั้งกลุ่มคนที่เป็นภูมิแพ้ก็ต้องระวัง เพราะมีโอกาสรับเชื้อง่ายขึ้น นพ.ศุภมิตร ระบุ

นพ.ศุภมิตร ยังย้ำถึงการรับประทานยาโอเซลทามีเวียร์ว่า การที่รัฐบาลต้องควบคุมการใช้ยาดังกล่าว ไม่ให้หาซื้อได้ตามร้านขายยา เนื่องจากการรับประทานยามากๆ โดยไม่จำเป็นอาจเกิดการดื้อยาได้ เนื่องจากธรรมชาติของไวรัสจะขยายพันธุ์ได้เร็ว และมีจำนวนมาก โดยแต่ละตัวแตกต่างกัน ความไวหรือดื้อต่อยาก็แตกต่างกันด้วย อย่างมีเชื้ออยู่ 1 ล้านตัว แต่จะมีรุ่นลูกรุ่นหลานเพียง 1 ตัวที่แตกต่างกันและมีความดื้อยาในตัวเองโดยธรรมชาติ ดังนั้น การใช้ยามากๆ เกินความจำเป็นก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสการดื้อยาขึ้น แพทย์จึงต้องพิจารณาในการใช้ยาดังกล่าว นอกจากนี้ บางรายยังมีอาการข้างเคียงจากการใช้ยา ยกตัวอย่าง ผู้ป่วยที่ประเทศญี่ปุ่นมีการใช้ยาโอเซลทามีเวียร์กันมาก ทำให้พบว่าเกิดอาการหลอนขึ้น ขณะที่คนไทยพบน้อย มีเพียงอาการข้างเคียงเล็กน้อย ไม่เป็นอันตราย แต่จากกรณีเหล่านี้ทำให้ต้องมีการควบคุมการใช้ยาดังกล่าว

ขณะที่นพ.วิทิต เล่าถึงแนวทางการผลิตวัคซีน ไข้หวัดใหญ่ 2009 ว่าขณะนี้ สธ. ได้ให้อภ.นำเข้าวัคซกฝรั่งเศส ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ยักษ์ใหญ่ของโลก โดยเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ทั้งนี้ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ให้งบประมาณทั้งสิ้น 600 ล้านบาทในการซื้อวัคซีน 2 ล้านโด๊ส แต่วัคซีนดังกล่าวยังไม่แล้วเสร็จ ต้องทดลองในสัตว์ทดลองและในคน ก่อนจะขึ้นทะเบียนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ของยุโรป และนำส่งยังประเทศไทยในปลายเดือนธันวาคมนี้ นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกยังให้งบประมาณแก่ อภ.ในการพัฒนาห้องแลปของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม ในการทดลองผลิตวัคซีนด้วยไวรัสชนิดเชื้อเป็นแบบพ่นเข้าโพรงจมูก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งล่าสุด สธ.ได้รับเชื้อไวรัสชนิดเชื้อเป็นจากประเทศรัสเซีย มาพร้อมกับนักวิทยาศาสตร์จากเบลเยี่ยมและรัสเซีย โดยจะทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้การผลิตวัคซีนให้แก่นักวิทยาศาสตร์ไทยจนกระทั่งเสร็จสิ้นกระบวนการ

วัคซีนดังกล่าว เป็นชนิดพ่นเข้าโพรงจมูก ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยในการนำมาใช้เป็นวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 อย่างจริงจังในอนาคต หากกระบวนการผลิตเป็นไปตามเป้า มีแนวโน้มว่าประเทศไทยจะสามารถใช้วัคซีนชนิดเชื้อเป็นได้ในเวลาไล่เลี่ยกันกับวัคซีนชนิดเชื้อตาย ซึ่งจะเพียงพอกับประชาชนของประเทศ เพราะสามารถผลิตได้เดือนละ 2.5 ล้านโด๊ส นพ.วิทิต กล่าว

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด