เผยนักโทษหนีจากคาร์แคร์ฝึกอาชีพ ไม่ได้แหกเรือนจำ ทั้งที่อีก 2 สัปดาห์ก็พ้นโทษแล้ว

เผยนักโทษหนีจากคาร์แคร์ฝึกอาชีพ ไม่ได้แหกเรือนจำ ทั้งที่อีก 2 สัปดาห์ก็พ้นโทษแล้ว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีผู้ต้องขังหลบหนีออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ล่าสุด พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 09.00 น. วันนี้ (11 ก.พ.63) น.ช.กฤษดา ม่วงแพร ผู้ต้องขังคดีลักทรัพย์ ได้หลบหนีออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยนักโทษรายนี้มีกำหนดโทษ 3 ปี และจะพ้นโทษในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ที่จะถึงนี้แล้ว

>> ด่วน! นักโทษแหกคุกเรือนจำบางขวาง วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส

น.ช.กฤษดา ไม่ได้หลบหนีที่ควบคุมภายในเรือนจำ แต่เป็นการหลบหนีออกจากร้านคาร์แคร์ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกอาชีพ สำหรับนักโทษที่เหลือเวลารับโทษไม่นานนั้น ต้องฝึกวิชาชีพเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยตัว ซึ่งร้านคาร์แคร์แห่งนี้ก็ให้บริการล้างรถเจ้าหน้าที่และญาติผู้ต้องขัง มีผู้ต้องขังฝึกอาชีพทั้งหมด 10 ราย แบ่งเป็น 2 ชุดๆ ละ 5 ราย ซึ่ง น.ช.กฤษดา ไปทำงานล้างรถที่นี่มาแล้ว 8 เดือน เหลืออีกเพียง 2 สัปดาห์ก็จะพ้นโทษ

หลังเกิดเหตุ กรมราชทัณฑ์ได้ประสานขอกำลังจากตำรวจ สน.ประชาชื่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือในการติดตามจับกุมและนำกำลังปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัยอย่างเร่งด่วน โดยขณะนี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ ได้ลงพื้นที่และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้สามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนให้ทราบว่าจากสถิติผู้ต้องขังหลบหนีตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน มีผู้ต้องขังหลบหนีทั้งสิ้น 8 ราย ซึ่งสามารถจับกุมกลับมาได้ทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องขังออกรักษาตัวที่โรงพยาบาลภายนอก และผู้ต้องขังที่ฝึกวิชาชีพภายนอกเรือนจำ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ด้านการควบคุมผู้ต้องขังของกรมราชทัณฑ์ว่าจะสามารถจับกุมผู้ต้องขังที่หลบหนีกลับมาได้อย่างแน่นอน

และข้อชี้แจงว่าการที่ผู้ต้องขังหลบหนีระหว่างคุมขังนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย อีกทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลบหนีหรือให้การสนับสนุนในการหลบหนีหรือให้ที่พักอาศัยจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยเช่นกัน จึงขอความร่วมมือจากญาติและบุคคลใกล้ชิดของผู้ต้องขังเกลี้ยกล่อมขอให้เข้ามอบตัว และหากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หมายเลขโทรศัพท์ 02-591-7060 ต่อ 1070 หรือ 081 467 8922 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง